• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ประจำเดือนขาดไป แต่ไม่ท้อง

จันทรา / กรุงเทพฯ : ผู้ถาม
ดิฉันอ่านหมอชาวบ้านฉบับเดือนกันยายน คุณตอบคุณพัชรินทร์เรื่องประจำเดือนไม่มา ซึ่งขณะนี้ดิฉันก็มีปัญหาเรื่องเช่นกัน จึงขอความกรุณาจากคุณหมอช่วยให้ความกระจ่างกับฉันด้วยค่ะ

ดิฉันอายุ 39 ปี ย่าง 40 ปี มีบุตร 2 คน คนเล็กอายุ 6 ขวบ ทำหมันตอนหลังคลอดแล้ว ดิฉันมีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติดี และไม่เคยได้เข้ารับการตรวจมะเร็งสตรีอีกเลย หลังจากได้รับการตรวจครั้งสุดท้ายหลังคลอดลูกคนเล็กเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

ปัญหามีอยู่ว่า ดิฉันมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 3 ถึง 4 วัน ตามปกติ พอเดือนสิงหาคมทั้งเดือน ประจำเดือนก็ขาดหายไปเฉย ๆ ทั้งที่ตลอดมาไม่เคยขาดหายเลยสักเดือน จนถึงวันที่ 5 กันยายน ดิฉันจึงไปตรวจปัสสาวะที่สถานีอนามัย ผลออกมาว่าไม่ท้อง จนถึงวันที่ 16 กันยายน ก็มีประจำเดือน แต่มาน้อยมาก แค่ครึ่งวันก็หายไปเลย ดิฉันจึงไปคลินิกสูตินรีฯ ก็ได้ตรวจปัสสวะอีกครั้ง ผลก็ไม่ท้อง จึงเข้ารับการตรวจภายในและได้ยากลับมากิน ขณะนี้รอผลมะเร็งอยู่ ในช่วง 2 เดือนที่ประจำเดือนหายไป ดิฉันจะมีระดูตกขาวมาทุก ๆ วัน ซึ่งมากกว่าปกติ แต่ก็ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี และไม่มีอาการคัน

ดิฉันกังวลใจมาก ไม่อยากเป็นอะไรยากเกินจะรักษา อยากรู้แต่เนิ่น ๆ มีคำถามจะรบกวนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ
- คำถามของคุณพัชรินทร์ การไม่มีประจำเดือนมาเกิดจากต่อมใต้สมองไม่ทำงานเพราะมีเนื้องอกไปกด
อยู่ ทำให้ฮอร์โมนไม่ทำงาน ในกรณีของดิฉันจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนคะ
- ถ้าเป็นมะเร็ง หรือเนื้องอก ในกลุ่มสตรี เช่น ที่รังไข่ มดลูก ช่องคลอด จะเป็นสาเหตุทำให้
ประจำเดือนไม่มาได้หรือไม่คะ
- ถ้าเป็นมะเร็งตามส่วนต่าง ๆ ในกลุ่มดังกล่าว จะมีอาการเตือนอย่างไรบ้างคะ
- การเข้ารับการตรวจภายใน 1 ครั้ง จะทำให้ทราบผลครอบคลุมไปในส่วนต่าง ๆ ของกลุ่มมะเร็งใน
สตรีทั้งหมดได้ไหมคะ หรือต้องรับการตรวจแยกเป็นครั้ง ๆ ไป

นพ. พันธ์ศักดิ์ ศุภระฤกษ์ : ผู้ตอบ
การที่ประจำเดือนคุณไม่มาน่าจะเกิดจากการที่ไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนี้ ปัญหาหรืออยู่ที่ว่าการไม่ตกไข่นี้จะเป็นชั่วคราว หรือจะตลอดไป เนื่องจากไข่หยุดทำงานเท่านั้นเอง เมื่อคุณตรวจแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์ก็สบายใจไปได้เรื่องหนึ่ง

เข้าใจว่าคุณหมอคงจะให้ยาปรับสภาพฮอร์โมนในร่างกายคุณให้สมดุลเพื่อให้ประจำเดือนมาแล้ว คุณรอดูสัก 2 สัปดาห์ ประจำเดือนก็คงจะมาเอง แต่ถ้ายังไม่มาจึงควรจะไปตรวจซ้ำเกี่ยวกับฮอร์โมนต่าง ๆ ที่ควบคุมการตกไข่ เพื่อค้นหาสาเหตุและดำเนินการแก้ไขรักษาต่อไป แต่ตอนนี้ไม่ต้องทำอะไร ระหว่างที่ประจำเดือนคุณไม่มาคุณมีตกขาวดังกล่าวก็พอจะบอกว่าน่าจะเป็นผลมาจากการไม่ตกไข่นั่นเอง

กรณีคุณยังคงไม่ไม่น่ากังวลว่าจะเป็นเนื้องอกในสมองไปกดทับต่อมใต้สมอง เพราะอาการไม่คล้ายกันเท่าใด จะมีวินิจฉัยว่าเป็นภาวะดังกล่าวจำเป็นต้องไปเจาะเลือดตรวจก่อนจึงจะทราบผล

การเป็นมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์ในสตรี ส่วนใหญ่ทำให้เกิดเลือดประจำเดือนออกผิดปกติไม่ใช่ขาดประจำเดือน และที่สำคัญไม่ควรไปรอจนเกิดอาการเตือนซึ่งอาจจะสายไป ทางที่ดีควรจะไปตรวจภายในประจำทุกปีน่าจะดีกว่า เพราะโดยปกติการตรวจภายในจะตรวจได้เป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว ถ้าแพทย์สงสัยก็จะทำการตรวจต่อด้วยเครื่องมือในการวินิจฉัยอื่น ๆ