• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคลำไส้โป่งพอง

โรคลำไส้โป่งพอง

ดิฉันเป็นโรคลำไส้โป่งพอง เคยอ่านคอลัมน์ถาม-ตอบ ตรงกับอาการที่ดิฉันเป็นทุกอย่าง เมื่อเดือนธันวาคม 2538 ดิฉันได้เข้าโรงพยาบาล เพราะมีอาการปวดแสบท้องอย่างรุนแรง มีอาการท้องเสียเป็นประจำก่อนปวดท้อง ถ่ายเหลวและมีสีเขียวเป็นอยู่ประมาณ 2 ปี พอปี 2538 มีอาการท้องเสียเป็นประจำต้องนอนโรงพยาบาล หมอรักษาอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ อาการปวดแสบก็พอทุเลาและอาการท้องเสียก็ยังมีอยู่หมอเลยต้องให้สวนลำไส้ และสวนแป้งเข้าลำไส้จึงทราบว่าลำไส้โป่งพอง รักษาตัวอยู่ 1 เดือน

หลังจากออกจากโรงพยาบาลก็ได้ตรวจกับหมอประจำพร้อมรับยาด้วยจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ก็ปี 2539 แล้ว ก็ยังกินยาประจำ ท้องก็เสียแต่ห่างออกบ้าง แต่ตอนนี้มีอาการผายลมบ่อยๆ และรู้สึกว่าหลังจากกินข้าวอิ่มใหม่ๆ จะรู้สึกแน่นท้องคล้ายๆกับอาหารไม่ย่อย บางครั้งคล้ายกับจะอาเจียนรู้สึกเจ็บหมุนตรงสะดือ และบางครั้งก็มีอาการวิงเวียน อาการผายลมตอนนี้รู้สึกว่าผายลมตลอด ดิฉันอยากจะเรียนถามว่า

1. ทำอย่างไรโรคถึงจะหายเป็นปกติ และอาการผายลมจะหายได้อย่างไร
2. ปกติดิฉันดื่มนมกล่องใหญ่ได้แต่เดี๋ยวนี้ดื่มไม่หมดเพราะรู้สึกแน่นท้อง ตามปกติดิฉันจะดื่มนมก่อนนอน 1 กล่อง
3. มียาอะไรที่กินแล้วหายได้ หมอที่ดิฉันรักษาด้วยเป็นประจำก็เป็นหมอที่ชำนาญในโรคนี้ ทำไมถึงไม่หายสักที เป็นนานๆอย่างนี้จะไม่กลายเป็นโรคมะเร็งหรอกหรือคะ

 

                                                                                                             สุวรรณา/กรุงเทพฯ


                                                                ***************************

ตอบ น.พ.สุชา คูระทอง
ก่อนตอบคำถาม ขอชี้แจงและทำความเข้าใจไว้ก่อนว่า โรคที่คุณใช้คำว่า “ลำไส้โป่งพอง” ซึ่งแพทย์ได้ให้การวินิจฉัย หลังจากได้ให้การตรวจโดยการ “สวนลำไส้ และสวนแป้งเข้าลำไส้ใหญ่” ตามที่คุณบรรยายมา ทางการแพทย์เรียกว่า Diverticulosis of colon ปกติภาวะนี้จะไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ ภาวะลำไส้โป่งพอง(diverticulotis) พบได้ค่อนข้างบ่อยในคนที่มีอายุตั้งแต่วัยกลางคนไปแล้ว

เพราะฉะนั้นขอยืนยันว่าอาการต่างๆที่คุณเป็นอยู่ เช่น ผายลม ท้องเสีย ปวดแสบท้อง แน่นท้องคล้ายๆกับอาหารไม่ย่อย อาเจียน เจ็บหมุนตรงสะดือและวิงเวียน ไม่ได้เกิดจากลำไส้โป่งพอง น่าจะเกิดจากโรคอื่นๆ

ขอตอบคำถามของคุณดังต่อไปนี้คือ

1. ถ้าจะให้อาการต่างๆหายหรือดีขึ้น แนะนำให้ไปหาแพทย์โรคทางเดินอาหารที่มีตามโรงพยาบาลต่างๆ อาการผายลมจะหายได้ ถ้าแพทย์ตรวจพบและกำจัดต้นเหตุไปได้
2. ในบ้านเรามีคนส่วนหนึ่งพอโตขึ้นจะดื่มนมกล่องไม่ได้ เพราะขาดสารช่วยย่อย ถ้าดื่มจะมีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ผายลม และท้องเดินดังที่คุณเป็นอยู่ วิธีรักษาก็ต้องงดดื่มนมกล่องหรือลองดื่มจำนวนน้อยที่สุดที่ไม่ก่อให้เกิดอาการดังกล่าวมาแล้ว
3. ขอย้ำอีกทีว่าอาการที่คุณเป็นอยู่ไม่ได้เกิดจากลำไส้โป่งพอง น่าจะเป็นโรคอย่างอื่นมากกว่า เพราะฉะนั้นควรไปหาแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ทราบว่าเป็นโรคอะไรแน่ ยิ่งเป็นมานานโอกาสที่จะไม่ใช่โรคมะเร็งก็ยิ่งมาก
 

                                                    *********************************