• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เจ็บเอ็นที่ส้นเท้า

เป็นมานาน 3 ปีแล้ว ถ้าฉีดยาเข้าเท้าจะหายหรือไม่ มีวิธีรักษาให้หายขาดหรือไม่

ถาม
ดิฉันมีอาการเจ็บเอ็นที่ส้นเท้ามา 3 ปี แล้ว ไปหาหมอก็ไม่หาย โรคเกาต์ เบาหวาน ฯลฯ กระดูกงอกก็ไม่มี จึงได้ไปหาหมอที่รพ.พญาไท หมอให้ยามากิน 11 เดือน ระหว่างกินยาอาการดีขึ้น แต่พอยาหมดก็ปวดอีก ดิฉันเวลานี้อ้วนขึ้นเพราะมันเจ็บ พลอยทำให้ออกกำลังไม่ได้

อ่านหมอชาวบ้าน ในคอลัมน์ถาม-ตอบ ฉบับเดือนมกราคม 2529 ขอเรียนถามคุณหมอว่า ดิฉันเกร็งขาตามที่คุณหมอตอบในคอลัมน์ถาม-ตอบแล้ว ไม่หายค่ะ ทำได้ 1 วันแล้ว และ 4-5 วันก่อนเคยทำมา 7-8 ครั้งค่ะ

1. ถ้าดิฉันจะมาหาคุณหมอจะได้หรือไม่ ดิฉันต้องการทราบคลินิกหรือสถานที่ที่คุณหมอทำงานอยู่เพื่อดิฉันจะได้ติดต่อได้สะดวก
2. ถ้าดิฉันจะไปฉีดยาเข้าเท้าจะหายหรือไม่ มีวิธีไหนที่จะทำให้หายขาด ดิฉันเป็นโรคจิตประสาทด้วย
จุไรรัตน์/นครพนม

ตอบ

1. “หมอชาวบ้าน” ต้องการช่วยส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักดูแลช่วยตนเองในทางที่ถูกที่ควร อาการของคุณควรจะดีขึ้นได้หากคุณปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ดังนั้นจึงขออย่าได้ลำบากเดินทางไปกรุงเทพฯอีกเลย เนื่องจากคุณมีอาการเรื้อรังมา 3 ปี การบริหารตามที่แนะนำควรจะทำสม่ำเสมอและติดต่อกันอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ขึ้นไปจึงจะเห็นผล และควรจะทำตลอดไป นอกจากนี้การลดน้ำหนักตัวให้สมส่วน หารองเท้าที่ถูกสุขลักษณะใส่จะช่วยบรรเทาอาการส่วนหนึ่งได้เช่นกัน

2. ไม่ว่าจะโดยวิธีฉีดยาหรือกินยาก็เป็นเพียงช่วยระงับอาการชั่วคราวเท่านั้น ดังที่คุณได้ประสบด้วยตนเองมาแล้ว ดังนั้นจึงอยากให้คุณลองพึ่งตนเองในการรักษาบ้าง โดยการหมั่นฝึกบริหารร่างกายหรือเส้นเอ็นให้แข็งแรง แล้วคุณจะพบว่าเป็นวิธีรักษาที่ดีและปลอดภัยที่สุด
พญ.เล็ก ปริวิสุทธิ์