• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กรดยูริกในเลือดสูง

กรดยูริกในเลือดสูง

 
ผู้ถาม อภิลักษณ์/กรุงเทพฯ

ผู้ตอบ พ.ญ.เล็ก ปริวิสุทธิ์

ผมมีความกังวลใจมากที่กรดยูริกสูงขึ้นทุกปี ผมออกกำลังกายทุกวัน ถ้าจะลดกินเนื้อสัตว์กลัวว่าจะขาดสารอาหารประเภทโปรตีน ไม่มีกำลังจะออกกำลังกาย ผมจะทำอย่างไรดี

ถาม :

ผมอายุ 59 ปี มีปัญหาขอเรียนปรึกษาดังนี้ครับ เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2535 ผมไปตรวจเลือด ผลก็คือมีกรดยูริกสูง แต่ปัจจุบันผมไม่มีอาการปวดหรือเจ็บข้อแต่อย่างใด ผมยังออกกำลังกายทุกวัน โดยวิ่งออกกำลังกายวันละประมาณ 3 กิโลเมตร คุณหมอครับ ถ้าผมจะลดกินพวกเนื้อสัตว์แล้วจะสามารถลดกรดยูริกลงได้บ้างหรือไม่ และจะกระทบถึงการออกกำลังกายหรือไม่ หมายถึงว่า จะขาดโปรตีนหรือไม่
ผมออกกำลังกายทุกวัน เช่น วิ่งจันทร์ถึงศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ปั่นจักรยานเสือหมอบ (เป็นระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร) ผมได้แนบใบตรวจเลือดมาให้คุณหมอดูด้วย ช่วยกรุณาแนะนำให้ผมด้วยจะขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ผมมีความกังวลใจมากที่กรดยูริกในร่างกายสูงขึ้นทุกปี และให้คุณหมอช่วยวินิจฉัยโรคเกาต์ของผมด้วยว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร และขอเรียนถามปัญหาดังนี้ครับ
จะต้องฉีดยาลดกรดยูริกหรือไม่

ตอบ :
ภาวะกรดยูริกสูง อาจเกิดจากหลายสาเหตุ และบางครั้งก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น เช่น ภายหลังจากการออกกำลังกายที่หักโหม การกินยาแก้ไข้ระงับปวดที่มีแอสไพรินเป็นส่วนประกอบ การดื่มเหล้าหรือเบียร์ ฯลฯ ซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดโรคเกาต์ ผู้ที่จะเป็นโรคเกาต์หรือข้ออักเสบที่เกิดจากผลึกของเกลือยูเรตสะสมในร่างกายมากเกินไปนั้นมักจะเป็นผู้ที่มีกรดยูริกในเลือดสูงเป็นเวลานานนับสิบปีหรือหลายสิบปี สำหรับคุณซึ่งไม่มีอาการปวดข้อใดๆ มีเพียงกรดยูริกสูงอย่างเดียว จึงยังไม่ใช่โรคเกาต์ และไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาลดกรดยูริกใดๆ

ถาม :

ถ้าจะลดกินเนื้อสัตว์ กลัวว่าจะขาดสารอาหารประเภทโปรตีน ไม่มีแรงจะออกกำลังกาย ผมจะทำอย่างไรดีครับ

ตอบ :
การลดกินเนื้อสัตว์จะช่วยลดกรดยูริกได้ส่วนหนึ่ง แต่ต้องไม่ลดจำนวนมากจนเกิดภาวะขาดโปรตีนสรุปแล้วคุณควรจะกินอาหารที่มีประโยชน์ทุกประเภทเหมือนคนปกติได้ แต่อาจจะหลีกเลี่ยงสารอาหารที่มีพิวรีนสูง เช่น เครื่องในสัตว์ จำพวก ตับ ไต ตับอ่อน น้ำซุปข้นที่สกัดจากเนื้อสัตว์ ปลาซาร์ดีนกระป๋อง ไข่ปลา เป็นต้น นอกจากนี้การดื่มน้ำมากๆ เช่น ไม่ต่ำกว่าวันละ 2 ลิตร จะช่วยทำให้กรดยูริกถูกขับออกทางปัสสาวะได้ดีขึ้น และป้องกันการเกิดนิ่วของกรดยูริกได้ด้วย