• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปัญหาของสุขภาพเส้นผม

ปัญหาของสุขภาพเส้นผม


ถาม : อดิศักดิ์/ลำปาง

ปัจจุบันผมอายุ 17 ปี อยากเรียนปรึกษาปัญหาข้อข้องใจที่เกิดขึ้นกับสุขภาพเส้นผม คือเส้นผมแห้ง กรอบ หยิกโดยไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ ผมฟูไร้น้ำหนัก ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะมีเส้นผมที่ยืดตรง ไม่แห้งฟู (พ่อแม่ผม เหยียดตรง และลักษณะทางพันธุกรรมไม่มีใครผมหยิก)
ปัญหานี้ได้เกิดขึ้นมาประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผมก็คอยดูแลรักษา และหาสาเหตุว่าเกิดขึ้นเพราะสาเหตุใด 
o ใช้แชมพูหรือครีมต่างๆ ที่มีสารเคมีรุนแรงเกินไปหรือไม่
o หรือเกิดจากการเปลี่ยน แปลงของโครงสร้างเส้นผมจากฮอร์โมนเพศ (ซึ่งผมจำได้ว่าเมื่อผมเริ่มเป็น สิวอักเสบเมื่อประมาณปลายปี 2543 ปัญหานี้ก็ได้เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน)
o มีทางแก้ไขไหมครับขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะครับ

ตอบ : นพ.ประวิตร พิศาลบุตร

ลักษณะผมแห้งกรอบ หยิกฟู ไร้น้ำหนัก ที่ไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์ นั้นน่าจะเกิดจากเส้นผมขาดการดูแล หรือโดนแดดจัด
1. การใช้แชมพูที่ออกฤทธิ์แรงๆ การใช้น้ำยาย้อมผม น้ำยายืดผม น้ำยาดัดผม เหล่านี้ล้วนทำให้เส้นผม แห้งกรอบได้
2. ฮอร์โมนเพศไม่น่าเกี่ยวข้อง กับภาวะผมแห้ง ปกติเมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น ฮอร์โมนเพศจะทำให้หนังศีรษะ มัน มีรังแค และในระยะยาวจะทำให้ ผมค่อยๆร่วง ดังนั้น เมื่ออายุมากขึ้นผู้ชายจะมีผมบางลงจนเกิดหัวเถิกหัวล้านได้
3. การแก้ไขแนะนำให้หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัด อาจสวมหมวกเพื่อป้องกันแสงแดด หลีกเลี่ยง การย้อมผม ยืดผม ดัดผม โดยไม่จำเป็น ถ้าชอบว่ายน้ำก็อาจทำให้ผมเสียได้

วิธีการดูแลเส้นผมสำหรับผู้ที่ชอบว่ายน้ำคือ
o ใช้แชมพูอ่อน ซึ่งเป็นสูตรสำหรับผู้ที่มีเส้นผมแห้งและเสียสภาพอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องสระซ้ำ 2 ครั้ง เมื่อสระเสร็จก็ล้างแชมพูออกให้หมด
o ใช้ครีมนวดตามหลังสระทุก ครั้ง ครีมนวดผมช่วยให้เส้นผมมันแวววาว ไม่แห้ง และหวีได้ง่ายขึ้น
o หลังสระให้ใช้ผ้าพันศีรษะและซับน้ำให้แห้งเบาๆ เส้นผมที่เปียก อยู่แล้วจะเปราะ และเสียสภาพได้ง่ายหากใช้ผ้าเช็ดถูเส้นผมแรงๆ
o หวีผมแต่เพียงเบาๆ ใช้หวีที่มีซี่ไม่แหลมนัก ไม่ควรหวีผมเมื่อผมยังเปียกอยู่ ถ้าผมพันกันให้ค่อยๆ สางออกจากปลายเส้นผมไปยังโคนผมที่ติดหนังศีรษะ
o พยายามเลือกทรงผมสั้นแบบที่ดูแลง่าย หากต้องการย้อมสีและดัดหรือยืดผม ควรเลือกช่างที่ชำนาญเพื่อลดการทำลายเส้นผมลง

นอกจากนั้น การใช้ครีมนวดผมก็ช่วยแก้ไขภาวะผมแห้งกรอบได้ เพราะครีมนวดผมจะช่วยสมานเคลือบเปลือกเส้นผมที่แตกให้กลับคืนสู่สภาพธรรมชาติ ทำให้เรือนผมจัดแต่งทรงได้ง่าย ผมนุ่มสลวยเป็นเงางาม การใช้ครีมนวดผมทั่วไปให้ใช้ครีมนวดผมสักฝ่ามือนวดผมหลังสระ ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำผลของการใช้ครีมนวดผมเป็นผลเพียงชั่วคราว เมื่อใช้แชมพูสระผมอีกโปรตีนในครีมนวดผมก็จะหลุดออกไป จึงต้องใช้ครีมนวดผมซ้ำ ครีมนวดผมจะช่วยแก้ไขปัญหาเส้นผมแตกปลายได้ด้วย การไว้ผมสั้นจะช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย ผมแห้งกรอบได้ และจะดูแลเส้นผมได้ง่ายขึ้น