• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ประจำเดือนมาผิดปกติ

ประจำเดือนมาผิดปกติ
 

ตอนนี้ประจำเดือนมาไม่ตรงวันเลย ทำอย่างไรดี ทั้งที่ไม่เคยกินยาคุมกำเนิดและไม่อยากกิน กลัวผลข้างเคียง และจริงหรือไม่ถ้ากินยาคุมกำเนิดแล้วจะทำให้เป็นฝ้า

ผู้ถาม    :         กัลยาณี/กรุงเทพฯ
ผู้ตอบ    :        น.พ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์


  ถาม
ดิฉันอายุ 29 ปี ส่วนสูง 160 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 56 กิโลกรัม เป็นคนที่มีกระดูกใหญ่ แข็งแรง รักษาความสะอาด มีหนังสือเล่มหนึ่งบอกว่าคนที่มีอายุเกิน 25 ปี เมื่อมีประจำเดือนจะไม่ปวดท้อง แต่ทำไมดิฉันยังปวดท้องอยู่อีก
-  ตอบ
โดยปกติแล้วการปวดประจำเดือนของผู้หญิงมีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดแรกจะเกิดในวัยสาว คือเริ่มเป็นหลังจากมีประจำเดือนไปแล้วประมาณ 6-7 เดือน ลักษณะการปวดจะเป็นแบบปวดเหมือนมีอะไรมาบีบตรงท้องน้อย อาการปวดจะเป็นในช่วง 2-3 วันแรกที่มีประจำเดือนแล้วก็จะดีขึ้น การปวดประจำเดือนชนิดนี้จะดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น แต่ไม่จำเป็นจะต้องหายปวดหลังจากอายุ 25 ปีเสมอไป
ชนิดที่สองเกิดจากโรคภายในอุ้งเชิงกราน เช่น เยื่อพังผืด เยื่อบุโพรงมดลูกงอกผิดที่ เนื้องอกที่มดลูก มักจะเกิดช่วงที่มีอายุมากขึ้น ในกรณีที่สงสัยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปวด
⇒  ถาม
ตอนนี้ประจำเดือนมาไม่ตรงวันเลย ทำอย่างไรดี ทั้งที่ไม่เคยกินยาคุมกำเนิดและไม่อยากกิน กลัวผลข้างเคียง และจริงหรือไม่ถ้ากินยาคุมกำเนิดแล้วจะทำให้เป็นฝ้า
-  ตอบ
บางครั้งประจำเดือนอาจจะมาไม่ตรงกัน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการตกไข่ช้า ไม่มีการตกไข่ หรือมีการตกไข่ที่สร้างฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล ในบางรายสาเหตุดังกล่าวเกิดจากความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก ไม่มีการพักผ่อน สำหรับยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้เป็นฝ้าได้แต่ไม่ทุกราย ควรป้องกันโยทาครีมกันแดดทุกครั้งที่จะออกสู่ที่โล่งแจ้ง หรือที่มีแสงแดดจ้า
⇒  ถาม
ก่อนมีประจำเดือนจะมีอาการคลื่นไส้ ผะอืดผะอม มีอาการอย่างนี้ทุกเดือน เป็นมานับสิบปีแล้ว เป็นเพราะอะไร และมีวิธีแก้อย่างไร (ถ้าได้กลิ่นคาวๆ จะรู้สึกแย่มาก อยากอาเจียน)

-   ตอบ
อาการดังกล่าวเป็นผลจากสารชนิดหนึ่งเรียกว่า พรอสตาแกลนดิน ซึ่งจะหลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ลอกออกเป็นเลือดประจำเดือนทุกเดือนเป็นปกติ ถ้าเป็นมากการกินยาที่มีสารต่อต้านพรอสตาแกลนดิน จะช่วยลดอาการคลื่นไส้และการปวดประจำเดือนไปพร้อมกันด้วย
⇒  ถาม
หลังจากประจำเดือนหมดประมาณ 5-7 วัน จะเป็นฝีที่บริเวณอวัยวะเพศ ระยะแรกๆ จะตกใจมากจึงให้หมอตรวจ คุณหมอบอกว่าเป็นฝี ซึ่งเกิดจากการหมักหมม ทั้งๆที่ดิฉันเป็นคนรักษาความสะอาดมาก ทั้งยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ไม่ทราบว่าเป็นได้อย่างไร
-  ตอบ
ฝีดังกล่าวอาจจะเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนใหญ่เกิดจากการหมักหมมหรือบางรายอาจจะมีเหงื่อออกมาก วิธีการแก้ไขคือควรนุ่งกางเกงชั้นในที่เป็นผ้าฝ้าย ซึ่งจะช่วยลดการอับชื้นได้
⇒  ถาม
ช่วงที่มีประจำเดือนจะสวมสเตย์ได้หรือไม่ และจะเป็นอันตรายหรือไม่

-  ตอบ
สวมสเตย์ได้ ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด
⇒  ถาม
ช่วงที่มีประจำเดือนสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ (ท่านอนตะแคงยกขาข้างละ ๑oo ครั้ง)

-  ตอบ
ช่วงที่มีประจำเดือน คุณสามารถทำงานหรือออกกำลังกายทุกอย่างได้ตามปกติ

 ⇒  ถาม
ช่วงที่มีประจำเดือนสามารถใส่ชุดลดน้ำหนักได้หรือไม่

-  ตอบ
ไม่น่าจะมีข้อห้าม

 ⇒  ถาม
ช่วงที่ประจำเดือนใกล้หมดจะรู้สึกคันที่อวัยวะเพศ ทำไมเป็นเช่นนี้ มีวิธีแก้อย่างไร

-  ตอบ
คงจะเป็นการระคายเคืองตามธรรมดา ถ้าเป็นไม่มากก็ไม่จำเป็นจะต้องได้รับการรักษา แต่ถ้าคันจนทนไม่ไหวก็ควรปรึกษาแพทย์

⇒ ถาม
ช่วงที่มีประจำเดือนยุงมักจะชอบมากัด ทั้งที่ที่บ้านก็ติดมุ้งลวดทั้งหลัง และนั่งกันหลายคน แต่ยุงกัดเฉพาะดิฉันคนเดียว

-   ตอบ
อาจเกิดจากกลิ่นของเลือดประจำเดือน

⇒ ถาม
เลือดประจำเดือนเป็นเลือดดีหรือเลือดเสีย

-  ตอบ
เลือดประจำเดือนเกิดจากการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งเกิดเป็นประจำเดือน จึงเป็นเลือดธรรมดา ไม่ใช่ทั้งเลือดดีและเลือดเสีย