• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เป็นร้อนในบ่อยมาก

- มานิต/ชัยภูมิ : ผู้ถาม
ปัจจุบันนี้ผมอายุ 67 ปี ระบบขับถ่ายทุกอย่างปกติ ผมดื่มน้ำในแต่ละวันประมาณ 13 แก้ว แต่ช่วงระยะ 4 ถึง 5 ปีมานี้ไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร ผมร้อนในบ่อยเว้นระยะไม่ถึง 2 ถึง 3 วัน เวลามันจะร้อนมันขึ้นที่ริมฝีปากข้างขวา เสร็จแล้วร้อนทั่วริมฝีปากหมด ร้อนไปถึงลิ้น จมูก หากร้อนมากๆ จะร้อนที่เบ้าตา แล้วจะรู้สึกว่าตาปรือๆ อยากจะนอน

ผมเขียนจดหมายมารบกวนถามคุณหมอว่า ที่ผมเป็นอยู่นี้เกิดจากอาการเครียดได้หรือไม่ หรือผมควรจะไปตรวจเช็กร่างกายส่วนใดบ้าง คุณหมอช่วยแนะนำด้วย

- นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ : ผู้ตอบ
อาการ “ร้อนใน” ตามที่เล่ามานั้น ยังไม่ชัดเจนพอที่จะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร
โดยทั่วไป เมื่อพูดถึง “ร้อนใน” เรามักจะหมายถึงการเป็นแผลในปาก ดังที่เรียกกันว่า “แผลร้อนใน” หรือ “แผลแอฟทัส” (aphthous ulcer) ซึ่งจะเป็นอยู่ 7 ถึง 10 วัน ก็หายไปได้เอง มักเป็นเวลามีความเครียด ท้องผูก อดนอน งานยุ่งๆ เป็นภาวะที่ไม่มีอันตรายร้ายแรง นอกจากทำให้เจ็บ น่ารำคาญ และเคี้ยวอาหารลำบากขึ้น

ส่วนอาการที่เล่ามานี้ มิได้ระบุว่าเป็นแผลในปาก เพียงแต่มีความรู้สึกออกร้อนไปตามที่ต่างๆ จึงนึกไม่ออกว่าน่าจะเป็นจากอะไร ส่วนจะเกิดจากความเครียดหรือไม่ ก็คงต้องสังเกตว่าทุกครั้งที่มีอาการ คุณมีความรู้สึกเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามีก็อาจจะเกิดจากอาการเครียดได้ ก็ควรหา ทางพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ และออกกำลังกายให้หายเครียด อาการก็น่าจะทุเลาไปได้

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากยังมีอาการอยู่เรื่อยๆ ก็ควรจะไปปรึกษาหมอใกล้บ้าน ให้หมอตรวจเช็กสาเหตุให้แน่ชัดจะดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากไม่เคยหาหมอมานาน หรือไม่เคยตรวจเช็กร่างกายมาก่อน ก็ควรถือโอกาสตรวจเช็กสุขภาพสักครั้งดีไหมครับ