• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มีเลือดในอุจจาระปัสสาวะ

มีเลือดในอุจจาระปัสสาวะ

ดิฉันอายุ 47 ปี อาชีพทำสวน ทำไร่ มีอาการปวดหลังปวดเอวอยู่เป็นประจำ  และดิฉันได้ไปตรวจสุขภาพร่างกายประจำปีที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ผลการตรวจสถาบันมะเร็งส่งมาให้ในใบแจ้งผลการตรวจดังนี้ค่ะ

1. พบเลือดในอุจจาระ
2. พบเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ

การรับการรักษาและคำแนะนำให้นำผลการตรวจไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านหรือแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อการรักษาต่อไป

ดิฉันได้นำผลไปให้คุณหมอที่โรงพยาบาลท่านดู คุณหมอบอกว่าผิดปกตินิดหน่อย ไม่เป็นไร  ความจริงดิฉันน่าจะสบายใจได้แล้ว แต่ดิฉันอยากทราบว่าดิฉันเป็นโรคอะไร ควรรักษาตัวเองอย่างไร จึงเขียนมาเรียนคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำด้วยค่ะ ประวัติการป่วยของดิฉันเกี่ยวกับเรื่องนี้มีรายละเอียดดังนี้

เคยถ่ายอุจจาระมีเลือดหุ้มเป็นลิ่ม หุ้มก้อนอุจจาระ หมอบอกว่าลำไส้ใหญ่เป็นแผล รักษาหายมาหลายปีแล้ว ปัจจุบันถ่ายอุจจาระเป็นเม็ดๆ ไม่มีมูกไม่มีเลือด ส่วนเรื่องปัสสาวะดิฉันเคยถ่ายออกมามีสีคล้ายน้ำปนเลือดสด หมอส่องกล้องลงไปดูบอกว่าในกระเพาะมีจุดแดง ปัจจุบันดิฉันถ่ายปัสสาวะบ่อยมากโดยเฉพาะเวลากลางคืน คืนละ 4-5 ครั้ง เวลาปวดปัสสาวะจะรู้สึกเจ็บท้องน้อยด้านขวา แล้วร้อนมาก คือร้อนจี๊ดไปทั่วตัว ดิฉันเป็นโรคท้องอืดมากต้องกินยาแก้ท้องอืดประจำค่ะ

                                                                                                                

                                                                                                                พิมพ์ใจ / ระยอง

                                               **************************

ตอบ น.พ.ไพรัช เทพมงคล

เรื่องที่คุณไปตรวจที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ แล้วพบว่ามีเลือดในอุจจาระและปัสสาวะและคุณก็กลับไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลอำเภอ แพทย์ก็บอกว่าไม่เป็นอะไร ซึ่งผมก็คิดว่าคุณก็คงจะสบายใจได้

คุณเคยมีประวัติเป็นแผลในลำไส้ใหญ่ แต่รักษาหายมาหลายปีแล้ว ฉะนั้นเลือดที่ปนกับอุจจาระมานี้อาจจะเกิดจากการอักเสบของลำไส้ใหญ่อีกก็ได้ ส่วนเลือดที่ออกมากับปัสสาวะนั้นอาจจะเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็ได้ หรืออาจจะใกล้ๆกับประจำเดือนจะมาหรือเพิ่งหมดไปก็ได้ ส่วนการถ่ายปัสสาวะแล้วแสบร้อนเฉพาะกลางคืนเท่านั้น ผมว่าคงไม่เป็นอะไรหรอกครับ อาจจะเป็นได้ในช่วงอายุขนาดนี้เนื่องจากเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ได้

สำหรับเรื่องท้องอืดมาก ต้องกินยาแก้ท้องอืดเป็นประจำ อาจจะเป็นเรื่องเดียวกันกับลำไส้ใหญ่อักเสบ ผมคิดว่าคุณควรกลับไปพบแพทย์ที่เคยรักษาลำไส้ใหญ่เป็นแผลเพื่อจะได้รับการตรวจและรักษาที่ถูกต้องต่อไป

 

                                            ****************************