• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

รักษากล้ามเนื้ออักเสบอย่างไร

- น้ำทิพย์/สตูล : ผู้ถาม
ดิฉันอายุ 42 ปีแล้ว ประกอบอาชีพค้าขายที่ต้องเดินมากพอสมควร และขี่จักรยานออกกำลังกายเร็วๆ ดิฉันมีอาการปวดกล้ามเนื้อที่หน้าอก (เต้านม) แขน ขา โดยเฉพาะขาอ่อนด้านใน มักรู้สึกปวดขึ้นมาเฉยๆ ปวดจี๊ด ปวดมาก เหมือนเกร็งๆ แล้วก็หายไป

ช่วงปีใหม่ดิฉันให้ลูกสาวนอนบนตัก (ขา) นานเป็นชั่วโมง และต้องเดินทางข้ามจังหวัด เมื่อถึงบ้าน จึงรู้สึกเมื่อยๆ หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ดิฉันรู้สึกปวดขามาก รู้สึกได้เองว่าต้องเป็นกล้ามเนื้ออักเสบแน่ๆ จึงไปหาหมอที่คลินิกและขอยาทา แต่ไม่ยอมกินยาเพราะกลัวกัดกระเพาะ (เป็นโรคกระเพาะอาหารด้วย แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว)

เมื่อกลับมาบ้านก็ยังปวดจนนอนไม่หลับ ไม่ว่าจะนอนท่าไหน หงาย คว่ำ ตะแคงซ้ายหรือขวาก็เจ็บไปหมด เดินก็ไม่ได้ จึงต้องกลับไปขอยาหมอคนเดิมมากินอาการจึงดีขึ้นมาบ้าง
ขอรบกวนถามคุณหมอว่า
1. อาการปวดกล้ามเนื้อจนกล้ามเนื้ออักเสบนี้เกิดจากอะไร
2. ทำอย่างไรไม่ให้อาการเหล่านั้นกลับมาเป็นอีก
3. เกิดจากการขาดสารอาหารประเภทไหนบ้างหรือไม่
4. จะปฏิบัติตัว อย่างไรในชีวิตประจำวัน

- นพ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิพงศ์ : ผู้ตอบ
1. อาการปวดกล้ามเนื้อที่ให้ลูกนอนทับขานานและเดินทางข้ามจังหวัด อาจเกิดจากเส้นเลือดไหลเวียนไม่สะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นเส้นเลือดขอดอยู่แล้ว คนอ้วนหรือคนที่กล้ามเนื้อไม่ค่อยแข็งแรง
อีกกรณีหนึ่งอาจเกิดจากเส้นประสาทถูกกดทับนานๆ ทำให้เส้นประสาทได้รับบาดเจ็บ เป็นเหตุให้ปวดเมื่อย อ่อนแรง และมักมีอาการชาร่วมด้วย
 
ทั้ง 2 กรณีนี้ หากได้นอนพัก ยกขาสูง ออกกำลังกายบริหารเบาๆ เช่น นอนหงายยกเท้าปั่นจักรยานในอากาศ มีการนวดเบาๆ ไม่กี่วันอาการมักจะดีขึ้น การได้รับยาแก้ปวดร่วมด้วยจะทำให้อาการปวดน้อยลง


2. ต้องหลีกเลี่ยงสาเหตุ โดยไม่อยู่ในท่าเดียวนานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ การนั่งรถเดินทางไกล หากได้มีการลุกเดินบ้าง จะช่วยให้อาการเป็นน้อยลง

3. ไม่คิดว่าจะเกิดจากการขาดสารอาหาร ข้อแนะนำคือ กินอาหารให้ครบทุกหมู่ หรือออกกำลังกายแล้วรู้สึกปวดเมื่อยแสดงว่ามากเกินไป วันต่อไปให้ลดความหนักหรือความนานของการทำงานหรือออกกำลังกายลง

                                        

อย่างไรก็ดี ถ้ามีอาการปวดขา ให้หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ หรือเดินไกลๆ ติดต่อกันโดยไม่พัก แต่หากไม่ทำงานหรือไม่ออกกำลังกายเลย กล้ามเนื้อก็จะอ่อนแอ และมีโอกาสปวดเมื่อยได้ง่าย