• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หวัดแดด

หวัดแดด

พอเข้าหน้าร้อนจะมีอาการเป็นหวัดแน่นจมูก น้ำมูกไหลตลอด อาการจะดีขึ้นเมื่อเข้าหน้าหนาวหรือหน้าฝน

ผู้ถาม ฤทธิเดช/นนทบุรี
ผู้ตอบ พญ.ฉวีวรรณ บุนนาค

ถาม
ผมอยากทราบวิธีการป้องกันเกี่ยวกับหวัดแดด หรือหวัดหน้าร้อน คือ ผมมักจะเป็นหวัด แน่นจมูก น้ำมูกไหลตลอดเมื่อเข้าหน้าร้อน แต่อาการจะดีขึ้นเมื่อเข้าหน้าฝนหรือหน้าหนาว ปกติผมจะออกกำลังโดยการจ๊อกกิ้งวันละ 30 นาที แม้จะวิ่งอยู่กลางสายฝนก็จะไม่ค่อยมีอาการเลย สุขภาพร่างกายอย่างอื่นคือ มีโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง แต่ก็รักษาที่โรงพยาบาลศิริราชจนมีอาการดีขึ้นมาก และอีกอย่างคือ ได้รักษาโรคภูมิแพ้มาประมาณ 1 ปี ปัจจุบันผมอายุ 30 ปี ไม่เคยมีอาการแพ้ยา ผลการตรวจเลือด เอกซเรย์ปอดปกติดีทุกอย่าง

ตอบ
จากประวัติที่คุณเล่าว่าเป็นโรคภูมิแพ้อยู่ด้วย และมีอาการเป็นหวัดแน่นจมูก น้ำมูกไหลตลอดเมื่อเข้าหน้าร้อน ทำให้คิดว่า คุณเป็นโรคแพ้อากาศ มากกว่าเป็นโรคหวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสจริงๆ เพราะผู้ป่วยที่เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้นั้น มักจะมีอาการมากเวลาอากาศเปลี่ยน จึงทำให้ประชาชนทั่วไปเรียกโรคนี้ว่า โรคแพ้อากาศ ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีอาการมากในฤดูหนาว แต่ก็มีบ้างเหมือนกันที่มีอาการมากในฤดูร้อน ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากในฤดูนั้นมีสารก่อภูมิแพ้ที่ผู้ป่วยแพ้อยู่มากในอากาศ หรือเนื่องจากอากาศร้อนจัด ผู้ป่วยเข้า-ออกจากห้องที่มีเครื่องปรับอากาศมาสู่ภายนอกที่อากาศร้อนกว่ามากบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดอาการขึ้นได้

อาการของโรคแพ้อากาศจะต่างจากโรคหวัด โดยที่จะไม่มีอาการไข้ เจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดเมื่อย และจะมีอาการเป็นพักๆ เท่านั้น ถ้าหากอาการแน่นจมูกและน้ำมูกไหลเป็นมากจนทำให้รำคาญ ก็ควรใช้ยาระงับอาการช่วยบ้าง แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคหวัดจริงๆ หรือเป็นเพียงโรคแพ้อากาศ วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดอาการก็ใช้วิธีเดียวกัน นั่นคือ ระวังสุขภาพทั่วไปให้ดีด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ งดเหล้า บุหรี่ และควรระวังไม่เข้า-ออกจากห้องแอร์บ่อยๆ หรือไม่เปิดพัดลมเป่ามากเกินไป

การที่คุณออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันก็เป็นเรื่องดีอยู่แล้ว และหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้จริงคุณต้องพยายามกำจัดหรือหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่คุณแพ้ด้วย และถ้าอาการยังมากอยู่ ก็ควรได้รับการรักษาโดยการฉีดวัคซีนร่วมไปด้วย