• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ยาฟรานอล

เป็นโรคหืดมาตั้งแต่เด็กๆ หันมากินยาฟรานอลตลอดเวลา นอกจากช่วยขยายหลอดลมแล้ว จะรักษาอาการอื่นๆอะไรอีก

ถาม

ผมมีข้อข้องใจอยู่หลายประการ ใคร่ของเล่าอาการย่อๆดังนี้
ผมเป็นโรคหืดมาตั้งแต่เด็ก (จำความได้ก็เป็นแล้ว) พยายามรักษาด้วยวิธีการหลายอย่าง กินยาอ้วก กินยาสมุนไพร ยาจีน ต่างๆก็ไม่หาย ช่วงระหว่างเรียน ป.7-ม.ศ.3 ผมกินยาแก้โรคหลอดลมอักเสบเป็นเม็ดเล็กๆสีชมพู หนแรกกินก่อนนอนทุกคืน คืนละเม็ด กินมานานจนจำไม่ได้ว่านานขนาดไหน แล้วก็เพิ่มเป็น 2 เม็ด (อาการหืดของผมจะเป็นมากช่วงหน้าหนาวและช่วงที่อากาศเปลี่ยน) เมื่อผมเห็นว่ากิน 2 เม็ดมากเกินไปก็หันไปกินยาอย่างอื่น โดยขณะที่ผมเป็นปกตินั้นผมก็ไม่กิน จะกินเมื่อมีอาการเท่านั้น ตอนนี้ผมมากินยาฟรานอล (Franol) เป็นแผง ๆ ละ 4 เม็ด อ่านหมอชาวบ้านมามากเมื่อพูดถึงเรื่องโรคภูมิแพ้ก็ไม่เคยมีการกล่าวถึงตัวยานี้แต่อย่างไร ยาตัวนี้ผมจะทานเมื่อรู้สึกว่ามีอาการหืดนิดหน่อย แล้วทานห่างกันครั้งละ 4 ชั่วโมง ต่อมาช่วงนี้อาการเป็นหนักขึ้นก็ใช้ยาพ่นเวนโตลิน (Ventolin) ช่วย แต่มีเพื่อนบอกว่าเวนโทลินจะมีพวกสเตอรอยด์ ซึ่งหากใช้มากๆจะมีปัญหาในภายหลัง ผมขอเรียนถามดังนี้

1. ทานฟรานอลมาตลอดเวลายังไม่ทราบว่ามีตัวยาอะไรบ้าง และผลข้างเคียงนอกจากช่วยขยายหลอดลมแล้วทำอะไรอีก
2. เวนโตลิน เป็นพวกสเตอรอยด์ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ผลที่เกิดจากการใช้สเตอรอยด์จะเป็นอย่างไร
3. ยาประเภท(ยี่ห้อ)อื่น ซึ่งสามารถทุเลาอาการหืดได้มีชื่อทางการค้าอะไรบ้าง (ผมก็ว่าถ้าใช้นานๆแล้วจะดื้อยา)
วิรัตน์/กรุงเทพฯ

ตอบ
1. ยาฟรานอล ใน 1 เม็ดมีตัวยา 3 ชนิด คือ ทีโอฟีลลีน แอนไฮดรัส 118 ม.ก. อีเฟดรีน ไฮโดรคลอไรด์ 11 ม.ก. ฟีโนบาร์บิตาล 8.3 ม.ก.

ยา 2 ตัวแรกเป็นยาช่วยขยายหลอดลม ใช้ป้องกันและแก้อาการหอบหืด ส่วนยาฟีโนบาร์บิตาล เป็นยานอนหลับอ่อนๆ ซึ่งช่วยเสริมฤทธิ์ทำให้นอนหลับได้

ผลข้างเคียงของยา 2 ตัวแรกทำให้ใจสั่น ส่วนตัวหลังทำให้ง่วงซึมได้ จึงไม่ควรขับขี่ยานยนต์ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล

ยาฟรานอลมีข้อห้ามใช้ในผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน โรคของต่อมไทรอยด์

2. เวนโทลินไม่ใช่ยาพวกสเตอรอยด์ เป็นยาขยายหลอดลมที่ใช้ได้ผลและมีอาการข้างเคียงต่ำ จัดเป็นยาที่ปลอดภัยและแพทย์นิยมใช้กันมาก

3. ยาแก้หอบชนิดอื่นที่นิยมใช้ก็มี ไบรคานิล 2.5 ม.ก. ทีโอเดอร์ 200 ม.ก. โดยทานไบรคานิล ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้งหลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น ส่วนทีโอเดอร์ 200 ม.ก.ทานวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ครั้งละ 1 เม็ด

ข้อแนะนำเพิ่มเติม ลองหัดนั่งสมาธิดูจะช่วยให้หอบหืดทุเลาลง และควรบำรุงด้วยการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะผัก ผลไม้มากๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และหมั่นออกกำลังกายแต่พอควร ไม่หักโหมจนเหนื่อยเกินไป
ภก.ชลาพันธ์ เทพพรชัย