• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การเลือกใช้ถุงยางอนามัย

ศักดิ์สิทธิ์ : ผู้ถาม
การเลือกซื้อถุงยางอนามัยควรเลือกซื้ออย่างไรครับ เราจะรู้ได้อย่างไรว่ายี่ห้อนี้คุณภาพดีแน่นอน และถุงยางอนามัยมีขนาดต่างกันหรือไม่

นพ.ยุทธสิทธิ์ ธนพงศ์พิพัฒน์ : ผู้ตอบ
ก็คงต้องดูความมาตรฐานของถุงยางอนามัยครับ สำหรับเรื่องมาตรฐานของถุงยางอนามัยแต่ละยี่ห้อนั้นคงบอกยากครับ แต่ให้ลองสังเกตดูที่กล่องว่ามีเครื่องหมายรับรองคุณภาพด้วย ยิ่งที่ยี่ห้อที่เรารู้จักก็น่าจะดีกว่าครับ

ส่วนขนาดนั้น ถุงยางอนามัยจะมีหลายขนาด ไม่ใช่ฟรีไซซ์ (Free Size) แบบที่หลายคนเข้าใจนะครับ ในเมืองไทยที่เห็นบ่อย ๆ จะมีขนาด 48 มิลลิเมตร และ 52 มิลลิเมตร ก็คงต้องเลือกให้พอดีกับขนาดของเราครับ บางชนิดอาจใส่สารฆ่าเชื้ออสุจิไปด้วย เพื่อเพิ่มการคุมกำเนิดที่ดีขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคเอดส์เพิ่มขึ้นแบบที่บางคนเข้าใจครับ

การใส่ถุงยางอนามัยนั้น ต้องใส่ตอนที่อวัยวะเพศแข็งตัวครับ และสวมโดยการครอบถุงยางอนามัยไว้กับปลายอวัยวะเพศ บีบปลายถุงยางอนามัยที่เป็นกระเปาะเพื่อมิให้อากาศเข้าไป จากนั้นก็ค่อย ๆ รูดถุงยางลงมาครับ ซึ่งในรายละเอียดตรงนี้ในซองถุงยางอนามัยจะมีบอกไว้แล้วครับ

หลังการใช้จะต้องถอดถุงยางอนามัยออกทันที โดยต้องระวังไม่ให้น้ำอสุจิกระเด็น หรือเลอะช่องคลอด เอาออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัว ไม่ควรทิ้งไว้ในช่องคลอดจนอ่อนตัว เพราะอาจทำให้น้ำอสุจิรั่วออกมาได้ครับ