• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ฟันคุด ไม่ต้องผ่าได้ไหม

ศักดิ์ /กรุงเทพฯ : ผู้ถาม
ผมอายุ 20 ปี เมื่อ 2 ปีก่อนผมไปหาหมอฟัน เอกซเรย์พบว่า ผมมีฟันคุด อาการของผมคือ ฟันกรามซี่ในสุดด้านล่างทั้ง 2 ซี่ หมอแนะนำให้ผ่าออก ผมกลัวเจ็บก็เลยยังไม่ผ่า

ตอนนี้ 8 เดือนแล้ว ผมก็ยังมีอาการเจ็บเหงือกบริเวณที่ฟันขึ้นแบบเป็น ๆ หาย ๆ แต่ผมสังเกตเห็นว่าฟันกรามซี่หน้าของผมโย้ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะฟันคุดไปดันหรือเปล่าครับ ผมไม่อยากไปผ่าฟันคุดออก เพราะกลัวการทำฟันมาก ไม่ทราบหากผมปล่อยทิ้งไว้อย่างนี้จะเป็นอันตรายอย่างไร เพราะได้ยินมาว่าบางคนที่เป็นฟันคุด ก็ไม่ต้องไปผ่าออกก็ได้ หรือถ้าผมจำเป็นต้องผ่าจริง ๆ

คุณหมอช่วยแนะนำสถานที่ด้วยครับ

ทญ.วิไลพร ไง้วเชียง : ผู้ตอบ
ขอตอบคำถามแยกเป็นข้อ ๆ นะคะ
1. ฟันคุดคงไม่ได้ไปดันฟันกรามจนโย้หรอกค่ะ ฟันคุดมีแค่แรงดันตัวเองเท่านั้น
2. ฟันคุดถ้าปล่อยทิ้งไว้ มักจะเจอปัญหาเศษอาหารติด ทำให้เกิดฟันผุในซี่ติดกัน หรือทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงค่ะ ส่วนอันตรายตอบยากค่ะ บางคนก็ไม่เป็นอะไรเลย บางคนก็มีปัญหา
3. ฟันคุด คือฟันที่สามารถขึ้นในช่องปากได้ค่ะ อาจจะไม่มีแรงดันขึ้นหรือช่องว่างไม่เพียงพอที่จะขึ้นมาในช่องปากได้ เหตุที่ต้องผ่าเนื่องจากมีบางส่วนคลุมฟันอยู่ ต้องทำการเปิดเหงือกหรือกระดูก ทำให้เรียกว่าผ่าค่ะ
4. สถานที่รักษา สามารถเลือกได้ทั้งรัฐบาลและเอกชนค่ะ ค่ารักษาจะแตกต่างกันไป ทันตแพทย์ทุกคนสามารถให้การรักษาได้ค่ะ คุณบอกว่ากลัวการทำฟันมาก ๆ แต่ก็กล้าที่จะถาม หมอเชื่อว่าการรักษาคงไม่สร้างความเจ็บปวดให้คุณมากเกินไป ขอส่งกำลังใจให้ค่ะ