• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

นมแฟบ

นมแฟบ

เจ็บเต้านมทั้งสองข้าง มีอาการแดง เอามือจับดูเป็นก้อนแข็งด้วย กลัวเป็นมะเร็งเลยเอายาหม่องทา แล้วบีบนวดจนก้อนแตกสลายจนกลายเป็นนมแฟบจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

ผู้ถาม วิริศรา/น่าน
ผู้ตอบ นพ.ไพรัช เทพมงคล

ถาม
หนูเริ่มมีปัญหาตั้งแต่อยู่ชั้นประถม อายุ 11 ปี (ปัจจุบันอายุ 18 ปี) แก้ปัญหาไม่ได้ สาเหตุคือ ตอนอยู่ชั้น ป.5 รู้สึกเจ็บเต้านมทั้งสองข้าง มีอาการแดง จึงเอามือจับดูเป็นก้อนแข็งด้วย ไม่กล้าถามใครๆ คิดแต่ว่าจะเป็นมะเร็งที่เต้านม หนูรู้เท่าไม่ถึงการณ์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และไม่เคยได้ยินใครพูดให้ฟัง กลัวเป็นมะเร็งเลยเอายาหม่องทาแล้วบีบนวดจนก้อนแตกสลายกลายเป็นนมผู้ชายหายเจ็บทันที นมนั้นก็แฟบ

พอขึ้น ป.6 อาจารย์คุยและถามทุกคนเรื่องนมขึ้นแป้นและประจำเดือน ถามนักเรียนใครนมขึ้นแป้นแล้ว และใครมีเมนส์แล้ว ต่างก็ยกมือกัน หนูไม่ทราบอะไรเลย ท่านเลยเล่าให้ฟังว่า นมขึ้นแป้นนั้นก่อนอื่นที่จะเป็น ต้องมีอาการเจ็บอะไรทำนองนี้ พอหนูได้ยินดังนี้ไม่อยากทำอะไรเลย มีความวิตกกังวลใจ จิตใจไม่เบิกบาน หงุดหงิด คิดเรื่องนี้ทีไรต้องปวดหัวน้ำตาไหล ไม่อยากกินข้าว กลางคืนนอนไม่ค่อยหลับ หนังสือก็ไม่สนใจ

ต่อมาพ่อแม่ให้เรียนต่อ ม.1 หนูอายเพื่อนมาก เขามีหน้าอกกันหมด ยิ่งชั่วโมงพลศึกษาไม่อยากเข้าเรียนเลยหนูคิดว่าหน้าอกคงจะใหญ่ขึ้นเองถ้าเมนส์มา พอเรียน ม.3 อายุ 15 ปี เมนส์มาแล้วแต่หน้าอกไม่ใหญ่ขึ้น ครั้งแรกมา 3-4 วัน 2 เดือนต่อครั้ง เดี๋ยวนี้ยิ่งไม่มาเลย มาก็นิดเดียว เลือดก็ซีดมาก 3 เดือนต่อครั้ง บางครั้งไม่มาเลย ประจำเดือนมาก็ไม่มาก ไม่มีอวัยวะส่วนใดเปลี่ยนแปลงเลย มีแต่เหี่ยวแห้งทุกส่วนเหมือนผู้ชาย อยากไปไหนก็ไปไม่ได้

ปัจจุบันนี้ร่างกายยิ่งผิดปกติมาก เช่น ต้นแขน ขาลีบ สะโพกแฟบลีบ อกแบนแฟบ ท้อง-เอวใหญ่มาก ไหล่ตก ใบหน้าแหลม เข่าเหมือนผู้ชายหมด หนูผิดเพศแล้วค่ะ มีคนบอกว่าหนูผอมมาก อายุ 20 ปี ร่างกายก็เหี่ยวแห้งหมดกำลังไป มีความวิตกกังวลใจมาก ไม่มีกำลังใจเรียนหนังสือ

ตอบ
ปัญหาที่หนูเล่าไปให้ฟังนั้น หมอรู้สึกเห็นใจหนูเป็นอย่างยิ่ง และเป็นอุทาหรณ์อย่างดีสำหรับเด็กหญิงที่เริ่มจะเป็นสาวโดยทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จากวัยเด็กไปสู่วัยสาว เช่น การมีเต้านมใหญ่ขึ้น มีประจำเดือน เป็นต้น

การไม่มีความรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย การขาดคนใกล้ชิดที่จะปรึกษาหารือได้ อาจจะทำให้ผู้นั้นปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง และบางครั้งอาจจะกระทำบางสิ่งบางอย่างต่อร่างกายส่วนนั้นจนเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ และยังเป็นผลเสียทำให้เกิดความกังวลใจ ไม่สบายใจ ทั้งในขณะที่เพิ่งเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ดังในกรณีของหนูวิริศรา เป็นต้น

