• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ขนมากผิดปกติ

ขนมากผิดปกติ

มีขนหน้าแข้งและขนที่บริเวณเหนือริมฝีปากบนมากกว่าปกติ มียาอะไรบ้างที่จะทำให้หลุดออก ทั้งยากินและยาทา

ผู้ถาม สุ/พิษณุโลก
ผู้ตอบ นพ.สมยศ จารุวิจิตรรัตนา

ดิฉันมีปัญหาที่จะเรียนปรึกษา ถึงแม้เรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ แต่ผลของมันก็ทำให้ดิฉันไม่สบายใจ พอๆ กับการเจ็บไข้ได้ป่วยค่ะ

ตอนนี้ดิฉันอายุ 24 ปี ดิฉันพอจะทราบว่าตัวเองมีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติ (ทราบจากอาจารย์ที่สอนวิชาสรีรวิทยาในชั้นเรียนและในหนังสือ) สังเกตได้จากมีขนหน้าแข้งมากกว่าปกติ แต่เรื่องขนหน้าแข้งไม่ได้ทำให้ดิฉันกลุ้มใจเท่ากับขนที่ขึ้นบริเวณเหนือริมฝีปากบน (หนวด) ขึ้นมากจนสังเกตได้ชัด และจะมีมากตรงมุมปาก ดิฉันลองดึงออกมาวัดดูยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร ตอนนี้ดิฉันกลุ้มใจและอายมาก เมื่อโดนทักว่ามีหนวดด้วยเหรอ (เมื่อก่อนมีไม่มากเหมือนช่วงนี้ ดิฉันเพิ่งสังเกต 5-6 เดือนที่ผ่านมาจะสังเกตเห็นชัดขึ้น)

ดิฉันอยากทราบว่า มียาอะไรบ้างที่ทาแล้วทำให้ขนบริเวณนั้นร่วงหลุดไป จะเป็นยาที่ทาแล้วทำให้ขนเปลี่ยนสีจางลงก็ได้ค่ะ หรืออาจจะเป็นยากินหรือยาฉีดที่มีฤทธิ์ทำลายฮอร์โมนเพศ จะมีบ้างมั้ยคะ

ตอบ
ก่อนอื่นผมขอเรียนให้ทราบก่อนว่า การที่มีขนมากในผู้หญิงไม่จำเป็นต้องเกิดจากมีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติเสมอไป เราพบได้เสมอในคนปกติ ถ้าคุณไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น เสียงห้าวขึ้น ประจำเดือนผิดปกติ มีสิวอักเสบมากผิดปกติ ก็แสดงว่าระดับฮอร์โมนปกติ แต่ถ้ามีสิ่งที่ผิดปกติดังกล่าวข้างต้น ก็ควรจะไปพบแพทย์ทางต่อมไร้ท่อ เพื่อตรวจดูว่ามีระดับฮอร์โมนผิดปกติหรือไม่ ในกรณีที่ฮอร์โมนปกติดี การใช้ยาต้านฮอร์โมนก็คงไม่ช่วยอะไรมาก ยาทาให้ขนร่วงอาจจะระคายเคืองได้มาก โดยเฉพาะถ้าใช้บริเวณหน้า จึงไม่แนะนำ ส่วนยาที่ทำให้ขนเปลี่ยนสีก็ระคายได้เช่นกัน ที่นิยมใช้กันก็คือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ความเข้มข้น 6 เปอร์เซ็นต์พอจะช่วยได้บ้าง