• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปัญหาสารพัดเกี่ยวกับตา

ปัญหาสารพัดเกี่ยวกับตา

ถาม : สุชาดา/กรุงเทพฯ
ดิฉันอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องต่อไปนี้

1.น้ำวุ้นนัยน์ตามีหน้าที่อะไร

2.น้ำวุ้นนัยน์ตาเสื่อมเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง  ถ้าเสื่อมจะทำการรักษาได้อย่างไร และมีอาการอย่างไร

3.ถ้าอยู่ในที่ที่ไม่ค่อยสว่าง ดิฉันจะปวดตามาก ถ้าเป็นที่บ้านต้องเปิดไฟหลายๆ ดวงเพิ่ม จึงจะสบายตาขึ้น เวลาดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ก็จะปวดตามาก ซึ่งแต่ก่อนไม่เป็นไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใด จะรักษาได้อย่างไร (แต่ดิฉันมีโรคเกี่ยวกับตา คือมีอาการของตาแห้ง เข้าใจว่าไม่ใช่ตาแห้งธรรมดา
คุณหมอพูดไม่ชัดเจน จึงไม่แน่ใจว่าเรียกว่าโรคอะไร)

4.ดิฉันมักจะปวดศีรษะท้ายทอย ไม่ทราบเกี่ยวกับตาหรือเปล่า ดิฉันควรจะตรวจเช็กอะไรดี ถามคุณหมอตาที่รักษาประจำบอกว่าไม่เกี่ยวกับโรคตา

5.คุณหมอท่านหนึ่งบอกว่าดิฉันมีโอกาสที่จะเป็นต้อหินมุมปิดสูง เพราะนัยน์ตาดำเล็ก ควรยิงเลเซอร์
ไม่ทราบว่าควรยิงเลเซอร์ เลย หรือจะรอให้เกิดอาการก่อน

มีความปลอดภัยแค่ไหน  และควรจะทำมากน้อยแค่ไหน ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบให้ด้วยนะคะ


ตอบ : พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต

1.น้ำวุ้นในตาเป็นน้ำใส หนืดๆ คล้ายไข่ขาว มีอยู่ประมาณ 4 มิลลิลิตร หรือเป็นร้อยละ 80 ของปริมาตรของลูกตา มีส่วนประกอบเป็นน้ำประมาณร้อยละ 98 ที่เหลือเป็นส่วนน้อยนั้นประกอบด้วยโปรตีน กรด hyaluronic และ electrolyte  เรียงตัวเป็นเส้นใย มีหน้าที่ทำให้ลูกตาเป็น ทรงกลม คงรูปร่างอยู่ได้ ดูเหมือนจะไม่ได้มีหน้าที่อะไรมาก หากมีการสูญหายของน้ำวุ้นอาจใช้เพียงน้ำเกลือมาแทนก็ได้
 

2.ตามที่กล่าวข้างต้น น้ำวุ้นปกติจะหนืดๆ หากมีการเปลี่ยนแปลง โดยความหนืดลดลงกลายเป็นน้ำใสมากขึ้นดันเอาส่วนที่เส้นใยไปด้านใดด้านหนึ่ง มักพบในคนสูงอายุ ผู้ที่มีสายตาสั้นมาก หลังได้รับอุบัติเหตุบริเวณตา เป็นต้น นอกจากนี้ความผิดปกติของน้ำวุ้นอาจเกิดจากการอักเสบ ของอวัยวะใกล้เคียงทำให้มีเม็ดเลือดขาวหรือแดงเล็ดลอดเข้ามาในน้ำวุ้น น้ำวุ้นเสื่อมทำให้มีอาการเหมือนเห็นอะไรลอยไปลอยมา อาจจะคล้ายๆ มียุงบินผ่าน บางคนเห็นเป็นจุดดำๆ เคลื่อนไหวอยู่ข้างหน้า โดยทั่วไปน้ำวุ้นเสื่อมก่อให้เกิดความ รำคาญเท่านั้น ส่วนการมองเห็นมักจะปกติก็ไม่จำเป็นต้องรักษา นานเข้าอาจจะเคยชินหรือหายไปเองได้
 

3,4  ถ้าเอาอาการทั้งหมดมา รวมกันผนวกกับข้อ 5 ที่คุณหมอ บอกคุณว่ามีโอกาสเป็นต้อหินมุมปิด สูง คุณน่าจะมีอาการเริ่มแรกของต้อหินมุมปิดแล้ว  ได้แก่ อาการปวดตา ตาพร่ามัวในที่สลัว หรือเวลาอ่านหนังสือมากๆ หรือเวลาเข้าที่มืด เช่น ในโรงภาพยนตร์ ขอแนะนำคุณไปพบแพทย์ที่บอกคุณตาม

ข้อ 5 ทำการตรวจตาให้ละเอียดอีกครั้ง แล้วรับการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ต่อ ถ้าลักษณะตาของคุณมีแนวโน้มที่จะเป็น เนื่องจากช่องหน้าตาแคบมาก อีกทั้งมีอาการปวดตาในที่มืด ขอให้แพทย์ตรวจยืนยันอีกทีว่าเวลาปวดตานั้นตามัวลงด้วย ก็ควรรับการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ การยิงแสงเลเซอร์มีความปลอดภัยสูง ใช้เวลาทำประมาณ 5-10  นาที ไม่มีการเจ็บปวด ไม่เสียเลือด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักผ่อนหลังทำ