• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ความดันสูง หัวใจโต

มงคล/กรุงเทพฯ : ผู้ถาม
ผมอายุ 37 ปี น้ำหนัก 65 กิโลกรัม ส่วนสูง 171 เซนติเมตร ประวัติทางบ้านคือ คุณพ่อเป็นเบาหวานตอนอายุ 40 ปี และเสียชีวิตด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจ คุณแม่เป็นเบาหวานตอนอายุ 40 ปี และเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ ผมไปตรวจร่างกายเมื่อเดือนตุลาคม ได้ผลตรวจ ดังนี้ครับ

ความดัน 140/90 โคเลสเตอรอล 223 การทำงานของตับ 43 หัวใจโตเล็กน้อยจากการวัดด้วย EKG ชีพจร 72ตอนนี้ผมมีอาการผิดปกติคือ บางครั้งหัวใจจะเต้นไม่สม่ำเสมอ เร็วบ้าง ช้าบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเต้นเร็ว แพทย์ที่วินิจฉัยผลกาตรวจร่างกายผมไม่ได้ให้ยามากิน เพียงแต่ให้ออกกำลังกายและระวังอาหารเท่านั้น

ขณะนี้ผมออกกำลังกายโดยการวิ่งวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์และควบคุมเรื่องอาหารอยู่
ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ
1. ควรไปตรวจหัวใจที่โรงพยาบาลใดอีกครั้งหรือไม่ครับ
2. หัวใจโตเกิดจากอะไรและมีผลอย่างไร
3. ผมจะทำอย่างไรให้ร่างกายกลับเป็นปกติเหมือนเดิมครับ และมีความเป็นไปได้แค่ไหน

นพ. ระพีพล กุญชร ณ อยุธยา : ผู้ตอบ
ก่อนจะตอบคำถามที่ถามมา ต้องบอกว่าคุณมีความเสี่ยงสำหรับเบาหวานมากครับ เพราะทั้งคุณพ่อและคุณแม่มีเบาหวาน ผมไม่ทราบว่าคุณเป็นแล้วหรือยัง ถ้ายังก็ระวังอย่าให้อ้วน น้ำหนักขนาดที่บอกมาเหมาะสมแล้ว รวมทั้งการออกกำลังกายก็ดีแล้ว

1. สำหรับเรื่องตรวจหัวใจนั้น จัดว่าคุณมีความเสี่ยงสำหรับโรคหัวใจเช่นกันครับ (แต่อาการที่เล่ามาอาจไม่เกี่ยวกัน) ดังนั้นควรตรวจกับแพทย์โรคหัวใจสักครั้งครับ โรงพยาบาลไหนก็ได้ที่สะดวก ใกล้บ้านและเบิกได้ เพราะค่าใช้จ่ายหลายพันบาทครับ

2. โรคหัวใจโตที่ถามมานั้นไม่มี หัวใจโตจะต้องมีสาเหตุ เช่น ความดันเลือดสูง เป็นต้น อีกประการหนึ่ง คือ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจไม่ใช่การตรวจที่ดีพอสำหรับดูขนาดหัวใจ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.thaiheartweb.com/bigheart.htm

3. กลับมาเหมือนเดิมหมายความว่าอย่างไรครับ ไม่มีโรคเลยหรือเปล่า หากไม่มีโรคเลยคงเป็นไปได้ยาก เพราะเรายังเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไม่ได้ แต่หากคุณปฏิบัติตัวอย่างที่ทำอยู่แล้ว ผลแทรกซ้อนหรือปัญหาจากโรคจะลดลง

นอกจากนั้นขอแนะนำให้คุณควรไปตรวจไขมันในเลือดโดยละเอียดด้วยครับ