• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กระดูกเข่าแตก

กระดูกเข่าแตก

เล่นฟุตบอลประจำจนได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า ปรากฏว่า หมอนรองกระดูกแตก สำหรับกระดูกแตกที่นำออกมาแล้ว สามารถงอกขึ้นใหม่ได้หรือไม่

ผู้ถาม สะอาด/ตาก
ผู้ตอบ นพ.วัฒนชัย โรจน์วณิชย์

ผมอายุ 15 ปี เล่นฟุตบอลเป็นประจำ จนได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวเข่าขวา พอหายก็กลับไปเล่นกีฬาอีก คราวนี้ปวด และบวมบริเวณหัวเข่าขวา จนขึ้นลงบันได นั่งคุกเข่า บิดเข่าไปมาไม่ได้ ไปรักษาที่โรงพยาบาลประมาณปลายปีที่แล้ว จึงทราบว่า หมอนรองกระดูกเข่าขวาแตก และได้รักษาโดยการใช้กล้องส่องเข้าไปคีบกระดูกที่แตกออกมาโดยมิได้เข้าเฝือก และได้ทำกายภาพบำบัด อาการของผมดีขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบจะปกติ

แต่เมื่อต้นเดือนเมษายนนี้ ผมมีอาการปวดหัวเข่าขวาด้านในบริเวณที่เดิม แต่ไม่ถึงกับบวม (คงมาจากการที่ผมวิ่งเร็วเกินไป ซึ่งปกติผมจะวิ่งวันละ 2 กิโลเมตร) มีอาการเจ็บเฉพาะตอนขึ้นลงบันได งอเข่า บิดไปมา กระโดด เหวี่ยงเท้า วิ่งเร็ว รู้สึกเสียวๆ แต่สามารถนั่งคุกเข่า กดไม่เจ็บ และเดินได้ตามปกติ

จากประวัติของคุณเข้าใจว่าได้รับการรักษาครั้งแรกเมื่อปลายปี 2531 ด้วยวิธีการตัดและคีบกระดูกอ่อนเมนิสคัสออกโดยอาศัยกล้องส่องในข้อ (arthroscopic meniscectomy) อาการทุเลาจนเกือบปกติ การมาเจ็บอีกครั้งหลังวิ่งเร็วเมื่อต้นเดือนเมษายนนี้นั้น มีความเป็นไปได้ 2 กรณี คือ อาจสืบเนื่องจากการฉีกขาดของเมนิสคัสอีก หรืออาจเป็นอาการของภาวะผิวกระดูกอ่อนของกระดูกสะบ้านิ่ม (chondromalacia patellae)

ถาม
จากอาการที่กล่าวมานี้ บริเวณที่เจาะเอากระดูกอ่อนออก จะเกิดการฉีกขาดอีกใช่หรือไม่ครับ

ตอบ
เป็นไปได้ อาจมีการฉีกขาดของเมนิสคัสอีกส่วนหนึ่งได้ (หนแรกเป็นด้านในหรือด้านนอกไม่แจ้ง) หรือบางครั้งพบว่า ชิ้นส่วนกระดูกที่ตกค้างของเมนิสคัสส่วนที่ตกค้างอยู่ก็ยังทำให้เจ็บได้

ถาม
กระดูกอ่อนที่แตกแล้วนำออกมา จะงอกขึ้นใหม่หรือไม่ ถ้าไม่งอกขึ้นใหม่จะมีผลต่อหัวเข่าอย่างไรบ้างครับ

ตอบ
ปกติจะไม่งอกขึ้นใหม่ แต่ขอบของรอยตัดที่ขรุขระจะเรียบมนเองได้ (triangulation) ผลกระทบต่อหน้าที่ของข้อมีไม่มาก เพราะในปัจจุบันการผ่าตัดส่วนนี้มักทำแค่การตัดออกบางส่วนเท่านั้น กระดูกอ่อนส่วนขอบที่เหลืออยู่ยังคงทำหน้าที่ได้

ถาม
จะมีวิธีรักษาอย่างไร ที่โรงพยาบาลใดบ้างในกรุงเทพฯ ที่ทำให้อาการปวดหัวเข่าหายขาดได้ผลดีที่สุด และมีวิธีปฏิบัติตนอย่างไรไม่ให้เจ็บขึ้นมาอีก

ตอบ
สำหรับวิธีการรักษา คงจะต้องตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง และอาจจะต้องส่องกล้องในข้ออีกหน เพื่อทั้งการวินิจฉัยและการรักษา สามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาลศิริราช (ในกรณีที่ต้องการพบผม มาที่ห้องเฝือก ตึกสลากกินแบ่งได้เลย ทุกวันพฤหัสบดี)

ถาม
ควรจะออกกำลังกายชนิดใดบ้างจึงปลอดภัย ซึ่งถ้าผมงดจะทำให้ขาลีบลง

ตอบ
การออกกำลังกายด้วยวิธียกน้ำหนักหรือว่ายน้ำจะได้ผลดี