• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เครื่องฟอกอากาศรักษาภูมิแพ้ได้หรือไม่

จักร /กรุงเทพฯ : ผู้ถาม
ลูกชายอายุ 1 ปี 7 เดือน เป็นภูมิแพ้อากาศและไซนัส ที่บ้านเลี้ยงแมวเปอร์เซียจำนวน 6 ตัว (เลี้ยงก่อนลูกจะเกิด) แต่ไม่ได้เลี้ยงปะปนกับลูก แต่ในห้องที่ลูกอยู่ก็มีเศษขนแมวปลิวเหมือนกัน พยายามดูดฝุ่นทุกวันแล้วก็ยังไม่หมด ครั้นจะเอาแมวไปปล่อยก็สงสาร เลยอยากได้เครื่องมือหรืออะไรก็ได้ที่สามารถป้องกันลูกจากขนแมว

เห็นโฆษณาเครื่องฟอกอากาศว่าช่วยได้ จึงอยากทราบว่า
1. เครื่องฟอกอากาศมีส่วนช่วยในคนที่เป็นภูมิแพ้ ไซนัส แพ้ขนสัตว์ จริงหรือเปล่า
2. อยากทราบรายละเอียดการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ

นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญ : ผู้ตอบ
เรื่องเครื่องฟอกอากาศยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสามารถช่วยเรื่องภูมิแพ้ได้ เนื่องจากเหตุผลหลายประการดังนี้ครับ
1. เครื่องฟอกอากาศจะดูดอากาศที่ลอยอยู่ในห้องไปฟอก ซึ่งก็คงสะอาดขึ้นบ้าง แต่สิ่งที่เราแพ้ส่วนใหญ่ไม่ได้ลอยอยู่ในอากาศ ส่วนใหญ่จะอยู่บนที่นอนและฟุ้งกระจายอยู่รอบ ๆ เมื่อเราพลิกตัวบนที่นอน ดังนั้นเครื่องฟอกอากาศคงช่วยไม่ได้เท่าใดนัก
2. เครื่องฟอกอากาศอาจช่วยในกรณีแพ้เกสรดอกไม้ แต่ในประเทศไทย คนส่วนใหญ่แพ้ฝุ่น ไม่ใช่เกสรดอกไม้ ดังนั้น จึงไม่มีความแตกต่างมากนัก หลังใช้เครื่องฟอกอากาศ
3. เรื่องแมว จริง ๆ แล้ว ในบ้านที่มีผู้เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่แนะนำให้เลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว แต่ถ้าจำเป็นต้องเลี้ยงจริง ๆ ต้องจำกัดบริเวณครับ บริเวณที่ห้ามสัตว์เหล่านี้เลย คือห้องนอนของลูกคุณ รวมทั้งห้องนั่งเล่น หรือห้องที่ลูกอยู่เป็นประจำด้วย

เรื่องความเมตตาปราณีกับสัตว์เป็นสิ่งที่ดีครับ แต่บางครั้งคุณอาจต้องเลือกระหว่างสุขภาพของลูกคุณกับความสงสารสัตว์ครับ ยังมีอีกหลายวิธีครับ เช่น ให้กับเพื่อนที่ต้องการเลี้ยงแมวเหมือนกันก็ได้