• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กระเพาะอักเสบเรื้อรัง

กระเพาะอาหารเป็นแผลและเป็นโรคกระเพาะด้วย...อาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน บางครั้งมีไข้สูง อาเจียน เวียนหัว เป็นมาได้ 5-6 ปีแล้ว
ถาม
ผมเคยไปให้แพทย์ตรวจและเอกซเรย์แล้ว แพทย์บอกว่าผมเป็นโรคกระเพาะ และกระเพาะอาหารเป็นแผลด้วย แพทย์ก็ฉีดยาและให้ยามารับประทานแต่ก็ยังไม่หายดี คือมันมีอาการอ่อนเพลีย ง่วงหงาวหาวนอน ตลอดทั้งวัน บางครั้งก็จุกที่ลิ้นปี่ อาเจียน และเวียนหัว บางครั้งก็มีไข้สูงด้วย เวลารับประทานอาหารเสร็จแล้ว ท้องจะร้องจ๊อกๆ หิวก็ร้อง อิ่มก็ร้อง บางครั้งก็เจ็บ อ่อนเพลีย มึนศีรษะ เป็นอย่างนี้ 5-6 ปีแล้วทำให้ผมกลุ้มใจมาก ผมขอเรียนถามคุณหมอดังต่อไปนี้
1. อาการของผมอยู่ในเกณฑ์หนักไหม
2. มีทางรักษาให้หายขาดได้ไหม
3. ถ้ามี ผมอยากให้คุณหมอแนะนำการป้องกันและรักษาให้ครับ
4. ผมเคยกินยาถ่ายพยาธิบ่อย ปีหนึ่งประมาณ 4-5 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 5-6 ปี จะมีผลกระทบต่อลำไส้และกระเพาะอาหารไหม
กิดา / น่าน


ตอบ

1. อาการของคุณเป็นโรคแผลกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง ถ้าอาการอยู่ในขั้นรุนแรงหรือเป็นแผลมาก เวลาอุจจาระออกมาอาจมีเลือดปน หรืออุจจาระสีคล้ำออกดำ หรือสีน้ำตาลเข้ม แสดงว่าอาจมีแผลเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือในกรณีที่ทานยาบำรุงเลือด หรือเลือดหมู เลือดไก่ ก็มีโอกาสทำให้อุจจาระดำคล้ำได้ ถ้าอาการของคุณหนักขั้นเป็นแผลเลือดออกก็จะต้องมีอุจจาระดำคล้ำ ถ้าอุจจาระปกติก็แสดงว่ายังไม่รุนแรง
2.,3. โรคกระเพาะเป็นโรคที่หายขาดได้ยาก ปกติจะต้องทานยาติดต่อกัน 1-2 เดือน โดยทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด งดอาหารรสจัด รสเผ็ดจัด เหล้า เบียร์ บุหรี่ ชา กาแฟ อย่าเครียดกับงานจนเกินไป ในกรณีที่หายป่วยแล้วก็มีโอกาสกลับมาเป็นได้ใหม่ประมาณ 60% แพทย์บางคนจึงให้ระวังอาหาร และให้ทานอาหารให้เป็นเวลา อย่าปล่อยให้ท้องว่างบ่อยๆ หากสังเกตว่าจะมีอาการกลับมาเป็นใหม่ เช่น ปวดแสบร้อนท้อง อึดแน่น จุกเสียด ก็รีบทานยาเคลือบกระเพาะชนิดน้ำคุมไว้ อาการก็จะเบาลง
4. ทานยาถ่ายพยาธิ ไม่มีผลต่อลำไส้และกระเพาะอาหาร
ตัดความกังวล ทานอาหารให้เป็นเวลา อย่าเคร่งเครียดกับงานมาก ก็จะทำให้อาการของโรคหายเร็วขึ้น หรือจะวิ่งออกกำลังกายช่วยทุกเช้า ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงดีอย่างคาดไม่ถึง หรือจะสงบจิตใจด้วยการนั่งสมาธิก็จะทำให้อาการเครียดกังวลหายไป
ภก.ชลาพันธ์ เทพพรชัย