• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผวาผมร่วง

ายุ 18 ปี เส้นผมร่วงเอามากๆ จนเดี๋ยวนี้แลดูบางๆ จนประสาทเครียด ผวากลัวหัวล้าน อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง...วานคุณหมอช่วยด้วย
ถาม
ผมอายุ 18 ปี เส้นผมของผมร่วงมากมาประมาณ 6-7 เดือนแล้ว เคยซื้อยาสระผมที่ป้องกันผมร่วง น้ำยาป้องกันผมร่วงและสร้างผมใหม่มาใช้ ก็ยังไม่ดีขึ้น ปัจจุบันนี้เส้นผมแลดูบางเหลือน้อย และมีอาการคล้ายกับโรคประสาทเล่นงานด้วย คือ กังวลว่าศีรษะจะล้าน กลัวผมร่วงอยู่ตลอดเวลา เมื่อเกิดอาการเช่นนี้จะทำงานอะไรก็ไม่ปกติ อ่านหนังสือก็ไม่รู้เรื่อง อ่อนเพลีย ขอเรียนถามปัญหาดังนี้
1. มียาอะไรที่ป้องกันผมร่วง สร้างเส้นผมขึ้นใหม่ และจะหาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไร
2. ผมเป็นคนหน้าผากกว้าง จะทำอย่างไรให้หน้าผากแคบลงได้
3. จะทำอย่างไรไม่ให้กังวลกับเส้นผม และจะรักษาอาการของโรคนี้ได้อย่างไร
4. จากเรื่องนี้ทำให้ผมเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตนเอง จะทำอย่างไรให้มีความมั่นใจในตนเองสูง
เด็กกทม.

ตอบ
เรื่องผมร่วง ผมบางนั้นเป็นที่สนใจของคนทั่วไป แต่มีน้อยคนนักที่จะทราบถึงธรรมชาติของเส้นผมว่ามันจะต้องร่วงไปเป็นธรรมดา แล้วก็มีขึ้นใหม่ เหมือนต้นไม้ที่ผลัดใบ เพราะฉะนั้นถ้าร่วงวันละไม่เกิน 100 เส้นแล้ว เราถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ เรื่องเกี่ยวกับผมร่วงนั้นมีในหมอชาวบ้านราวต้นปี 2527
1. ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าผมที่ว่าร่วงนั้น มันเป็นเรื่องผิดปกติหรือปกติ ถ้าเป็นเรื่องปกติแล้วก็ไม่มีอะไรที่จะป้องกันได้ และเส้นผมที่ขึ้นของมันเอง หรือถึงจะเป็นโรคผมร่วงบางอย่างมันก็จะขึ้นได้เอง เช่น ผมร่วงหลังจากไข้ขึ้น หรือหลังคลอด ที่จริงน่าจะตรวจดูให้แน่ว่าเป็นโรคอะไรหรือไม่ เพราะจากจดหมายฉบับนี้ข้อมูลไม่เพียงพอที่จะให้คำตอบได้
2. อย่าไปกังวลมากเลยครับกับเรื่องรูปร่างหน้าตา เพราะมันจะต้องเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ความจริงแล้วคนหน้าผากกว้าง ตามตำราท่านว่าเป็นผู้ที่มีบุญวาสนาสูงส่งจึงควรจะดีใจมากกว่าที่จะวิตกกังวล แล้วหาทางทำให้หน้าผากแคบลง
3. คงจะต้องศึกษาธรรมะให้มากเข้าไว้ ธรรมะหมายถึงธรรมชาติ ในกรณีเช่นนี้จึงควรศึกษาให้รู้ถึงธรรมชาติของเส้นผม เมื่อเข้าใจโดยถ่องแท้แล้วก็คงจะคลายกังวลลงได้
4. คงจะต้องฝึกให้มีสติในเวลาที่เราจะทำอะไรก็ตาม ก็ขอให้มีสติ ตั้งใจให้มั่นว่าจะทำให้ดีที่สุด เมื่อผลงานออกมาเป็นที่พอใจแล้วเราก็จะมีความมั่นใจในตนเอง แต่ถ้ายังไม่ดีนักก็อย่าได้กังวลกับผลงานนั้นมากนัก ควรจะถือเป็นบทเรียนขอให้ศึกษาดูให้ดีว่าเรามีข้อบกพร่องนี้ตรงไหน เมื่อจะต้องทำสิ่งนั้นอีกก็ตั้งใจทำให้ดีที่สุดใหม่ ก็คงพอจะเป็นหนทางที่เพิ่มความมั่นใจให้ตนเอง
นพ.สมยศ  จารุวิจิตรรัตนา