ฉะนั้น จึงอยากจะแนะนำเด็กหญิงโดยทั่วๆไป ที่มีอายุประมาณตั้งแต่ 9 ปีถึง 15 ปี (แล้วแต่พันธุกรรมและลักษณะของแต่ละคน ที่จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายจากเด็กไปสู่วัยสาว ช้าหรือเร็วแตกต่างกัน โดยทั่วไปอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 9-15 ปี) ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น เริ่มเจ็บที่เต้านม มีเต้านมแข็งเป็นก้อนและโตขึ้น มีขนบริเวณของลับ หรือมีประจำเดือน ควรจะบอกเล่า ปรึกษาพี่สาว คุณแม่ หรือญาติสนิท หรือครูสตรี อย่าไปปฏิบัติต่อส่วนนั้นๆ ของร่างกายโดยพลการตามความเข้าใจของตนเอง เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้ เช่น ในกรณีของหนูวิริศราที่ใช้ยาหม่องทาที่เต้านมแล้วบีบนวดจนก้อนแตก เป็นต้น

ถาม
หนูอายุ 18 ปี สัดส่วน 29-25-32 หนัก 38 กิโลกรัม สูง 151 เซนติเมตร หนูผอมมากอยากอ้วนกว่านี้คุณหมอช่วยบอกชนิดยาที่กินและฉีดที่บำรุงแล้วได้ผลให้ทราบด้วยค่ะ

ตอบ
หนูอายุ 18 ปี หนัก 38 กิโลกรัม สูง 151 เซนติเมตร ออกจะผอมไปสักหน่อย ไม่ทราบว่าหนูกินอาหารอย่างไร เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายบ้างหรือไม่ หนูควรกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไขมันให้มากขึ้น และควรออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเป็นประจำด้วย หนูไม่ได้บอกไปด้วยว่าคุณพ่อคุณแม่ผอมหรือไม่ สูงเท่าใด เพราะพันธุกรรมมีส่วนสำคัญมาก ถ้าพ่อแม่มีลักษณะผอมเกร็ง ลูกๆ ก็มักจะมีลักษณะคล้ายๆกัน ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ

หนูผิดเพศแล้วนมไม่มี เวลาใส่เสื้อไม่ได้ส่วนเลย จะรักษาได้อย่างไร ถ้าไปฉีดฮอร์โมนเพศเข้าไปจะได้ผลหรือไม่ อย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าใด ฉีดที่ไหน หนูหยุดการเจริญเติบโตหรือยัง หนูอกแบน หน้าท้องใหญ่ เอวใหญ่ สะโพกแฟบ เหมือนคนไม่มีก้น ใส่กางเกงไม่ได้ส่วน ต้นขาลีบ กินยาอะไร บริหารร่างกายดีไหม วิธีใด

ประจำเดือนไม่มาตามปกติ 2-3 เดือน 1 ครั้ง บางครั้งไม่มาเลย ที่เคยมาก็นิดเดียว 1-2 วันก็หาย เลือดซีด เป็นเพราะสาเหตุใด เกี่ยวกับการไม่มีเต้านมไหม บอกชนิดยากินฉีดบำรุงเลือดให้ทราบด้วย

ตอบ
จากประวัติที่หนูเล่ามา หนูคงจะมีความผิดปกติในระบบฮอร์โมนของร่างกาย ประจำเดือนมาน้อย และเต้านมไม่โต หนูควรจะไปตรวจที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดดูก่อน ถ้าจำเป็นคุณหมอที่โรงพยาบาลจะแนะนำการรักษา หรือการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ตัวหนูเอง อย่าไปซื้อยากินเองจะเป็นอันตราย ขอให้ไปพบแพทย์ก่อน

ถาม
หนูเป็นโรคน้ำเหลืองไม่ดี มักจะเป็นแผล ฝีอยู่เรื่อย ตามแขน ขา มีรอยแผลเป็นเต็มไปหมด มียารักษาไหมคะ

ตอบ
โรคน้ำเหลืองไม่ดีที่หนูเป็นอยู่รักษาได้แน่นอน แพทย์ที่โรงพยาบาลรักษาหนูให้หายได้ ยารักษามีแน่แต่อย่าซื้อกินเองจะเป็นอันตราย

หมอขอให้หนูอย่ากังวลใจมากนัก อย่าลืมว่า พันธุกรรมมีส่วนสำคัญอยู่มากที่ทำให้หนูมีรูปร่างแบบนี้ ทางที่ดีที่สุด คือ ขอให้หนูไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด แพทย์จะให้การรักษาและแนะนำสิ่งที่ถูกต้องแก่หนูได้ ขอให้หนูโชคดี