• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคด่างขาว

มีรอยด่างสีขาวเกิดขึ้นที่ผิวหนังบริเวณใต้สะดือ และขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีอาการอย่างอื่น...มีวิธีการรักษาอย่างไร

ถาม
ขอเรียนถามเกี่ยวกับโรคผิวหนังดังนี้
เมื่อประมาณปีเศษที่ผ่านมา ผิวหนังบริเวณใต้สะดือเยื้องไปทางซ้ายมือ มีรอยด่างสีขาวเกิดขึ้น (จุดนั้นจะอยู่บริเวณขอบกางเกงในพอดี) เป็นวงรีขนาดพื้นที่ประมาณ 1/2 ซ.ม.2 ไม่คัน ไม่แสบ ไม่มีขุย แล้วขยายใหญ่กว้างขึ้นเรื่อยๆ จาก 1 แห่ง เป็น 2, 3 แห่ง ผมได้ไปหาหมอ 2 ครั้ง ครั้งแรกให้ยามาทาก็ไม่หาย จึงไปหาหมอโรคผิวหนังโดยเฉพาะ ท่านบอกว่าเป็น P-ALBA ได้ให้ยามาทาและแนะนำให้ถูกแดดบริเวณนั้น หรือใช้ไฟแสงสว่างทางการแพทย์รักษา หลายเดือนไม่ดีขึ้น

ปัจจุบันรอยด่างขยายตัวกว้างขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังอยู่ในกางเกง ผมเกรงจะลามออกมาข้างนอกเป็นที่รังเกียจ ได้อ่านหนังสือหลายเล่มก็ไม่แน่ใจว่าจะถูกต้องกับโรคหรือไม่ บางเล่มบอกว่าเกิดจากผิวหนังไม่มีสารจับ (Lack of Pighentation) เป็นสภาพที่เรียกว่า VITILIGO ให้รับกรดแพนโทเทนิก วันละ 3oo ม.ก.หรือ PABA 1000 mg. ขึ้นไปจะช่วยได้ ไม่ทราบว่าถูกต้องหรือไม่ และจะหาซื้อยาดังกล่าวได้จากที่ไหน หรือมีวิธีการรักษาอย่างอื่นที่ได้ผลดีกว่า

บริเวณที่เป็นรอยด่างสีขาวนั้น รูขุมขนมีขนขึ้นได้ตามปกติ ขณะนี้ผมอายุ 33 ปี รับราชการ เล่นกีฬาตอนเย็นเกือบทุกเย็น
สมชาติ/ลำปาง

ตอบ

โรคผิวหนังที่ทำให้สีผิวจางไปนั้น มีสาเหตุหลายอย่าง เช่น เป็นจากผิวหนังอักเสบ เกลื้อนน้ำนม ด่างขาว

ถ้าเป็นโรคด่างขาว (Vitillgo) ผิวหนังบริเวณเป็นจะไม่มีเซลล์สร้างสีผิวอยู่เลย อาการแสดงที่เห็นจะเป็นรอยด่างขาวซีดแบบสีขาวเหมือนชอล์ก ที่ใช้เขียนกระดาน แต่รอยด่างในโรคอื่นมักจะเห็นแค่สีผิวจางลงไปเท่านั้น

ยาที่ใช้รักษาโรคด่างขาว (Vitillgo) ก็มีพวกเมลาดินีน (Meladinine) เวลาทาแล้วต้องไปอาบแดดด้วย อาจจะค่อยๆเพิ่มเวลาจาก 5 นาที ถึง 15 นาที ส่วนกรดแพนโทเทนิกและพาบา (Paba) นั้น ยังไม่เคยเห็นตำราเล่มไหนกล่าวถึงว่าเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผล
นพ.สมยศ จารุวิจิตรรัตนา