• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคกระเพาะ

โรคกระเพาะ

เป็นโรคกระเพาะไปหาหมอมา 2 ครั้ง กินยาติดต่อกันครึ่งเดือน อาการดีขึ้น จึงหยุดยา ต่อมากินข้าวไม่ตรงเวลารู้สึกว่าแสบท้องขึ้นมาอีก ควรปฏิบัติอย่างไร

ผู้ถาม บุญเรือน/กรุงเทพฯ
ผู้ตอบ นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ

ถาม
ดิฉันอายุ 44 ปี อาชีพค้าขาย ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหาร เริ่มเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม ได้ไปหาหมอที่คลินิก 2 ครั้ง กินยาติดต่อกันได้ครึ่งเดือนรู้สึกว่าอาการดีขึ้นก็หยุดยา ต่อมาเมื่อต้นเดือนมิถุนายนกินข้าวไม่ตรงเวลา รู้สึกว่ามีอาการแสบท้องขึ้นมาอีก อยากทราบว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร และกินยาอะไรบ้าง (ขณะนี้กินยาแอนตาซิลอยู่ ยานี้ใช้ไปนานๆ จะเป็นอันตรายหรือไม่)

ตอบ
โรคกระเพาะอาหารมักจะเป็นๆ หายๆ เรื้อรังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากินข้าวไม่ตรงเวลา หรือเผลอกินยาแก้ปวดที่เข้ายาแอสไพริน (รวมทั้งยาแก้ปวดชนิดซองยี่ห้อต่างๆ) หรือเผลอดื่มเหล้า (รวมทั้งยาดองเหล้า) ก็มักจะทำให้เกิดอาการกำเริบได้ การปฏิบัติตัวขอแนะนำดังนี้

1. อย่าปล่อยให้ท้องหิว ต้องพยายามกินอาหารให้ตรงเวลา ถ้ารู้สึกหิวก่อนเวลา ควรดื่มนม น้ำข้าว หรือยาลดกรด

2. อย่ากินอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น เหล้า เบียร์ น้ำอัดลม ยาแก้ปวดแอสไพริน ยาแก้ปวดข้อ ยาชุดที่เข้าสารสตีรอยด์ เป็นต้น

3. ควรงดบุหรี่ ชา กาแฟ รวมทั้งน้ำอัดลม

4. ที่สำคัญที่สุด คือ ควรหมั่นออกกำลังกาย (เช่น วิ่งเหยาะ เดินเร็ว ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ) นอกจากมีผลให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์แล้วยังช่วยให้จิตใจสดชื่นเบิกบาน คลายเครียด ซึ่งจะมีส่วนช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้มาก

ส่วนยาที่จำเป็น ก็คือ ยาลดกรดควรกินชนิดน้ำ (มักเป็นน้ำสีขาวขุ่นๆ) จะเป็นยี่ห้อไหนก็ได้ ครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ หลังอาหาร 1 ชั่วโมงและก่อนนอน ถ้ารู้สึกแสบท้องหรือหิวก่อนเวลา ก็สามารถให้ดื่มยาเพิ่มเติมได้ ยาลดกรดนี้สามารถกินติดต่อกันได้นานๆ (เป็นเดือน เป็นปี) โดยไม่มีโทษอะไรมาก นอกจากบางชนิดอาจทำให้ท้องผูกหรือไม่ก็ท้องเดินก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม

สำหรับแอนตาซิล ซึ่งจัดเป็นยาลดกรดยี่ห้อหนึ่ง มีหลักการใช้เช่นเดียวกับยาลดกรดดังกล่าวข้างต้น ถ้ากินถูกกัน ก็สามารถกินต่อไปได้เรื่อยๆ

ก่อนจบขอย้ำอีกครั้งว่า โรคนี้ขึ้นกับการปฏิบัติตัวเป็นสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังคลายเครียดจะช่วยให้โรคนี้หายขาดได้