• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดประจำเดือน

- ทิพย์นภา/พิษณุโลก : ผู้ถาม
ดิฉันอายุ 22 ปี มักจะมีปัญหา เรื่องการปวดประจำเดือนเป็นประจำทุกเดือน ปวดมากบ้างน้อยบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะปวดมากจนต้องกินยา ตามปกติจะกินยาแก้ปวดคือพาราเซตามอล แต่ถ้าเดือนที่ปวดมากๆ จริงๆ กินยาแล้วก็ยังไม่หายปวดอยู่ดี โดยจะปวดหนักๆ อยู่ช่วง 2 วันแรก พอถึงช่วงวันนั้นเราก็ทำใจว่าต้องปวดแน่ๆ และคงต้องทนปวดไปเพราะขนาดยาแก้ปวดยังเอาไม่อยู่

จึงอยากรบกวนถามคุณหมอว่า
1. พอจะมียาแก้ปวดตัวอื่นที่ได้ผลกับคนที่ปวดประจำเดือนดีกว่ายาพาราเซตามอลไหม
2. คนที่ปวดประจำเดือนมากๆ เป็นประจำแบบนี้ก็ต้องปวดไปจนกว่าจะถึงวัยหมดประจำเดือนเลยหรือเปล่า
3. ไหนๆ ก็ถามเรื่องประจำเดือนแล้ว อยากทราบว่าก่อนปวดประจำเดือนที่เรามักจะมีอาการผิดปกติที่เป็นเหมือนสัญญาณเตือนต่างๆ กันไป เช่น ท้องผูก มีผื่นแดง ขึ้นตามตัว หรือแม้แต่รู้สึกว่ามีอารมณ์ฉุนเฉียว อ่อนไหวกว่าปกติ นี่เป็นผลจากการมีประจำเดือนจริงๆหรือเปล่า และทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

- นพ.สุวชัย อินทรประเสริฐ : ผู้ตอบ
ก่อนอื่นหมออยากจะทราบรายละเอียดว่า
- อาการปวดประจำเดือนของคุณนั้นเป็นมานานเท่าไรแล้ว
- เป็นตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนหรือว่าเพิ่งมาเป็นตอนระยะหลัง
- เลือดประจำเดือนที่ออกนั้น มากหรือน้อย
- มีประจำเดือนกี่วันจึงจะหมด ช่วงที่จะหมดนั้นหยุดไปเลยหรือมาน้อยๆ ต่ออีกหลายวัน

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ถ้าคุณได้บอกรายละเอียดต่อจะช่วยให้สูตินรีแพทย์ ที่จะแนะนำให้ไปปรึกษาได้มีข้อมูลพอที่จะสงสัยว่าคุณเป็นโรคอะไร จะได้ให้การตรวจวินิจฉัย และดูแลรักษาต่อไป
 
ในเบื้องต้นขอตอบคำถามและแนะนำดังนี้
1. ยาแก้ปวดที่ระงับอาการปวดได้มากกว่าพาราเซตามอลมีอีกหลายชนิดหลายกลุ่ม เช่น เมเฟนามิค แอซิค เป็นต้น แต่การจะใช้ยานี้น่าจะได้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เสียก่อน (ในจังหวัดพิษณุโลกมีสูตินรีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญหลายคน) เพื่อให้ตรวจดูว่าคุณเป็นโรคหรือมีความผิดปกติอะไร จำเป็นจะต้องใช้ยาหรือต้องรักษาด้วยวิธีอื่น

หลายคนอาจจะอายหมอหรือกลัวการตรวจภายใน คนโสดก็จะกลัวเจ็บ ขอแนะนำว่าปัจจุบันมีเครื่องมือตรวจและวิธีการตรวจที่เหมาะสม ไม่ใคร่เจ็บ หรือแม้ว่าจะไม่ยอมให้ตรวจ การได้มีโอกาสพูดคุยซักถามหมอก็อาจจะให้การวินิจฉัยเบื้องต้นได้บ้าง ซึ่งจะทำให้แพทย์จ่ายยาได้เหมาะสม กว่าการถามตอบทางไปรษณีย์

2. ผู้ที่ปวดประจำเดือนไม่จำเป็นจะต้องปวดไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน ขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุนั้นเกิดจากอะไรและได้แก้ไขสาเหตุแล้วหรือยัง คุณอายุยังน้อยไม่ควรให้เกิดการทรมานจากความเจ็บปวดอีกนาน (หญิงไทยจะหมดประจำเดือน อายุประมาณ 49 ถึง 50 ปี) หรือแม้อายุมากแต่เพิ่งเริ่มปวดประจำ เดือนก็อย่านิ่งนอนใจ ขอแนะนำให้ไปตรวจดีกว่าครับ

3. อาการเตือนก่อนจะมีประจำเดือนมีหลายอย่าง เช่น รู้สึกอึดอัดตัวเอง อารมณ์หงุดหงิด อ่อนไหว โกรธง่าย น้ำหนักเพิ่มขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย หน้าอกคัดตึง จนบางคนรู้สึกว่าเจ็บบริเวณเต้านมด้วย เป็นต้น สิ่งต่างๆ เหล่านี้เกิดจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงตามรอบประจำเดือน เป็นของปกติไม่ต้องตกใจ