• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สายตาเอียง

สายตาเอียง

ข้างขวาเอียงมากกว่าข้างซ้าย และสั้นประมาณ 50 มักจะปวดหัวและปวดตาบ่อยๆ การใส่แว่นตาแล้วถอดๆ ใส่ๆ บ่อยๆ จะมีผลต่อสายตาหรือไม่

ผู้ถาม วรรณา/มหาสารคาม
ผู้ตอบ น.พ.สุรพงษ์ ดวงรัตน์

  • ถาม

ดิฉันอายุ 30 ปี สายตาเอียงประมาณ 120 ข้างขวาเอียงมากกว่าข้างซ้าย และสั้นประมาณ 50 ดิฉันมักจะปวดหัวและปวดตาบ่อยๆ จึงใส่แว่นตา ใส่มาได้ 3 เดือนแล้ว แต่ไม่ชิน เวลาเมื่อยจมูกก็จะถอด จะเป็นอะไรหรือเปล่าคะที่ไม่ได้ใส่อยู่ตลอดเวลา ถ้าดิฉันจะไม่ใส่แว่นเลยนานๆไปจะเป็นอย่างไรคะ (นอกจากอาการปวดหัว ปวดตา) และจริงหรือเปล่าคะที่เขาพูดกันว่า ถ้าไม่รีบใส่แว่นแล้วจะทำให้สายตาเอียงมากขึ้น

  • ตอบ

การใส่แว่นตลอดเวลา หรือใส่ๆ ถอดๆ ไม่มีผลต่อสายตาจะเปลี่ยนแปลงตามพฤติกรรมดังกล่าว การเปลี่ยนแปลงของสายตาขึ้นอยู่กับภาวะกายวิภาคของลูกตา รูปทรงตาที่เปลี่ยนแปรไปตามวันเวลา หรือตามอายุขัย สำหรับคุณสั้นไม่มาก เอียงก็พอสมควร การใส่แว่นจะทำให้คุณเห็นชัดและสบายตา เพียงแต่กรอบแว่นเท่านั้นที่เป็นปัญหามากดดั้งจมูก เกิดความรำคาญ จึงต้องถอดๆ ใส่ๆ ตามอัธยาศัย
การไม่ใส่แว่นเลยนานๆ คุณก็จะตาพร่ามัว เมื่อเป็นเช่นนี้ตุณจึงพยายามเพ่งสายตาทั้งๆ ที่ไม่พยายามใช้แว่นช่วย จะเกิดอาการปวดกระบอกตา เมื่อยล้าลูกตา น้ำตาไหล มึนงง

ทางที่ดีเอาแว่นมาใส่เสียดีกว่า จะได้เห็นดีสบายตา แต่มิใช่ว่าถ้าไม่ใส่จะทำให้สายตาเอียงมากตามที่เข้าใจ (อย่าไปไขว้เขวกับตาเขนะครับ คนละโรคกัน) อายุ 30 ไม่ต้องไปกังวลเกี่ยวกับสายตาจะเพิ่มมากขึ้น ถึงจะเพิ่มก็อีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สายตาจะเพิ่มมากหรือเพิ่มเร็วมักจะเป็นช่วงก่อนอายุ 25 ปี ของคุณเลยมาหลายปีแล้ว