• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน


ถาม : วริศรา/ศรีสะเกษ

ดิฉันมีญาติเป็นโรคสะเก็ดเงิน 2 คน คนหนึ่งเป็นผู้ชาย(คือพี่เขย) จะมีผื่นคันตามแขนและขาและมีอาการที่ข้อเท้าขวา ก่อนหน้านี้ได้เกิดอุบัติเหตุหกล้มขาแพลง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ปวด บวม แดงที่ข้อเท้าขวา ไปหาหมอรักษามาหลายโรงพยาบาลแล้วก็ยังไม่หายคุณหมอก็ได้แต่ให้ยามากินเหมือนเดิมทุกครั้ง จนผู้ป่วยเกรงว่าถ้ากินยานานเกินไปจะไม่ดี จึงหยุดยาเองแล้วอาการปวดข้อเท้าขวาก็กำเริบอีก ตอนนี้ใครแนะนำว่าหมอไหนดีหมอไหนเก่งก็ไปทุกที่เปลี่ยนหมอไปเรื่อยๆ

ส่วนผู้ป่วยอีกรายหนึ่งเป็นหญิง (คือพี่สาว) จะมีอาการตามผิวหนัง เล็บ และหนังศีรษะ และมักจะหกล้มบ่อยๆ จนเป็นแผลที่หัวเข่าซ้ายตรงตำแหน่งเดิมทุกครั้ง มีอาการคันตามผิวหนัง ชอบแกะเกาจนเลือดออกจากอาการทั้ง 2  คนนี้

อยากเรียนถามคุณหมอดังนี้
1.โรคสะเก็ดเงินเกิดจากอะไร จะรักษาให้หายขาดได้หรือไม่
2.โรคนี้ถ้าเป็นนานจะเข้าถึงกระดูกหรือไม่
3.ถ้าจะไปพบแพทย์จะพบแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์กระดูกขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ
 

ตอบ : นพ.ประวิตร พิศาลบุตร

โรคสะเก็ดเงินหรือเดิมเรียกกันว่า "โรคเรื้อนกวาง" ศัพท์แพทย์เรียกว่า psoriasis เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ดังนั้นจึงไม่ติดต่อ อาจพบร้อยละ 1-6 ของประชากรทั่วไป ลักษณะของโรคเป็น ปื้นนูนแดงขนาดใหญ่ และมีสะเก็ดสีขาวเงินปกคลุม ทำให้แลเห็นได้ชัดเจน มักพบตามข้อศอก หัวเข่า หนังศีรษะ โดยเฉพาะตามแนวไร ผมและก้นกบ แต่ก็อาจพบผื่นได้ ทั่วร่างกาย อาจเป็นที่เล็บ ทำให้เล็บมีหลุมเล็กๆ เล็บเหลือง เล็บร่อนและมีขุยหนาใต้เล็บ บางรายอาจ พบอาการข้ออักเสบโดยเฉพาะข้อนิ้วมือสุดปลายนิ้วและข้อต่อบริเวณก้นกบ

สาเหตุของโรคนี้ไม่ทราบแน่ชัด ทราบเพียงว่าพันธุกรรมปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมที่มากระตุ้นอาจร่วมกันมีส่วนก่อให้เกิดโรคนี้ ทางด้านพันธุกรรมพบว่าโรคนี้พบได้บ่อยในสมาชิก ของบางครอบครัว แสดงว่าถ้าพ่อหรือแม่เป็นโรคนี้ ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้สูงขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าต้องเป็นโรคนี้เหมือนกัน แสดงว่ายังมีปัจจัยอื่นเข้ามามีอิทธิพลร่วมกับพันธุกรรมด้วย ส่วนปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมที่ มากระตุ้นมีได้หลายอย่าง พบว่า การบาดเจ็บ การติดเชื้อ ปัจจัยทางฮอร์โมน ภูมิอากาศ อารมณ์ที่เคร่งเครียดและความอ้วน อาจกระตุ้นให้เกิดโรคนี้

โรคสะเก็ดเงินจัดเป็นโรคเรื้อรังผู้ป่วยจึงไม่ควรเปลี่ยนที่รักษาบ่อยๆ เพราะทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง ควรเลือกโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงไม่จำเป็นต้องมารักษาในกรุงเทพฯ เพราะเสียเวลาและค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น และยังทำให้เหน็ดเหนื่อยอาการของโรคอาจกำเริบขึ้น ผู้ป่วยที่อ้วนมากหากลดน้ำหนักตัวลงอาการของโรคอาจดีขึ้น พบว่าความเครียดมีผลต่อโรคนี้โดยตรง ผู้ป่วยต้องยอมรับความจริงว่าโรคนี้เป็นโรคเรื้อรังอาจรักษาให้ดีขึ้นได้ แต่ก็ไม่หายขาดคืออาจเป็นซ้ำได้ จึงไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาใดๆที่ว่ามีวิธีรักษาให้โรคนี้หายขาดได้ เพราะอาจถูกหลอกลวง เช่น ได้รับยาหม้อที่เจือปนสารสตีรอยด์ทำให้อาการของโรคดีขึ้นชั่วคราว แต่ยามีผลเสียต่างๆ ต่อร่างกาย แนวทางการรักษา
โรคนี้ตามหลักการแพทย์มีหลายวิธี แต่วิธีที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่วิธีที่ทำให้ผื่นราบหายหมด เพราะต้องคำนึงถึงผลแทรกซ้อนของการได้ยาด้วย ผู้ป่วย ควรมีสิทธิทราบแนวทางการรักษาและผลเสียของการใช้ยาจากแพทย์เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางในการรักษา

โรคสะเก็ดเงินนั้น ถ้ามีอาการทางผิวหนังและเล็บก็ควรมาพบแพทย์ผิวหนังครับแต่ถ้ามีอาการทางข้อและกระดูก ก็ควรพบแพทย์โรคข้อ (rheumatologist) สำหรับอาการที่เล่ามานั้น ควรไปพบแพทย์ผิวหนังและแพทย์โรคกระดูกและข้อ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินจริงๆครับและถ้าวินิจฉัยโรคได้แน่นอนแล้ว ก็ไม่ควรเปลี่ยนแพทย์บ่อยๆ หรือไปตระเวนรักษาไกลๆ เพราะโรคสะเก็ดเงินนั้นไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพียงแต่ทำให้อาการทุเลาลงชั่วคราวได้ผู้ป่วยต้องยอมรับความจริงข้อนี้ด้วยครับ