• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ระบบประสาทถูกทำลาย

ถูกยิงที่เส้นประสาทส่วนกลาง ชาจากสะดือลงมาถึงขาทั้ง 2 ข้าง อุจจาระและปัสสาวะไม่รู้สึก และเดินไม่ได้...รักษาได้ไหม

ถาม
ผมถูกยิงเมื่อปี 2528 ตอนนี้ 2 ปีแล้ว ผมไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ 2 เดือน ผมถูกยิงด้านหลัง หมอบอกว่าถูกเส้นประสาทส่วนกลาง อาการชาจากสะดือมาถึงขาทั้งสองข้าง อุจจาระไม่รู้สึก ไม่ว่าจะปัสสาวะก็ไม่รู้สึก เดินไม่ได้ ผมอายุ 21 ปี ตอนที่อยู่โรงพยาบาลหมอไม่ได้ให้ยาอะไรเลยเกี่ยวกับระบบประสาท ให้แค่ยาถ่ายและขับปัสสาวะ ทำกายภาพบำบัด ตอนที่อยู่โรงพยาบาลผมถามหมอว่าผมจะเดินได้ไหม หมอบอกว่าให้มาตรวจเรื่อยๆก็แล้วกัน

1. ผมมีโอกาสจะเดินอีกได้ไหม และอีกนานกี่ปี
2. โรงพยาบาลไหนบ้างที่รักษาได้ การรักษาด้วยการผ่าตัดจะมีผลอย่างไร ค่ารักษาเท่าไร
3. ผมได้ฟังข่าวหกโมงเช้า บอกว่า ที่โรงพยาบาลเชียงใหม่หมอผ่าตัดต่อเส้นประสาทได้จริงหรือไม่ คุณหมอช่วยแนะนำด้วย
รอม/นราธิวาส

ตอบ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ระบบประสาทส่วนกลาง (คือสมอง และไขสันหลัง) นี้ต่างกับเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆคือ เมื่อถูกทำลาย หรือเสียหายแล้ว จะไม่มีโอกาสกลับมาเป็นปกติได้อีกเลย
ในกรณีของคุณนั้น จากประวัติผมคิดว่า เส้นประสาทไขสันหลังบริเวณกระดูกสันหลังส่วนอกอันที่ 1o คงได้รับอันตราย และขณะนี้เวลาก็ได้ผ่านมา 2 ปีแล้ว อาการก็ยังเหมือนเดิม ก็คงเป็นเครื่องยืนยันว่า อาการคงไม่ดีกว่านี้อีกแล้ว

1. คงไม่สามารถเดินเหมือนคนปกติได้อีกแล้ว แต่ขณะนี้ถ้าคุณยังนอนเฉยๆ คุณอาจสามารถช่วยตัวเองในการเคลื่อนไหว โดยใช้รถเข็น หรือไม้พยุง เรื่องนี้คุณลองปรึกษาคุณหมอทางกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ดู (คุณหมอเพิ่งย้ายไปอยู่เมื่อปีที่แล้ว)

2. คงไม่มีโรงพยาบาลไหนทั้งในและนอกประเทศรักษาคุณให้เดินเหมือนปกติได้

3. ที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ทำการผ่าตัดต่อเส้นประสาทส่วนกลาง เช่น ที่แขน ขา ซึ่งพวกนี้สามารถกลับคืนมาได้ ถ้าได้รับการผ่าตัด ต่อดีๆ

ผมขอแนะนำด้วยความจริงใจว่า ขณะนี้คุณควรยอมรับความจริง และทุ่มเทกำลังใจและกายทั้งหมดในการที่ช่วยทำให้สิ่งที่คุณเหลืออยู่ให้เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณและส่วนรวมให้มากที่สุด เพราะว่านอกจากขาแล้ว ส่วนแขนและสมองของคุณยังดีอยู่ ผมอยากยกตัวอย่าง คือผมจำได้ว่า มีนักธุรกิจคนหนึ่งที่หาดใหญ่ ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ กระดูกสันหลังส่วนคอได้รับอันตราย เป็นอัมพาต ใช้แขนขาไม่ได้ แต่ด้วยความต่อสู้ชีวิต ปัจจุบันคุณคนนี้ก็ยังสามารถทำงานได้ดีกว่าคนธรรมดา จนได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนักธุรกิจดีเด่นของภาคใต้ และยังได้รับรางวัลในปีคนพิการอีกด้วย
นพ.ธันย์ สุภัทรพันธ์