• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน


ถาม : ลดา/ราชบุรี

ตอนนี้ดิฉันได้ซื้อไหมขัดฟันมาใช้ จึงอยากจะขอคำแนะนำจากคุณหมอว่า
o ในปัจจุบันไหมขัดฟันมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน
o ข้อดีและข้อเสียของไหมขัดฟันมีอะไรบ้าง
o และใช้อย่างไรให้ถูกวิธีขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

ตอบ : ทพ.ไพฑูรย์ สุริยะวงศ์ไพศาล

การใช้ไหมขัดฟัน เป็นวิธีการเสริมนอกเหนือจากการแปรงฟัน บ้วนปากตามปกติ ช่วยให้การทำความสะอาดทั่วถึงบริเวณด้านประชิดของฟัน ซึ่งแปรงสีฟันเข้าไม่ถึง และยังช่วยขจัดแผ่นคราบฟัน (plaque) กับหินปูนที่เพิ่งเริ่มก่อตัวได้ จึงเป็นเรื่องที่ดีหากใช้เป็นประจำทุกวันจะช่วยยืดเวลาการขูดหินปูนออกไปได้อีกระยะหนึ่ง

การเลือกใช้ไหมขัดฟัน ควรเลือกชนิดที่มีเส้นเล็กแบนละเอียด และแผ่ออกได้ง่ายเมื่อผ่านจุดสัมผัสเข้าไปในด้านประชิดของฟัน สำหรับผู้ใช้ที่ยังไม่ค่อยชำนาญ อาจเลือกไหมขัดฟันชนิดที่มีขี้ผึ้ง (wax) เคลือบด้วยจะได้ใช้ง่ายหน่อย หากใช้จนคล่องแคล่วแล้วอาจใช้ชนิดไม่มีขี้ผึ้ง เพราะมีความคมมากกว่าทำให้ขจัดคราบหินปูนเกิดใหม่ได้ดีกว่า

สำหรับบริเวณที่ฟันมีจุดสัมผัสกว้าง ยากแก่การนำไหมขัดฟันเข้าไปให้ค่อยๆ ขยับเส้นไหมในลักษณะคล้ายการเลื่อย ร่วมกับการกดเบาๆ ตามลงไป จะสามารถเข้าไปใต้จุดสัมผัสได้ โดยไม่พลาดกระแทกถูกเหงือก และเมื่อทำความสะอาดตรงนั้นเสร็จให้รูดเส้นไหมออกโดยปล่อย ปลายข้างหนึ่งแล้วดึงออกเบาๆ จะได้ไม่ทำให้ฟันห่างปัจจุบันไหมขัดฟันบางยี่ห้อมีการผสมฟลูออไรด์เข้าไปในขี้ผึ้งที่เคลือบ เส้นไหมด้วย โดยหวังจะให้ฟลูออไรด์ได้สัมผัสกับผิวเคลือบฟัน ลดการผุบริเวณนั้นๆ ซึ่งอาจมีประโยชน์คุ้มค่าถ้าไม่ต้องจ่ายเพิ่มมากเกินไป