• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สิว

สิว

เป็นสิวหัวดำและสิวหัวใส มีสิวเสี้ยนเม็ดเล็ก ๆ เต็มหน้า อยากทราบว่าการนวดหน้าจะทำให้สิวหายหรือไม่

ผู้ถาม ทินวัฒน์/กรุงเทพฯ

ผุ้ตอบ พญ.ณัฏฐา รัชตะนาวิน

 ผมมีสิวมาก เป็นสิวหัวดำและสิวหัวใส มีสิวเสี้ยนเม็ดเล็ก ๆ เต็มหน้า โดยเฉพาะที่จมูก เวลาบีบสิว จะมีหัวสิวเป็นสีขาวและมีกลิ่นเหม็น เรียนปรึกษาดังนี้

1.ยาที่ใช้รักษาสิวประเภทยากิน ได้แก่ เตตราซัยคลินหรืออีริโทรมัยซิน ยา 2 ประเภทนี้มีขายที่ไหนบ้าง ราคาเท่าไร

 ยาทั้ง 2 ชนิดนี้มีขายตามร้านขายยาทั่วไป ราคาจะแตกต่างกันขึ้นกับบริษัทที่ผลิต สำหรับยาเตตรา-ซัยคลินจะมีราคาถูกกว่าโดยทั่วไปจะมีราคา 1-3 บาทต่อเม็ด ขนาด 250 มิลลิกรัม แต่การกินยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาสิวควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลา 2-4 เดือน จึงจะได้ผล ฉะนั้นควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

2.ยาทา ได้แก่ กรดวิตามินเอ กรดเบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ อะซิเลซ และยาปฏิชีวนะ ได้แก่ คลินตามัยซิน 1 เปอร์เซ็นต์ และยาอีริโทรมัยซิน ยาเหล่านี้จัดเป็นยาประเภทไหน หาซื้อได้ที่ไหน

 ยาทาภายนอกสำหรับรักษาสิวสามารถหาซื้อได้จากร้านทั่วไป โดยมีชื่อการค้าต่าง ๆ กัน ในการรักษาสิวที่มีความรุนแรง สามารถใช้ยาหลายประเภทร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา

3.การดูดสิว พอกหน้า และนวดหน้า จะทำให้สิวหายไปได้หรือไม่ ค่ารักษาเท่าไร

 การดูดสิวเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ คือรักษาสิวที่เกิดขึ้นแล้ว แต่การใช้ยาทาภายนอกและยากิน มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการเกิดใหม่ของสิวและรักษาสิวที่เกิดขึ้นแล้วสำหรับการพอกหน้าหรือนวดหน้า อาจทำให้เกิดการแพ้ หรือมีสิวอักเสบเพิ่มขึ้นอีก จึงไม่ควรทำ