• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

จุกตับ

จุกตับ

ระหว่างวิ่งเพื่อทำเวลาได้ประมาณ 1 กิโลเมตร มีอาการเสียดคล้ายกับก้อนลมดันท้อง บางทีเกิดข้างซ้าย บางทีข้างขวา เป็นเพราะอะไร สามารถแก้ไขได้อย่างไร

ผู้ถาม ชิตพงษ์/ปทุมธานี
ผู้ตอบ นพ.กฤษฎา บานชื่น

ถาม
ขณะนี้อายุ 30 ปีกำลังฝึกวิ่งเพื่อเข้าทดสอบร่างกาย 1.6 กิโลเมตร ในเวลา 7 นาที ว่ายน้ำ 100 เมตร เวลา 2.15 นาที ยึดพื้น 32 ครั้ง/นาที ลุกนั่ง 90 ครั้ง/2 นาที ดึงข้อ 9 ครั้ง

ในระหว่างวิ่งเพื่อทำเวลา วิ่งได้ประมาณ 1 กิโลเมตร มีอาการเสียดคล้ายกับก้อนลมดันท้อง เกิดทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ทำให้ต้องหยุดวิ่งทั้งๆที่ไม่มีอาการเหนื่อย เป็นเพราะอะไร มีวิธีแก้ไขหรือไม่ อย่างไร สำหรับการวิ่งระยะทาง 5 กิโลเมตร ไม่มีปัญหาอะไร นอกจากจะสปีดประมาณ 600 เมตร (วิ่งยาวมากๆ แต่ไม่ถึงกับเร็วมาก) จะเริ่มเสียดอีก

ตอบ
อาการที่เล่ามา คือ อาการเสียดใต้ชายโครง หรือที่บางคนบอกว่า “จุกตับ” (ถ้าเป็นข้างขวา) อาการนี้เป็นได้ทั้งข้างซ้ายและขวา สาเหตุเกิดจากการออกกำลังที่เราไม่เคยชินหรือร่างกายยังไม่ฟิตพอสำหรับการออกกำลังเช่นนั้น การวิ่งเร็วทำให้ร่างกายเหนื่อยมากกว่าการวิ่งช้า ดังนั้น คุณจึงไม่มีอาการเมื่อวิ่ง 5 กิโลเมตร แต่กลับมีเมื่อวิ่ง 1 กิโลเมตร ทางแก้เวลาเป็นคือผ่อนความเร็วให้ช้าลง โดยมากจะหายไปเอง หรือหยุดวิ่งสักครู่หนึ่ง บางครั้งเราฝืนวิ่งไปทั้งเจ็บๆ (แต่ผ่อนความเร็ว) ก็ไม่เป็นไร วิธีป้องกัน คือ ซ้อมเพิ่มความเร็วทีละน้อยจนอยู่ตัว

ถาม
สามารถนำเอาหลักหนัก-เบามาใช้กับการวิ่งทดสอบร่างกายได้หรือไม่ และกลัยโคเจนทำให้แขนมีแรงดึงข้อหรือเปล่า

ตอบ
ใช้หลักหนัก-เบาได้ครับ วันหนึ่งวิ่งเร็ว อีกวันวิ่งช้าก็ได้ กลัยโคเจนไม่เกี่ยวกับแรงดึงข้อของแขนแต่อย่างใด เพราะพลังงานส่วนใหญ่ในการดึงข้อจะมาจากเอทีพีที่สะสมอยู่แล้วในกล้ามเนื้อ