• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

งูสวัด

งูสวัด

โรคนี้ร้ายแรงถึงตายหรือเปล่า ที่มีคนบอกว่าเป็นรอบเอวแล้วจะตายจริงหรือไม่ ติดต่อกันได้หรือเปล่า

ผู้ถาม ภูวดล/ชลบุรี
ผู้ตอบ นพ.สมยศ จารุวิจิตรรัตนา

ถาม

ตอนนี้ผมอายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 3 ผมป่วยเป็นโรคงูสวัด อยากถามคุณหมอว่า โรคงูสวัดนี้ร้ายแรงถึงตายหรือเปล่า เป็นรอบเอวแล้วจะตายไหม เห็นเพื่อนผมบอกว่าเป็นรอบเอวแล้วตาย โรคนี้เกี่ยวกับเชื้อไวรัสใช่หรือเปล่าครับ และติดต่อหรือไม่

อาการของผมตอนเริ่มแรก คือ มีตุ่มขึ้นมา แต่ตอนนั้นผมไม่ได้สนใจ ผมเคยไปหาหมอมาแล้วจึงรู้ว่า เป็นโรคงูสวัด หมอให้ยามาทาเวลาแผลแตกแล้ว และให้ยากินแก้ปวด พอกลับบ้านพ่อพาไปหาหมอผิวหนัง (ครั้งแรกไปหาหมอทั่วไป) หมอบอกว่าจะให้นอนโรงพยาบาล แต่ผมติดสอบ หมอเลยให้ยามากิน ย่าผมให้เอาว่านหางจระเข้ทา แต่ผมไม่กล้าเพราะทาไม่ถึงข้างหลัง พวกเพื่อนก็ขยะแขยง ผมขอถามว่ารักษาทางไหนดีครับ แล้วกลับไปรักษาที่คลินิกแพทย์ผิวหนัง หรือรักษาในกรุงเทพฯดี หรือเอาว่านหางจระเข้ที่ย่าให้มารักษาดี

ตอบ

โรคงูสวัดเกิดจากเชื้อไวรัสที่เรียกว่า เฮอร์ปีส์ ซอสเตอร์ (herpes zoster) ตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส โรคงูสวัดนี้ถึงแม้ไม่รักษาก็หายเองได้ ถ้าร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันเป็นปกติ ส่วนที่บอกว่าถ้าเป็นรอบเอวจะตายนั้นก็ไม่เป็นความจริง เพราะปกติโรคนี้จะเป็นเพียงครึ่งตัว ซีกใดซีกหนึ่ง

การรักษาจึงเป็นการให้ยาระงับอาการปวด (ถ้ามี) และทายาป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน เช่น เบต้าดีน ถ้ามีตุ่มพองมากอาจจะใช้ผ้าชุบน้ำเกลือ หรือน้ำสุกที่เย็นๆ ประคบแผลก่อนทายาก็ได้ (ทำวันละ 3-4 ครั้ง) จะลดอาการปวดแสบปวดร้อนลงได้บ้าง