• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ริดสีดวงแต่กำเนิด

เป็นริดสีดวงมาแต่กำเนิด พ่อก็เป็นด้วย ใช่เป็นริดสีดวงแบบกรรมพันธุ์หรือเปล่า และมีทางจะรักษาให้หายขาดหรือไม่
ขอเรียนถามปัญหาดังนี้
1. ผมเป็นริดสีดวงมาแต่กำเนิดเพราะพ่อของผมเป็นด้วย ผมเป็นริดสีดวงแบบกรรมพันธุ์ มีทางที่จะรักษาได้หรือไม่ และมียาชนิดใดที่รักษาหายเด็ดขาด
2. การผ่าตัดริดสีดวงทวารนี้ มันหายขาดหรือไม่ ผมได้ยินคนเป็นโรคนี้พูดว่าผ่าตัดแล้วก็ไม่หาย มันสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ เป็นจริงหรือไม่ครับ
3. โรคริดสีดวงทวารนี้ถ้าปล่อยไว้นานจะเป็นอันตรายต่อชีวิตหรือไม่ และมันจะสามารถลุกลามเข้าไปภายในลำไส้ได้หรือไม่
4. สาเหตุของโรคริดสีดวงทวารเกิดจากเชื้อโรคชนิดใด เชื้อโรคนี้มันจะผสมอยู่กับตัวสเปิร์มด้วยใช่มั้ย เมื่อเราแต่งงานไปแล้ว โรคนี้มันจะถ่ายทอดไปสู่ลูกอีกหรือไม่ ตอนนี้ผมกลุ้มใจมาก
สุนิต์/ยะลา

ตอบ
เท่าที่ทราบโรคนี้ไม่ใช่โรคทางกรรมพันธุ์ และมีทางรักษาให้หายขาดได้ วิธีรักษาให้หายขาดได้มากที่สุดคือการผ่าตัด (แต่ก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะอาจเป็นอีกได้ แต่ก็มีโอกาสเป็นอีกน้อยมากถ้าผ่าตัดรักษา)

ริดสีดวงทวารหนักที่ไม่มีอาการ ไม่ต้องรักษาก็ได้
การรักษาทางยา ควรใช้กับโรคที่เป็นไม่มาก แต่ก็มักไม่หายขาด ส่วนใหญ่เป็นยาเหน็บ หรือยาทาเฉพาะที่ หรือฉีดยาเข้าไปตรงหัวริดสีดวงเพื่อให้ฝ่อและเลือดหยุดไหล

ควรรักษาลักษณะการเบ่งถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องท้องผูกต้องแก้ไข
ถ้าทิ้งไว้นานๆอาจไม่มีอันตรายถึงชีวิตหรือลุกลามไปที่ใด นอกจากว่าจะมีโรคอื่นๆ เช่น มะเร็งของทวารหนัก ซึ่งอาจพบร่วมกับริดสีดวงทวารได้บ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนสูงอายุ หรือริดสีดวงมีเลือดออกมาก ปล่อยทิ้งไว้จนซีดโลหิตจางมากก็อาจมีอันตรายได้

สาเหตุไม่ใช่เกิดจากเชื้อโรคหรือกรรมพันธุ์ตามที่คุณคิด แต่เกิดจากหลอดเลือดที่ทวารหนักโป่งพองออกเพราะปัจจัยหลายอย่าง เช่น การเบ่งถ่ายที่มากขึ้นซึ่งอาจเกิดจากท้องผูกหรือท้องเดินก็ได้ หรือหญิงมีครรภ์มักเป็นริดสีดวงง่าย และเกิดจากการออกกำลังที่ต้องเกร็งมากเกินไป หรืออาจเกิดจากกินอาหารที่มีกากน้อยไปก็ได้

เรื่องริดสีดวงทวารหนักเป็นของที่พบได้บ่อยมาก หมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ (นายแพทย์วิทยา วัฒโนภาส) เขียนว่า “ริดสีดวงทวารหนักเป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาเคียงคู่กับมนุษยชาติ เริ่มปรากฏชัดเจนในวัยหนุ่มสาวและจะคงอยู่เรื่อยไป” เพราะฉะนั้นคุณน่าจะทำใจได้ว่า มีคนที่เป็นเหมือนๆคุณมากมาย รวมทั้งพวกหมอๆพยาบาลเองก็เป็นกันเยอะแยะไปหมด
น.พ.สาธิต วรรณแสง