• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

น้ำวุ้นลูกตาเสื่อมรักษาอย่างไร

พงศกร : ผู้ถาม
ใส่แว่นสายตายาวมาประมาณ 2 ปี พักหลังเวลาอ่านหนังสือ โดยเฉพาะที่พื้นที่ค่อนข้างขาว และเพ่งมองระยะค่อนข้างใกล้ จะมองเห็นคล้ายมีเศษผงอยู่ในตาตลอดเวลา ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นที่แว่นตา แต่ไม่ใช้แว่นก็ยังเป็นอยู่ นอกนั้นไม่มีอาการผิดปกติอื่นแต่อย่างใด ไม่ทราบว่าอาการที่เล่ามาเกิดจากอะไร และควรปฏิบัติตัวอย่างไร

นพ.ณวัฒน์ วัฒนชัย : ผู้ตอบ
เป็นไปได้หลายอย่างครับ เช่น น้ำวุ้นในช่องลูกตาด้านหลังขุ่น อันนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ มักไม่ค่อยเป็นอันตราย น้ำวุ่นในช่องลูกตาด้านหลังหลุดลอกออกจากจอประสาทตาส่วนหลัง อันนี้มักเกิดในคนสายตาสั้นมากกว่า ไม่อันตรายเหมือนกัน หรืออื่นๆ ซึ่งต้องการการตรวจเพิ่มเติม

แนะนำให้ลองหาที่ที่ฟ้ากว้างๆ แดดกำลังดี เมฆไม่มาก หลับตาข้างหนึ่งและมองไปบนท้องฟ้า ทำสลับกันทีละข้าง อาจเห็นคล้ายๆ วุ้นหรือเศษอะไรลอยไปมา ถ้าเป็นในลักษณะนี้ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าอาการแตกต่างจากนี้คงต้องไปหาหมอตรวจนะครับ

น้ำวุ้นลูกตาเสื่อม จะมีอาการมีจุดดำลอยอยู่ในลูกตา คล้ายกับมียุงบินอยู่ หรือมองเห็นคล้ายมีเศษผงอยู่ในตาตลอดเวลา มีโอกาสหายจากอาการครับ แต่ไม่ทุกคน บางท่านไม่ว่าจะกินยาหรือหยอดยาอย่างไรก็ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง

อันที่จริงในปัจจุบันยังไม่มียาตัวไหนที่ทำมารักษาอาการนี้โดยเฉพาะ และไม่มียาที่ใช้ได้ผล 100เปอร์เซ็นต์ ครับ โรคนี้น่ารำคาญที่รักษาไม่ค่อยหาย แต่ดีตรงที่ไม่อันตราย

หากมีอาการอื่นร่วม เช่น ปวดตาเป็นพัก ๆ เหยื่อตาขาวดูแดงๆ หรืออยู่ๆ ตาข้างใดข้างหนึ่งขุ่นมัวไปกะทันหัน กรณีนี้รีบไปตรวจเลยนะครับ เพราะอาจเป็นเรื่องของต้อหินซึ่งเป็นอันตรายได้