• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กลิ่นปาก

กลิ่นปาก


ผู้ถาม : อังคณา/กรุงเทพฯ

ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุ 18 จนถึง 25 ก็เลิกเพราะแฟนไม่ชอบ ใช้ยาอม น้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟันดีๆ ใช้ไหมขัดฟัน กลิ่นปากยังไม่หาย ทำไมยังมีกลิ่นปากอยู่อีก

ดิฉันอายุ 27 ปี เมื่อตอนอายุ 18-19 ปี ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ จนประทั่งอายุ 24-25 ปี ดิฉันก็เลิก เพราะแฟนไม่ชอบ มีแฟนเมื่ออายุ 20 ปีค่ะ ตอนนี้เราอยู่ด้วยกันมาประมาณ 7 ปีแล้ว ในระยะแรกๆ ดิฉันมีกลิ่นปากเหม็นพอประมาณ ใช้ยาอม น้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟันดีๆ ใช้ไหมขัดฟัน อาการดังกล่าวก็ยังไม่หาย ดิฉันอยากทราบว่าทำไมจึงมีกลิ่นปาก เกิดจากสาเหตุอะไร เกี่ยวกับมดลูกหรือไม่ หรือเกิดจากกระเพาะอาหารคะ

ผู้ตอบ : พ.ญ.จันทนา อึ้งชูศักดิ์

ปัญหาเรื่องกลิ่นปากเป็นปัญหาที่คนเป็นจำนวนมากประสบอยู่ ทำให้เราไม่สบายใจ ขาความมั่นใจเมื่อต้องติดต่อสมาคมกับคนอื่น สำหรับปัญหาของคุณนั้นหมอคิดว่า การมีกลิ่นปากแล้วแก้ปัญหาโดยการใช้ยาอม น้ำยาบ้วนปาก หรือยาสีฟันดีๆ เป็นการแก้ปัญหาชั่วคราว โดยไม่ได้แก้ที่สาเหตุ กลิ่นปากจึงไม่หายอย่างถาวร หมอจึงขอเสนอวิธีแก้ปัญหาการมีกลิ่นปากให้หายอย่างถาวร ดังนี้

1. ก่อนอื่นคุณควรไปตรวจในช่องปากว่ามีฟันผุหรือมีเหงือกอักเสบหรือไม่ สองโรคนี้เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุด รูฟันผุเป็นที่หมักหมมของเศษอาหาร ถ้ามีฟันผุหรือมีเหงือกอักเสบก็จัดการรักษาให้เรียบร้อยจะแก้ปัญหาได้

2. คุณบอกว่าคุณสูบบุหรี่และดื่มเหล้ามาเป็นเวลาหลายปี และตอนนี้เลิกแล้วอีกแล้ว ไม่ทราบว่าเลิกมานานเท่าไหร่ เพราะบุหรี่กับเหล้ารวมทั้งอาหารที่มีกลิ่นแรงบางอย่าง เช่น กระเทียม เครื่องเทศในแกง หน่อไม้ดอง เป็นต้น ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ โดยเฉพาะบุหรี่นี้มีการวิจัยพบว่า นอกจากจะทำให้มีกลิ่นปากและฟันดำแล้ว ยังทำให้เกิดเหงือกอักเสบได้ด้วย ถ้าคุณเลิกเป็นเวลานานพอสมควร ปัญหาเรื่องกลิ่นปากก็น่าจะค่อยๆ น้อยลง

3. ความผิดปกติทางระบบร่างกายบางอย่างอาจเป็นสาเหตุร่วมทำให้เกิดกลิ่นปากได้ เช่น มีการอักเสบเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจ อาหารไม่ย่อย แต่สาเหตุนี้มักเป็นเรื่องรองๆ ลงมา และจะพบร่วมกับอาการอื่น เช่น ไอเรื้อรัง

4. เมื่อแก้สาเหตุตามข้อ 1-3 แล้ว เหลือข้อสำคัญที่สุดคือการแปรงฟันให้สะอาดสม่ำเสมอ หมอย้ำคำว่า “อย่างสะอาด” เพราะคนเรามักจะแปรงฟันตามความเคยชินเฉพาะตำแหน่งที่เราถนัด บริเวณที่ไม่ได้แปรงจึงยังมีเศษอาหารหรือคราบสกปรกอยู่ ทำให้ปากเหม็น

การแปรงฟันให้สะอาดต้องแปรงให้ครบทุกซี่และทุกด้าน แปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ถ้ายังมีปัญหาอีกลองแปรงทุกครั้งหลังอาหาร อย่างกินจุบจิบทั้งวัน ถ้าทำได้ตามนี้จะหมดปัญหาเรื่องกลิ่นปากแน่นอนค่ะ