• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ไม่ใส่กางเกงในกลัวเป็นโรคต่อมลูกหมาก

- กบินทร์/อุทัยธานี : ผู้ถาม
ผมอายุ 55 ปีสูง 165 เซนติเมตร น้ำหนัก 65 กิโลกรัม รู้สึกว่าปัสสาวะสุดช้าเล็กน้อย คือสะเด็ดน้ำไม่เด็ดขาด เป็นมา 1 สัปดาห์แล้ว

ผมอยู่บ้านไม่ได้ใส่กางเกงในมา 4-5 เดือนแล้ว เคยได้ยินมาว่า เมื่ออายุมากแล้วไม่ใส่กางเกงในอาจทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก และว่ากันว่าพระจะเป็นกันมาก (เพราะ ท่านไม่ใส่กางเกงใน)

ผมพยายามหาอ่านในหนังสือต่างๆ แต่ก็ไม่พบคำตอบว่าโรคต่อม ลูกหมากมีสาเหตุมาจากการไม่ใส่กางเกงใน จึงอยากรู้ให้หายข้องใจจะได้ปฏิบัติตัวได้เหมาะสม
ขอรบกวนถามปัญหาที่ข้องใจว่า
1. การไม่ใส่กางเกงในเป็นสาเหตุของโรคอะไรได้บ้าง และมีวิธีแก้ไขอย่างไร
2. อาการของผมที่เล่ามาตอนต้น ไม่ทราบว่าพอจะวินิจฉัยได้หรือไม่ว่าเป็นโรคเกี่ยวกับอะไร และพอจะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไร

- นพ.สุพจน์ กิตติกรวรกุล : ผู้ตอบ
1. การไม่ใส่กางเกงใน ไม่เป็นสาเหตุของโรคอะไร แต่การใส่กางเกงในอาจจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเวลาปัสสาวะเสร็จแล้วเผลอรูดซิปไปหนีบหนังหุ้มปลายในเด็กได้ และช่วยซับคราบปัสสาวะหรือเมือก จากรูทวารไม่ให้เลอะเทอะปรากฏออกมายังกางเกงชั้นนอกได้
2. อาการปัสสาวะไม่ค่อยสุดในผู้ชายอายุ 55 ปี เมื่อพบแพทย์จะตรวจดูว่าไม่มีการอักเสบติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือโรคอื่นในทางเดินปัสสาวะ เช่น นิ่ว อาจจะเป็นอาการของต่อมลูกหมากเริ่มโตตามวัย ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้ในผู้ชาย อายุมากกว่า 55 ปีขึ้นไป

ซึ่งถ้ามีอาการเพียงเล็กน้อยก็ไม่ต้องทำอะไร เพียงแต่ควรดื่มน้ำวันละ 1 ถึง 1 ลิตรครึ่ง และควรปัสสาวะ 4 ถึง 6 ชั่วโมงต่อครั้ง (ไม่ควรบ่อยเกินไป หรืออั้นนานๆ เกิน 6 ถึง 7 ชั่วโมง) อาการก็จะทุเลาไปเอง
แต่ถ้าอาการเป็นมากรำคาญก็ควรพบแพทย์ทางเดินปัสสาวะเพื่อประเมินอาการให้หายบรรเทาได้