• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

จุดดำที่ดวงตา พร้อมเห็นแสงแวบ

สมชาย / สุรินทร์ : ผู้ถาม
ผมอายุ 64 ปี น้ำหนัก 46 กิโลกรัม สายตาไม่สั้นไม่ยาว เบ้าตาไม่เคยถูกกระทบกระเทือนแต่อย่างใด
ตอนค่ำของวันที่ 11 มิถุนายน ผมเห็นแสงแวบที่บริเวณหางตาทางด้านซ้ายมือ เห็นติดต่อกันทุกคืนจนมาถึงเดี๋ยวนี้

พอรุ่งเช้าของวันที่ 12 กรกฎาคม ก็เห็นจุดสีดำอยู่ที่บริเวณหางตาด้านข้างซ้าย จุดดำนี้จะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดทั้งวัน ลักษณะรูปร่างของจุดดำนี้จะคล้ายแมงมุม และเวลาที่ผมมองขึ้นไปด้านบน จะเห็นรูปเหมือนคล้ายตัวพญานาค เป็นสีดำบ้างสีเทาบ้าง ไม่ทราบว่าผมเป็นโรคอะไร จะเกี่ยวกับสายตาผิดปกติหรือเปล่าครับ

ผมเขียนจดหมายมาปรึกษาคุณหมอว่า หมอควรไปหาแพทย์เฉพาะทางหรือว่าไปหาแพทย์ทั่วไปดี หากว่าผมปล่อยทิ้งไว้ จะมีโอกาสหายเองหรือไม่ ถ้าไม่รีบรักษาจะเกิดอันตรายกับสายตาหรือไม่ครับ

นพ. สุรพงษ์ ดวงรัตน์ : ผู้ตอบ

คุณอายุ 64 ปี หนัก 46 กิโลกรัม ดูแล้วคงจะเป็นคนรูปร่างผอมนะครับ

เรื่องการมองเห็นแสงแวบเหมือนฟ้าแลบ หรือช่างกำลังอ๊อกหรือเชื่อมเหล็กอยู่ ( Flashing ) ต่อมามีจุดดำ หรือมองเห็นเหมือนใยแมงมุม ( Floater ) ลอยไปลอยมาหน้าตาข้างใดข้างหนึ่งนั้น สาเหตุจะมาจากภาวะจอประสาทตาบริเวณส่วนริม ๆ โดยรอบลูกตาด้านใน อาจมีการฉีกขาด เป็นลักษณะเหมือนปากปลาฉลามเล็ก ๆ หรือคล้ายเสื้อที่ผู้สวมใส่เดินเฉียดประตูบ้านที่มีตะปูโผล่ยื่นออกมาเกี่ยวเสื้อให้เป็นรอยฉีกขาด เรียกตามจักษุแพทย์ว่ามีรอยแตกของจอประสาทตา ( Retina break ) ส่วนใหญ่จะเกิดในคนอายุปัจฉิมวัย น้ำวุ้นลูกตา ( vitreous ) อาจเสื่อมมีการหลุดออกจากตำแหน่งที่เคยยึดเกาะแนบสนิทกับจอประสาทตา ( retina )
 
                                            
                                                    
ถ้าวุ้นลูกตาตรงตำแหน่งที่หลุด แล้วยังมีบางจุดที่ยึดติดแน่นกับจอประสาทตา ซึ่งโดยมากจะเป็นตำแหน่งที่มีพังผืด ลูกตากรอกไปมาตามธรรมชาติประจำวัน วันดีคืนดีการกระฉอกของน้ำวุ้นลูกตาตรงตำแหน่งที่มีพังผืดและยึดติดแน่นกับจอประสาทตา ตรงจุดจอประสามตาจะถูกดึงออกมาจากตำแหน่งที่เคยเกาะติดอยู่ เกิดการฉีกขาดเป็นรูรูปเกือกม้า หรือปากปลาฉลามดังกล่าวแล้ว จะทำให้ผู้นั้นมองเห็นแสงประกายแวบ เหมือนฟ้าแลบทันที เพราะมีความเกี่ยวพันกับเซลล์การรับแสงกระทบกระเทือน

พร้อม ๆ กับอาการฟ้าแลบ อาจมีการเห็นจุดดำ หรือเส้นต่าง ๆ หรือใยแมงมุมลอยไปมาด้านหางตาเป็นส่วนใหญ่ อาการดังกล่าวถ้าไม่มากจนรำคาญ จักษุแพทย์อาจแนะนำให้พักสายตา พักผ่อน อย่าทำงานจนเครียด หรือใยแมงมุม ( ไม่น่าจะเป็นตัวแมงมุม ) เป็นผลมาจากภาวะวุ้นลูกตาส่วนที่หลุดออกมาจากจอประสาทตาตรงบริเวณนั้นเกิดจากการรวมตัวหนาก่อตัวเป็นก้อนหรือเส้น หรือตาข่ายเข้มข้นขึ้นมานั่นเอง

คนที่สายตาผิดปกติหรือสั้นมาก ๆ มีโอกาสเป็นได้สูง เพราะวุ้นลูกตาค่อนข้างเหลว หลุดออกแยกตัวออกจากประสาทตาได้ง่าย แต่คุณต้องไม่ลืมไปตรวจเบาหวานด้วย เบาหวานอาจทำให้เกิดจุดดำหรือเส้นดำ ๆ ( Floater ) ได้เช่นกัน

จึงขอตอบเป็นบทสรุปตอนท้ายนี้ว่า ควรจะไปหาจักษุแพทย์ เพื่อตรวจหาความแน่นอนอีกครั้ง ต้องขยายม่านตาแล้วส่องตรวจด้วยเครื่องมือพิเศษโดยเฉพาะ หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดภาวะหลุดออกจอประสาทตาตรงตำแหน่งที่มีการฉีกขาดได้ เป็นวงกว้างมาก ทำให้การมองเห็นตำแหน่งนั้นจะขาดหายไป คือมืด เหมือนมีม่านมาบดบังอยู่ในภาวะค่อนข้างอันตรายครับ จากนั้นจักษุแพทย์ผู้ตรวจจะแนะนำว่าควรทำย่างไรต่อไป