• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กลิ่นปาก

กลิ่นปาก

ถาม : ชาญชัย/พระนครศรีอยุธยา

ผมอายุ 22 ปี มีปัญหาสุขภาพ ที่ไม่กล้าบอกใครเพราะอาย จึงเขียน จดหมายมาขอปรึกษาจากคุณหมอ คือผมเป็นคนที่มีกลิ่นปากแรงมาก เวลาพูดจะเหม็นไปไกล รักษาอย่างไรก็ไม่หายสักที
ผมไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มชา กาแฟ อาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นปากก็พยายามหลีกเลี่ยง แปรงฟันอย่างถูกวิธีหลังอาหารทุกมื้อ และใช้น้ำยาบ้วนปากด้วย ผมเคยทดสอบเป่าลมออกมาจากปากแล้วดมดูก็ไม่ได้กลิ่น แต่น้ำลายมีกลิ่นเหม็นมาก บางครั้งมีความรู้สึกว่ามีกลิ่นคล้ายอาหารเน่าๆ ค้างอยู่ในลำคอ
ผมเคยไปหาหมอฟันตรวจหาสาเหตุของกลิ่นปาก แต่ก็ไม่พบอะไรผิดปกติ เหงือกและฟันก็แข็งแรงดี คุณหมอก็แนะนำว่าให้แปรงฟันอย่าง ถูกวิธี แปรงลิ้น ใช้น้ำยาบ้วนปากควบคู่กัน และให้หมั่นจิบน้ำ
เพราะเป็นคนมีน้ำลายน้อย ผมก็ปฏิบัติตาม แต่ก็ยังเหม็นเหมือนเดิม ผมจึงสงสัยว่า กลิ่นปากอาจจะมาจากในลำคอหรือในท้อง เพราะจะเหม็นไม่เหมือนกลิ่นปากคนปกติ บางครั้งอมน้ำกลั้วคอ บ้วนออกมาก็มีกลิ่นเหม็นๆ และบางครั้งก็มีคล้ายๆ เศษเมล็ดข้าวก้อนสีเหลืองๆ เล็กๆ บางทีก็เป็นลิ่มเล็กๆ ปนออกมา พอบี้แล้วเอามาดมดูก็มีกลิ่นเหม็นแรงมาก ผมจึงคิดว่าที่แปรงฟันและบ้วน ปากด้วยน้ำยาบ้วนปากแล้วไม่หาย เหมือนกับคนเราที่มีกลิ่นตัวแล้วไม่ได้ อาบน้ำ แต่เอาน้ำหอมใส่เพื่อกลบกลิ่นตัว ก็ทำให้เหม็นอยู่ดี ผมจึงอยากจะให้คุณหมอช่วย ไขข้อข้องใจให้ด้วยครับ

1.ลิ่นปากเกิดมาจากสิ่งผิดปกติในลำคอใช่ไหม

2.เป็นไปได้ไหมที่ลำคอมีช่อง เกินมาคล้ายไส้ติ่ง เวลาเศษอาหารหรือเสมหะลงไปหมักหมมอุดตันแล้วทำให้มีกลิ่นเหม็น

3.หรือว่าผมจะเป็นฝีในลำคอ แล้วมีหนองทำให้มีกลิ่นเหม็น

4.ผมต้องผ่าตัดลำคอใช่ไหมจึงจะหาย และจะมีโอกาสหายเป็นปกติไหม เนื่องจากกลิ่นปากทำให้ผมไม่ อยากพูดกับใคร อยากอยู่คนเดียวแต่ก็เป็นไม่ได้ เพราะต้องทำงาน บางครั้ง เพื่อนๆ ล้อก็อาย แต่ก็ไม่โกรธเพราะรู้ตัวดี บางครั้งคิดสั้นอยากไปให้พ้นๆ จากสภาพนี้ ทั้งที่ไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่สังคมก็รังเกียจยิ่งกว่าโรคเอดส์

ตอบ : ทพ.ไพฑูรย์ สุริยะวงศ์ไพศาล

เพียงปัญหาเรื่องกลิ่นปาก คุณก็คิดอยากจะไปเสียให้พ้นๆ ดูออกกจะคิดเกินเลยไป หวังว่าคงเป็นเพียงแค่คิดชั่ววูบแบบเล่นๆ ไม่จริงจังอะไร เพราะหากคิดจริงก็เป็นเรื่องน่าเศร้ามาก คนไข้โรคเอดส์หลายคนยังไม่คิดเช่นนี้เลย ขอให้เลิกความคิดแบบนี้เสียเถอะ เท่าที่ประเมินดู หมอคิดว่าปัญหาของคุณน่าจะมาจากสาเหตุนอกช่องปาก แต่ก็ยังอยากให้ลองไปตรวจกับทันตแพทย์อีกคนดู โดยเฉพาะคือตัวคุณเองต้องทบทวนตรวจสอบให้ดีว่าได้ทำความสะอาดช่องปากดีพอจริงๆ หรือไม่ เพราะตามปกติ ถ้าทำได้ดีพอ เวลากลั้วคอ บ้วนปากไม่ควรจะมีอะไรเหลืออยู่ให้เห็นอีก ส่วนสาเหตุนอกช่องปาก อาจมาจากโพรงจมูก เช่น โรคภูมิแพ้ หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง แต่อาการไม่รุนแรงมาก หรือมาจากบริเวณลำคอ เช่น ต่อมทอนซิลโตผิดปกติ ซึ่งเป็นที่กักเก็บเศษอาหารได้บ้างเช่นกัน หรือมาจากระบบทางเดินอาหาร  เช่น  โรคกระเพาะ ลำไส้ เป็นต้น คุณจึงควรไปรับการตรวจโดยละเอียดอีกครั้งกับแพทย์ทางหู คอ จมูก และแพทย์ระบบทางเดินอาหาร พึงระลึกไว้ว่า ปัญหามีไว้แก้ไข ไม่ใช่มีไว้ท้อแท้ พยายามคิดอย่างมีเหตุมีผลด้วยความหนักแน่น อย่าปล่อยความคิดฟุ้งซ่าน ซึ่งมีแต่จะเพิ่ม ความทุกข์ให้โดยใช่เหตุ