• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อยากแปลงเพศ

พร / กรุงเทพฯ : ผู้ถาม
ดิฉันเป็นเพศที่สามค่ะ (กะเทย) ดิฉันเห็นเพื่อนหลายคนไปทำศัลยกรรมแปลงเพศมา ก็เลยอยากไปทำบ้าง จึงขอเรียนถามคุณหมอดังนี้
1. การทำศัลยกรรมมีวิธีการหรือขั้นตอนเริ่มแรกอย่างไร
2. การดูแลรักษามีขั้นตอนยุ่งยากแค่ไหน
3. สามารถทำได้ที่ไหนบ้าง (ที่ปลอดภัยและถูกกฎหมาย)
4. ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร

นพ. สุรกิจ วรธำรง : ผู้ตอบ
ในที่นี้ผมเข้าใจว่าคุณจะแปลงเพศจากชายไปเป็นหญิงนะครับ
หลักการแรกที่เป็นมาตรฐาน คือ คุณต้องได้รับการประเมินสภาพจิตและเตรียมความพร้อมจากจิตแพทย์ผู้มีประสบการณ์ในเรื่องความเบี่ยงเบนทางเพศเสียก่อน ซึ่งเมื่อผ่านการประเมินและเตรียมความพร้อมจากจิตแพทย์แล้ว ก็จะออกใบอนุญาต หรือทางการเรียกว่า license

ทั้งนี้ เนื่องจากมีคนไข้จำนวนมากที่ไม่ได้ตรวจสภาพจิตแล้วไปทำการแปลงเพศเลย ผลคือ ไม่ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตหลังจากผ่าตัด จนในที่สุดต้องทำการฆ่าตัวตายไปเลยก็มีมาแล้ว จุดนี้เป็นจุดสำคัญประการแรกของผู้ที่ต้องการแปลงเพศ โดยต่างประเทศหากไม่มีใบ license นี้ ไม่มีใครทำการผ่าตัดได้เลยครับ เช่นเดียวกับในประเทศไทย หากศัลยแพทย์มีมาตรฐาน จะต้องการใบ license นี้เช่นเดียวกัน

เมื่อผ่านการประเมินสภาพจิตแล้ว ขั้นต่อไปคือ การให้ฮอร์โมนเพศหญิงให้ร่างกายส่วนที่เกี่ยวข้องกับเพศหญิงเติบโตเพียงพอ ส่วนมากใช้เวลาหลายเดือนอาจเป็นปี (แต่ในประเทศไทยส่วนมากมักจะกินฮอร์โมนมาแล้วจากเพื่อนที่เป็นเหมือน ๆ กันตั้งแต่เข้าสู่วัยรุ่น)

จากนั้นจึงมาพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับอวัยวะเพศ ได้แก่ การเสริมหน้าอก การตัดลูกกระเดือก ทำตา เสริมขมับ เสริมจมูก เสริมคาง กำจัดขน เป็นต้น เมื่อมีการผ่าตัดดังกล่าวประสบความสำเร็จและไม่มีปัญหาในการใช้ชีวิตในสังคมตามปกติแล้ว

ขั้นตอนสุดท้ายคือ การสร้างอวัยวะเพศหญิง เพราะเป็นการผ่าตัดที่ไม่สามารถเรียกกลับคืนได้อีกแล้ว การแปลงเพศนั้นประกอบด้วยการเจาะช่องที่เป็นช่องคลอดให้ลึกพอที่จะใช้งานได้ เปลี่ยนแนวทางของท่อปัสสาวะ และตกแต่งสร้างอวัยวะรูปร่างภายนอกให้มีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศหญิงที่สุด

การผ่าตัดทำได้ในโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ที่มีศัลยแพทย์ตกแต่งหรือแพทย์ทางระบบปัสสาวะเท่านั้นนะครับ มิฉะนั้นจะเกิดการผิดพลาดที่อาจจะแก้ไขได้ยาก ส่วนโรงพยาบาลเอกชนที่มีหลายโรงพยาบาลเหมือนกัน ต้องสอบถามกันเอาเองครับ