• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กลิ่นตัว

กลิ่นตัว

มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว ทั้งๆ ที่อาบน้ำถูสบู่และใช้ยาระงับกลิ่นเหงื่อด้วย ใช้มาหลายอย่างแต่ไม่หาย จะแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นตัวได้อย่างไร

ผู้ถาม สุภาณี/สิงห์บุรี
ผู้ตอบ นพ.วินัย วุตติวิโรจน์

ถาม
ดิฉันมีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว ว่าทำอย่างไรจึงจะหาย ทั้งๆ ที่ดิฉันอาบน้ำถูสบู่ทุกวัน และใช้ยาระงับกลิ่นเหงื่อด้วย ใช้มาหลายอย่างแล้วแต่ก็ยังไม่หาย จนขณะนี้ก็ยังใช้อยู่ เวลาดิฉันใส่เสื้อนักเรียนสีขาว ทำไมจึงมีสีเหลืองติดอยู่ที่เสื้อบริเวณใต้รักแร้ อยากเรียนถามคุณหมอว่า จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรจึงจะทำให้ปัญหาเรื่องกลิ่นตัวหมดไป

ตอบ
กลิ่นตัวเกิดจากเหงื่อที่ร่างกายขับออกมาถูกย่อยด้วยแบคทีเรียชนิด ทำให้เกิดขึ้นลักษณะต่างๆ กัน ยาระงับกลิ่นตัวที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปที่ใช้กับรักแร้ (ดูเหมือนจะเป็นที่เดียวที่เราใช้ยาดับกลิ่นถูหรือทา ดังนั้นกลิ่นตัวในความหมายที่แท้จริงน่าจะเป็นกลิ่นเต่ามากกว่า) มักระงับเหงื่อได้เพียงร้อยละ 50 เท่านั้น ถ้าเหงื่อไม่ออกกลิ่นก็ไม่ค่อยมาก

ส่วนใหญ่กลิ่นตัวของเรามักมาจากรักแร้เป็นส่วนใหญ่ ที่จริงกลิ่นในที่อับอย่างอื่น เช่น จากกางเกงใน จากขาหนีบ หรือบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ก็ถือเป็นกลิ่นตัวเช่นเดียวกัน อาจจะเนื่องจากว่ามันอยู่ไกลจมูกมากกว่ากลิ่นเต่า เราเลยไม่ค่อยกังวลกลิ่นตัวข้างล่างมากนัก

วิธีการรักษาที่น่าจะได้ผล ก็คือ

1. ลดเหงื่อให้ออกน้อยที่สุด เช่น อยู่ในที่เย็นๆ ใช้ยาระงับกลิ่นกาย (ออกฤทธิ์ระงับการหลั่งของต่อมเหงื่อ) เป็นประจำ หรือตัดต่อมเหงื่อทิ้งไป (บ้านเรายังไม่มีใครวิตถารทำ)

2. ใช้สบู่ที่มียาฆ่าเชื้อโรค (เช่น คลอเฮกซิดีน) ถูกรักแร้บ่อยๆ ร่วมกับยาระงับกลิ่นก็คงพอช่วยได้บ้าง

วิธีที่อยากจะให้ลองทำ

1. ลองใช้ยาดับกลิ่นทารักแร้ก่อนเข้านอน แล้วเอาพลาสติกบางๆ ปิดไว้ ทำติดต่อกันสองคืน (ระวังแพ้ด้วยนะจ๊ะ)

2. ตื่นเช้าฟอกรักแร้ด้วยสบู่ที่มียาฆ่าเชื้อบ่อยๆ

3. ทำซ้ำทุก 3 หรือ 7 วัน ตามข้อ 1 และ 2

อีกวิธีหนึ่งที่มีคนแนะนำมาว่าได้ผลดี คือ ใช้สบู่ยี่ห้อแซด-ติด ถูรักแร้เวลาอาบน้ำวันละสองครั้ง กลิ่นตัวจะลดลงอย่างมาก แต่ราคาค่อนข้างแพงไปสักหน่อย ขนาด 25 กรัม ราคาทุนถึง 25 บาท ใช้ไม่กี่วันก็หมดก้อน ก็ลองดูนะครับ ว่าวิธีไหนจะเหมาะและคุ้มค่า