• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ลูกกินยายาก

ลูกกินยายาก

ลูกสาวผมกินยายาก มีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้กินยาง่ายขึ้น

ผู้ถาม ปัญจะ/ลำปาง
ผู้ตอบ นพ.อำนาจ บาลี

ถาม
เด็กเล็กๆ อายุ 11-12 เดือนที่กินยายากนี้จะมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไรครับ คือ ลูกสาวผมเวลาเธอป่วยเป็นหวัดจะกินยายากมากเลย ต้องหลอกล่อ ต้องบังคับ ทำให้บางครั้งก็สำลักยา

ตอบ
น่าเห็นใจครับ สำหรับลูกบางคนที่กินยายาก อย่างที่คุณทำก็ดีแล้ว ต้องใช้วิธีการหลอกล่อ และบังคับ
ถ้าจะใช้วิธีกินแบบนั้น อาจจะต้องเลือกยาชนิดที่หวานอร่อยสักนิดก็จะดี ยาบางชนิดที่ให้ปนกับนมได้ใน 1 ช้อนชา (ไม่ใช่ผสมทั้งขวดนะครับ) จะช่วยได้มาก (ยกเว้นยาพวกพาราเซตามอล แก้ไข้ อย่าผสมกับนม ทำให้ดูดซึมไม่ดี)

ค่อยๆ พูดกับเด็ก น้ำเสียงไม่ดุ

ใช้ที่หยอดยาหรือหลอดฉีดยาพลาสติกเก่าๆ ที่คุณหมอใช้ฉีดยาแล้วนำมาล้างให้สะอาด ดูดยาจากช้อนเตรียมไว้ อุ้มเด็กเก็บมือไม้ให้ดีๆ อย่าให้ปัดได้ ง้างคางให้อ้าปากโดยใช้นิ้วหัวแม่มือกดที่คางเด็ก
หยอดยาลงตรงกลางลิ้น หรือที่กระพุ้งแก้ม ให้เด็กหุบปาก ปล่อยให้เขากลืน อาจช่วยดันคางให้ปิดปากจนกว่าจะกลืนยาหมดแต่ละครั้ง (ถ้ายายังไม่หมดตามขนาดที่กำหนดแต่ละครั้ง ก็ค่อยๆ ให้จนหมดโดยวิธีทำนองเดียวกัน)

เด็กบางคนอาจชอบให้ใช้ช้อนเล็กๆ น่ารัก หรือถ้วยที่น่ารัก สีสวยๆ แทนที่จะกินช้อนพลาสติกสำหรับป้อนยาที่รูปร่างสีสันไม่น่าดู อย่าลืมตวงยาให้ได้ขนาดที่ต้องการด้วยนะครับ พอเด็กกินยาได้ก็ควรจะชมเชยและตบมือให้บ้าง อย่าไปหลอกว่าเป็นขนม บอกเขาตามตรงว่ากินยาและช่วยให้ลูกสบายดีขึ้น