• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หูน้ำหนวก

หูน้ำหนวก

เป็นโรคหูน้ำหนวกอักเสบเรื้อรังทั้งสองข้างมา 3 ปีแล้ว ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะมีโรคแทรกซ้อนหรือไม่

ผู้ถาม อาคม/ตรัง
ผู้ตอบ นพ.บุญชู กุลประดิษฐารมณ์

ถาม
ป่วยเป็นโรคหูน้ำหนวกอักเสบเรื้อรังทั้งสองข้าง เป็นมาประมาณ 3 ปีแล้ว สาเหตุครั้งแรก คือ เมื่ออายุ 13 ขวบ ถูกเพื่อนจุดปะทัดใส่หูข้างซ้าย และถูกตบข้างซ้าย และเมื่ออายุ 20 ปี น้ำเข้าหู โดยการอาบน้ำราดหัว น้ำไหลเข้าหูข้างซ้ายอีก หูอื้อ เจ็บปวดมาก ต้องนอนตะแคงปล่อยให้น้ำไหลปนกับเลือดออกมาตลอดทั้งคืน จากนั้นก็เป็นๆ หายๆ เฉพาะข้างซ้าย

เมื่อต้นปี พ.ศ.2530 รู้สึกคันหูข้างขวา เมื่อแคะก็หายไปประมาณ 4-5 เดือน และคันอีกจนเกิดเป็นหนองทั้งสองข้าง เคยไปตรวจที่โรงพยาบาลจังหวัดหลายครั้ง ได้ยามากินและยาใส่ ก็แค่ทุเลา และก็เป็นๆ หายๆ ครั้งหลังสุดไปตรวจที่โรงพยาบาลอีก หมอได้ตรวจและเอกซเรย์ จะผ่าตัดหูข้างซ้าย มีคนบอกว่า ถ้าผ่าตัดแล้วหูจะหนวก ผมกลัวเลยไม่ยอมผ่าตัดจนทุกวันนี้ นอกจากการผ่าตัดแล้ว มีวิธีใดอีกหรือไม่ที่จะให้หูหายเป็นปกติได้

ตอบ
ตามที่คุณเล่าให้ฟังทั้งหมดนั้นเข้าใจว่าเป็นโรคหูน้ำหนวกชนิดที่มีการทะลุของแก้วหูร่วมด้วย จึงควรได้รับการผ่าตัดที่โรงพยาบาล คำถามที่ถามมานั้น ผมพอจะตอบคร่าวๆ ซึ่งไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เนื่องจากไม่ได้ตรวจร่างกายและเห็นฟิล์มเอกซเรย์ของหู การทะลุของแก้วหู ส่วนใหญ่ต้องได้รับการทำผ่าตัดใส่แก้วหูใหม่ ยกเว้นในรายที่หูทะลุมีขนาดเล็ก อาจจะเฝ้าดูและป้องกันไม่ให้มีหนองเกิดขึ้น รูเล็กๆ นั้นจะปิดเองได้ วิธีอื่นไม่มี

ถาม
เมื่อผ่าแล้วหูจะหนวก หูตึง จริงหรือไม่

ตอบ
การผ่าตัดทำแก้วหูให้ใหม่นั้น เปอร์เซ็นต์ที่จะทำให้หูหนวกนั้นน้อยมาก คือ ผ่าตัดใส่แก้วหูใหม่ 2-3 หมื่นรายจะมีสักรายเดียว แต่บางครั้งการได้ยินอาจจะไม่ดีเท่าเดิม หรือแย่ลงกว่าเดิมนั้น ขึ้นอยู่กับความผิดปกติของหูชั้นกลางจะมีมากน้อยเพียงใด เพราะหลักในการทำผ่าตัดหูชั้นกลางและแก้วหูนั้น คือ รักษาไม่ให้มีการอักเสบเกิดขึ้นอีกเป็นประเด็นสำคัญ และช่วยให้การได้ยินดีขึ้นหรือเท่าเดิมหรือด้อยลงบ้างเพื่อให้ประเด็นแรกสัมฤทธิ์ผล

ถาม
มียาใส่ ยากินอะไรบ้างที่ดีที่สุด

ตอบ
การทะลุของแก้วหูไม่มียากินหรือยาหยอดอะไรที่จะช่วยให้ปิดรูทะลุได้ นอกจากการผ่าตัด

ถาม
ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะมีโรคแทรกซ้อนหรือไม่ จะเป็นอันตรายแค่ไหน

ตอบ
การทะลุของแก้วหูมีหลายชนิด ทุกชนิดมีโรคแทรกซ้อนได้ ถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษาและป้องกัน โรคแทรกซ้อนของหูอาจมีอันตรายหรือถึงชีวิตได้ ถ้าการอักเสบนั้นลุกลามไปสู่สมอง

ถาม
เครื่องช่วยฟังหูเทียม มีผลช่วยให้ได้ยินกี่เปอร์เซ็นต์ มีขายที่ไหนบ้าง ราคาเท่าไร ปัจจุบันอายุ 35 ปี

ตอบ
เครื่องช่วยฟังจะช่วยได้หรือไม่จะต้องไปขอรับการตรวจการได้ยินและรับคำแนะนำจากแพทย์ทางหู คอ จมูกเท่านั้น ผมไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เนื่องจากไม่มีรายละเอียดของการตรวจวัดการได้ยินแนบมาด้วย