• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดประจำเดือน

ปวดประจำเดือน

ระยะหลังดิฉันมีอาการปวดประจำเดือน ทำไมเมื่ออายุมากขึ้นจึงมีอาการปวดประจำเดือน ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยปวดเลย

ผู้ถาม สุกัญญา/เพชรบูรณ์

ผู้ตอบ นพ.วิวัฒน์ ศุภดิษฐ์

ปัจจุบันดิฉันอายุ 29 ปี อาชีพรับราชการ เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก เมื่ออายุประมาณ 14 ปี ประจำเดือน อยู่ในช่วงวันที่ 28 (อาจก่อนหรือหลังไป 5 วัน) ประจำเดือนจะมาประมาณ 3 วัน บางเดือนจะมาปริมาณน้อย เมื่อก่อนไม่เคยมีอาการปวดประจำเดือนเลย ไม่มีอาการเจ็บหน้าอก

ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ดิฉันเริ่มมีอาการปวดประจำเดือน มีอาการเจ็บหน้าอกและมีสิวขึ้นตามใบหน้า เป็นสิวอักเสบ อาการปวดประจำเดือน เริ่มปวดมากขึ้นจนปัจจุบันต้องกินยาแก้ปวดและนอนพัก
ลักษณะของประจำเดือน ทั้งปริมาณรอบแต่ละเดือน จำนวนวันที่เป็นก็เป็นปกติเหมือนช่วงที่ไม่เคยปวด ดิฉันออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมาประมาณ 4-5 ปี โดยการวิ่งและเต้นแอโรบิก ปัจจุบันก็เต้นเกือบทุกวัน ระหว่างมีประจำเดือนถ้าไม่ปวดก็จะเต้น แต่ถ้าปวดก็จะหยุดไปเลย

1.ทำไมเมื่ออายุมากขึ้น จึงมีอาการปวดประจำเดือน ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยปวดเลย
 เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายเปลี่ยนแปลงไปเป็นธรรมดาอาการปวดประจำเดือนก็เช่นกัน มีสาเหตุได้หลายอย่าง ซึ่งแก้ไขได้เสมอ
 

2. ดิฉันเคยอ่านหนังสือพบว่าการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ แต่ทำไมดิฉันจึงไม่หายปวด มีแต่จะปวดมากขึ้น ทั้ง ๆ ที่ออกกำลังกายมาตลอดและก็ไม่ได้หักโหม

 การออกกำลังกายก็ช่วยได้บางครั้งก็ช่วยไม่ได้ แต่ก็ช่วยสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง
 

3. อาการปวดประจำเดือนที่เป็นมากขึ้น ทำให้ดิฉันเป็นสิวอักเสบมากขึ้นในทุกเดือน ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เป็นสิวเลย ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร มีโอกาสรักษาให้หายได้หรือไม่ มีเพื่อนแนะนำให้กินยารักษาสิวชื่อ Diane-35 ซึ่งเป็นยาคุมกำเนิด แต่ดิฉันยังไม่ได้แต่งาน เลยไม่กล้ากิน กลัวจะมีผลข้างเคียงหลายอย่าง ไม่ทราบว่ายาตัวนี้ จะช่วยได้อย่างไรบ้าง

 สิวเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ รวมทั้งความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย หากเป็นจากฮอร์โมน ก็ควรรักษาด้วยยาบางตัวก็จะช่วยได้ Diane-35 ก็อาจช่วยได้ ลองปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา เพื่อความเข้าใจและมั่นใจในการใช้
 

4.การกินยาพอนสแตน(Ponstan) เพื่อลดอาการปวดประจำเดือน มีผลข้างเคียงหรือไม่ บางครั้งกินยาพาราเซตามอล (500 มิลลิกรัม) 2 เม็ด แล้วยังไม่ค่อยหาย

 พอนสแตน(250 มิลลิกรัม) ครั้งละ 2 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของการใช้ แต่ควรลองกินก่อนมีประจำเดือน 3-4 ครั้ง ไปเรื่อย ๆ จนหมดอาการปวดประจำเดือน