• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ตาขวาเป็นฝ้าขุ่นขาว

- อภิวัลย์/กรุงเทพฯ : ผู้ถาม
ดิฉันอายุ 41 ปี มีบุตร 2 คน อาชีพเป็นแม่บ้าน ส่วนสามีทำธุรกิจส่วนตัว
ดิฉันมีปัญหาขอเรียนปรึกษาคุณหมอดังนี้ ตาข้างขวาของดิฉันตรงใกล้ๆกับตาดำเกิดเป็นฝ้าขุ่นขาว ดิฉันไปหาหมอ หมอก็ให้ยาหยอดตามาหยอดทุกวัน แต่ก็ยังไม่หาย ยิ่งเวลาโดนลมด้วยแล้วตาขวาจะมีอาการแดงและเคืองเล็กน้อย
ดิฉันจึงอยากทราบว่ามียาชนิด ใดสามารถรักษาอาการเหล่านี้ให้หายขาดได้บ้าง

- นพ.สุรพงษ์ ดวงรัตน์ : ผู้ตอบ
ตามลักษณะของอาการตาคุณที่เล่ามานั้น คิดว่าน่าจะเป็น “ต้อลม” หรือมิฉะนั้นก็เป็น “ต้อเนื้อระยะเริ่มต้น” คือมีลักษณะเป็นฝ้าขุ่นขาว หรือเป็นก้อนเล็กๆ แกมเหลือง เกิดบริเวณกระจกตาดำ ตามแนวราบ คือไม่ชิดขอบตาดำด้านหัวตาก็ทางหางตา ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ขอบเปลือกตาบนและ ล่างมาชนกันเมื่อกะพริบตา อันนี้คาดการณ์เอาเองนะครับ เพราะคุณไม่ได้บอกตำแหน่งของฝ้าขุ่นขาวว่าอยู่ตำแหน่งไหน ตามเข็มหน้าปัดนาฬิกา

ปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นต้อลมหรือต้อเนื้อ ตำแหน่งที่อยู่ของมันคือ แนวราบดังกล่าวแล้ว จะไม่ไปโผล่หรือกำเนิดด้านขอบบนหรือขอบล่าง กระจกตาดำเป็นแน่                                                     

ฝ้าขุ่นขาวที่บอกมาอาจจะเป็นจุดฝ้าขุ่นขาวของขอบตาดำเองก็ได้ นั่นก็คือแผลเป็นกระจกตาดำที่เกิดจากการอักเสบ จากการโดนทิ่มแทงมาก่อน หรือมีแผลที่เกิดขึ้นแล้วหาย จนเกิดเป็นฝ้าสีขาวบริเวณนั้นได้ ขนาดเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับขนาดแผลที่เกิด

ในรายของคุณน่าจะเป็นต้อลม หรือต้อเนื้อระยะเริ่มต้นมากกว่า เพราะจะมีอาการตาแดงและเคืองตา ทุกครั้งที่โดนลม (หรือโดนฝุ่นด้วย อีกทั้งหากโดนแดดจัดๆ จะยิ่งเป็นมากขึ้น

คุณต้องถามคุณหมอตาที่ตรวจ คุณว่าดวงตาของคุณเป็นอะไรหรือเปล่า คุณหมอที่ตรวจคุณก็จะตอบได้ว่าคุณเป็นอะไรกันแน่
ถามว่าจะมียาชนิดใดสามารถ รักษาอาการของคุณให้หายขาดได้ บ้างไหมนั้น ขอตอบว่า “มี” แต่เมื่อหายแล้ว (สมมุติถ้าเป็นต้อลม) ก็มีสิทธิ์กลับมาเป็นได้อีก ถ้าตาของคุณไปโดนลม โดนฝุ่น หรือแสงแดดจัดๆ อยู่เสมอๆ หรือนอนดึกๆ เป็นประจำ ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของคุณเองว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงมลพิษที่ไม่ดีได้มากน้อยเพียงใด ยิ่งมีอาชีพแม่บ้าน น่าจะหายได้ง่าย เว้นเสียแต่ว่าเข้าครัวประกอบอาหาร โดนไอความร้อน กระทบตาเสมอๆ จะทำให้หายช้า
 
ถ้าสนใจเรื่องต้อลมและต้อเนื้อ กรุณาอ่านบทความเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ในหนังสือ “ดวงตาน่าถนอม เล่ม 1” บทที่ว่าด้วยเรื่อง “ต้อลมและต้อเนื้อ” ได้ครับ