• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ช็อกโกแลตให้คุณหรือโทษ

พรพิมล : ผู้ถาม
บางครั้งอ่านเจอคอลัมน์เล็ก ๆ เกี่ยวกับข่าวใหม่ ๆ ของช็อกโกแลตที่บอกว่ากินช็อกโกแลตแล้วดี แต่ดิฉันเคยรู้มาว่าช็อกโกแลตนั้นกินแล้วอ้วน และดูแล้วว่าน่าจะมีข้อเสียมากกว่าข้อดี สรุปแล้วเรื่องช็อกโกแลตนั้นเป็นอย่างไรกันแน่

เว็บไซต์ thaiclinic .com: ผู้ตอบ
ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าช็อกโกแลตจะให้คุณหรือโทษนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณที่คุณกินมันเข้าไป

เมื่อไม่นานมานี้ มีการรายงานผลการวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคช็อกโกแลต ขนมหวานยอดนิยมในช่วงเทศกาล

วาเลนไทน์ ว่าช็อกโกแลตนั้นมีสารแอนติออกซิเดนต์ (antioxidant) เป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำให้ดูเหมือนว่าช็อกโกแลตเป็นอาหารเสริมสุขภาพมากกว่าจะเป็นของหวานทำลายสุขภาพไปเสียแล้ว

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ จริงอยู่ที่ว่าช็อกโกแลตมีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ หรือแม้กระทั่งมีคุณประโยชน์ในการป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ แต่ถ้าหากกินในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน อันเป็นสาเหตุของโรคร้ายอีกหลายชนิด

จากการรายงานล่าสุดของ American Journal of Clinical Nutrition ระบุว่าประโยชน์ที่ได้รับจากการกินช็อกโกแลตนั้น จะมีความสัมพันธ์กับการได้รับปริมาณช็อกโกแลตและโกโก้เพียงเล็กน้อย โดยเมื่อเรากินช็อกโกแลตดำประมาณครึ่งออนซ์หรือแป้งโกโก้ที่ไม่ใส่น้ำตาล 1 ใน 4 ช้อนโต๊ะ ความสามารถในการเป็นสารแอนติออกซิเดนนต์ของร่างกายจะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 4 และค่าโคเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลตัวร้าย (bad cholesterol) ก็จะลดลงด้วย ซึ่งแอนติออกซิเดนต์ดังกล่าวนั้นเป็นกระบวนการสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจด้วย

ทั้งโกโก้และช็อกโกแลตมีส่วนประกอบสำคัญที่เรียกว่าสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ซึ่งพบได้ในผักและชา สารฟลาโวนอยด์ดังกล่าวนี้สามารถป้องกันเซลล์ของร่างกายไม่ให้ปฏิกิริยากับอณูที่เรียกว่า ฟรีเรดิคอล (free radical) ซึ่งเป็นตัวการในการเกิดโรคหัวใจ

นอกจากนี้ยังมีรายงานของ Journal of Agicultural and Food Chemistry ที่ระบุว่าสารแอนติออกซิเดนต์ของโกโก้นั้นให้ผลไม่ต่างจากชาดำและชาเขียว ในขณะเดียวกันบทความใน Experimental Biology and Medicine ก็ระบุว่าสารแอนติออกซิเดนต์ในโกโก้และช็อกโกแลตยังสามารถป้องกันเซลล์จากความเสียหาย อันจะเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการพัฒนาเซลล์มะเร็ง อีกทั้งส่วนประกอบในโกโก้ยังสามารถสกัดกั้นการเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ในร่างกายมนุษย์ได้ด้วย

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ผลไม้ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า จริงอยู่ที่ช็อกโกแลตนั้นมีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นเดียวกับที่ในผักและผลไม้มี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า มันควรจะเป็น 1 ในอาหารหลัก 5 หมู่ที่เราควรกินทุกวัน

การกินช็อกโกแลตเพียงเล็กน้อยอาจให้คุณค่า แต่แน่นอนว่าต้องไม่ใช่การบริโภคอย่างหิวโหย
 
ในเมื่อช็อกโกแลตและผลไม้ต่างให้ประโยชน์ในเชิงเคมีวิทยาของพืช (phytochemical) ที่เหมือนกัน แน่นอนว่าผลไม้ย่อมมีทางเลือกที่ดีกว่า เพราะคุณสามารถกินได้ในปริมาณมาก ทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรีและไขมัน และแม้ว่าในช็อกโกแลตและโกโก้จะมีสารฟลาโวนอยด์ แต่มันก็ไม่ได้มีเส้นใย (fiber) รวมทั้งวิตามินสำคัญ ๆ อย่างเช่น วิตามินซี

สำหรับผู้ที่ต้องการจะกินช็อกโกแลตเพื่อหวังคุณค่าต่อร่างกาย สิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงเสมอก็คือ ควรกินในปริมาณน้อย คือเพียงแค่ก้อนช็อกโกแลตก้อนเล็ก ๆ สองสามก้อนและกินช้า ๆ เพื่อรับรสที่แสนอร่อยของมัน แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว