• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

วิธีรักษากลากน้ำนม

วิธีรักษากลากน้ำนม


ถาม : ชุติมา/ยะลา

ดิฉันมีปัญหาอยากเรียนปรึกษา คือบริเวณแก้มของดิฉันเป็นดวงกลมขาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เซนติเมตร ทีแรกดิฉันคิดว่าเป็นเกลื้อน แต่เมื่อไปหาหมอ คุณหมอบอกว่าเป็นกลากน้ำนมต้องใช้เวลาในการรักษาและให้ครีมมาทา ดิฉันก็รักษาต่อเนื่องมาเกือบปีก็ยังไม่หาย ขนาดของดวงกลมขาวก็ยังเหมือนเดิมและไม่จางลง ไม่ทราบว่าโรคนี้จะรักษาอย่างไรให้หาย
 
อยากให้คุณหมอให้ความรู้เกี่ยวกับโรคกลากน้ำนมและวิธีการรักษาขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ


ตอบ : นพ.ประวิตร พิศาลบุตร

กลากน้ำนมในความหมายที่ถามมานั้น ไม่ใช่โรคกลากซึ่งเป็นโรคติดเชื้อหรอกครับ แต่หมายถึงรอยด่างที่ผิวหน้าและตามลำตัวที่เกิดจากการโดนแสงแดดจัด อาจเรียกชื่อเพื่อให้เข้าใจถูกต้องว่าโรคด่างแดด ภาษาแพทย์คือ Pityriasis alba ถ้าลองสังเกตเด็กๆ ที่เล่นกีฬาว่ายน้ำจนตัวดำปี๋ จะพบรอยด่างจางๆ ขนาดหัวแม่มือตามใบหน้า รอยด่างนี้จะมีขอบแต่ไม่ชัดเจน ต่างจากรอยด่างของเกลื้อน (ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อยีสต์) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าและมีขอบชัดเจน

การป้องกันโรคด่างแดดนั้น คือการหลีกเลี่ยงแสงแดดครับ เช่น ถ้าเคยเล่นกีฬาตอนแดดจัด ก็ให้เลื่อนมาเล่นตอนไม่มีแดด คือเช้าตรู่ หรือตอนเย็นแทน ถ้าต้องโดนแดด ควรใช้ยากันแดดที่มีค่า SPF15 หรือมากกว่า โรคด่างแดดนี้เมื่อไม่โดนแดดจัดจะค่อยๆ จางลง อาจใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นหรือครีมสตีรอยด์อย่างอ่อนทารอยอาจจางลงเร็วขึ้นครับ