• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

คอนแท็กเลนส์

คอนแท็กเลนส์

ถาม : อรทัย/ปทุมธานี

ปัจจุบันดิฉันอายุ 33 ปี ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา ทำงานด้านหนังสือ มีหน้าที่พิสูจน์อักษร และต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน มีข้อสงสัยเกี่ยวกับคอนแท็กเลนส์จะขอเรียนถามคุณหมอ คือ คอนแท็กเลนส์สีต่างๆ ที่ใส่เพื่อความสวยงาม อยากทราบว่าเมื่อใส่แล้วจะมีผลเสียกับดวงตาหรือสายตาอย่างไรบ้างค่ะ (เพราะเห็นคนอื่นใส่แล้วดูหน้าตาสวยขึ้น จึงอยากจะใส่บ้าง)  ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

ตอบ : พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต
โดยปกติคอนแท็กเลนส์เป็นอุปกรณ์ช่วยแก้ไขสายตาผิดปกติเช่นเดียวกับแว่นสายตา แต่มีข้อดีกว่าตรงที่ไม่ต้องมีกรอบแว่นมาเกะกะ ทำให้ดูคล่องตัวดีกว่า แต่ในปัจจุบันมีคอนแท็กเลนส์สีเพื่อความสวยงาม เปลี่ยนสีดวงตาของผู้สวม มีทั้งสำหรับผู้มีสายตาปกติและแก้ไขสายตาที่ผิดปกติด้วย

ถ้าอยากใส่ไม่ว่าจะเพื่อความสวยงามอย่างเดียว หรือแก้ไขสายตาด้วย ก็คงต้องดูแลรักษาและปฏิบัติตนเหมือนการใช้คอนแท็กเลนส์ทั่วๆ ไป เช่น ทำความสะอาดทุกครั้ง ไม่ใส่นอน ไม่ใส่ถ้าตาแดงหรือเจ็บตา ขบวนการดูแลต้องทำตามอย่างเคร่งครัดก็จะปลอดภัย ไม่มีอันตรายเช่นเดียวกับคอนแท็กเลนส์ทั่วๆ ไป อันที่จริง ข้อเสียของคอนแท็กเลนส์สีก็มีตรงที่ราคาแพงกว่าคอนแท็กเลนส์ทั่วๆ ไป และเวลามีสิ่งสกปรกติดอยู่ที่คอนแท็กเลนส์อาจจะมองไม่เห็น ทำให้ผู้ใช้นำไปใส่ก่อให้เกิดอาการติดเชื้อของ กระจกตาได้ ถ้าเป็นคอนแท็กเลนส์ไม่มีสีจะสังเกตดูแลรักษาได้ง่ายกว่า