• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เรื่องยุ่งๆเกี่ยวกับฟัน

เรื่องยุ่งๆเกี่ยวกับฟัน


มีผู้อ่านบางรายถามปัญหาเข้ามา ซึ่งมีหลายคำถามที่ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาๆ แต่ก็น่าสนใจ เพราะเป็นปัญหาที่พบเห็นค่อนข้างบ่อยแต่คนไม่ค่อยให้ความสำคัญนัก

คำถามที่ดูเหมือนจะไม่น่าเป็นปัญหาก็คือ เป็นคนชอบกัดเล็บ อยากทราบว่าการใช้ฟันกัดเล็บนั้น จะมีผลอย่างไรต่อฟันหรือไม่

โดยทั่วไปแล้วฟันเป็นอวัยวะที่แข็งแรงที่สุดของคนเรา การมีนิสัยชอบกัดเล็บนั้น คงจะไม่ทำให้ฟันหักหรือบิ่นเป็นแน่แท้ แต่ผลเสียอย่างอื่นๆที่จะติดตามาเป็นส่วนที่ควรให้ความสนใจก็คือ

⇒ เป็นทางนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เพราะเล็บเป็นที่กักเก็บความสกปรก 
⇒ การกัดเล็บบ่อยๆจะทำให้รูปร่างและสุขภาพของเล็บเสียไป ทั้งยังทำให้เกิดการติดเชื้อที่เล็บได้
⇒  ในรายที่ชอบกัดเนื้อข้างๆเล็บซึ่งอาจเป็นแผลและเกิดการติดเชื้อได้ เนื่องจากในปากมีเชื้อจุลินทรีย์อยู่เป็นจำนวนมาก

เห็นมั้ยว่าแค่การกัดเล็บซึ่งเป็นปัญหาที่ดูไม่น่าจะมีอะไรกลับมีผลตามมาได้อย่างคาดไม่ถึงทีเดียว
อีกประการหนึ่งก็คือ การกัดเล็บเป็นการสะท้อนถึงบุคลิกภาพและปัญหาภายในจิตใจของคนๆนั้นด้วย เพราะแสดงออกถึงความไม่มั่นใจในตนเอง ปัญหาภายในจิตใจที่อาจเป็นความคับข้องใจ ความสับสน หรือมีปัญหาที่หาทางออกไม่ได้ (แม้ว่าจริงๆอาจจะไม่มีปัญหาก็ได้ แต่ทำด้วยความเคยชิน)

ดังนั้นถ้าพบพฤติกรรมเช่นที่ว่านี้ ควรพยายามหาสาเหตุ และปรับปรุงพฤติกรรมนี้ก่อนที่จะกลายเป็นนิสัยเพราะจะทำให้การแก้ไขลำบากขึ้น


ปัญหาอีกเรื่องที่ถามกันมาก็คือ ทำไมเมื่อเลิกสูบบุหรี่แล้วฟันผุมากขึ้น ซึ่งเมื่อสืบหาสาเหตุกันจริงๆก็พบว่าเป็นเพราะเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อช่วยในการอดบุหรี่ ในบางรายเคี้ยวและอมหมากฝรั่งไว้ในปากเกือบตลอดเวลา แถมยังชอบอมหมากฝรั่งไว้ข้างๆฟันที่เคี้ยวด้านใดด้านหนึ่งเพียงข้างเดียวนานๆ จึงไม่น่าสงสัยว่าทำไมจึงมีฟันผุบริเวณที่อมหมากฝรั่งไว้ข้างเดียว เพราะในหมากฝรั่งมีน้ำตาลที่เชื้อแบคทีเรียสามารถนำไปใช้ได้ จากนั้นแบคทีเรียก็จะปล่อยกรดออกมาทำให้เกิดการละลายตัวของผิวฟันขึ้น และเกิดฟันผุตามมา

ฉะนั้นหมอจึงอยากเตือนทุกคนที่พยายามอดบุหรี่อยู่ ก็ขอให้เพลาๆการเคี้ยวหมากฝรั่งลงบ้าง อย่าถึงกับต้องเคี้ยวอยู่ตลอดเวลา หรือถ้าจะให้ดีก็ควรเลือกเคี้ยวหมากฝรั่งแบบที่ไม่มีน้ำตาลผสม(ใช้สารทดแทนความหวาน)

นอกจากนี้ควรหากิจกรรมอื่นที่ช่วยหันเหความสนใจจากเรื่องการอยากบุหรี่แทนการใช้หมากฝรั่ง เช่น การพบปะพูดคุยกับคนอื่นๆ การเคี้ยวผลไม้ หรือของขบเคี้ยวประเภทถั่วแทน เป็นต้น ในท่านที่ฟันผุไปแล้วก็ควรไปรับการรักษาให้ถูกต้อง และอย่าลืมลดปริมาณการเคี้ยวหมากฝรั่งลงด้วย

คำถามที่ได้รับบ่อยๆอีกคำถามคือ การขูดหินปูนจะทำให้ฟันห่างหรือไม่ ฟันจะสึกมั้ย
จริงๆแล้วการขูดหินปูนไม่มีผลทำให้ฟันห่าง แต่เนื่องจากในร่องที่มีหินปูนมากๆมักจะมีเหงือกร่น และรากฟันโผล่อยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อขูดหินปูนออกไปจึงดูเสมือนว่าฟันห่างกันมากขึ้น

และการขูดหินปูนก็ไม่ได้ทำให้ฟันสึก เพราะการขูดหินปูนไม่ได้ใช้แรงมาก ใช้หลักของการสั่นสะเทือนในการจะกะเทาะให้หินปูนแตกออก ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าขูดหินปูนแล้วฟันจะสึก ควรจะกังวลว่าทำอย่างไรหินปูนจึงจะเกิดน้อยลง หรือช้าลงดีกว่า ก็ในเมื่อหินปูนขูดออกได้ ก็เกิดใหม่ได้เช่นกัน
ดังนั้นทางที่ดีก็คือ พยายามทำความสะอาดฟันให้ทั่วถึงสม่ำเสมอ แล้วการสะสมหินปูนก็จะช้าลงเอง แทนที่จะต้องไปตรวจและขูดหินปูนออกทุก 3-6 เดือนก็เพียงไปตรวจและขูดออกเพียงแค่ปีละ 1 ครั้งก็พอ

เมื่ออ่านจบแล้วก็อย่าลืมถามตัวเองด้วยว่าวันนี้คุณแปรงฟันแล้วหรือยัง ให้สมกับที่ปีนี้เป็นปีรณรงค์ทันตสุขภาพแห่งโลกของประเทศไทย