• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เชื้อรา

เชื้อรา

ไปตรวจที่คลินิก หมอบอกว่าเป็นเชื้อรา ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ปกติจะไม่มีอาการ ถ้ากินอาหารที่มีเชื้อราเข้าไปจะทำให้มีอาการ มีวิธีรักษาได้อย่างไร

ผู้ถาม วิริศรา/มหาสารคาม
ผู้ตอบ นพ.วินัย วุตติวิโรจน์

ถาม
ดิฉันเป็นเชื้อรา เคยไปตรวจที่คลินิก หมอบอกว่า ราไม่สามารถจะรักษาให้หายขาดได้ ปกติจะไม่มีอาการเป็นตุ่ม ผื่น คัน ถ้ากินอาหารที่มีเชื้อราเข้าไปจะมีอาการดังกล่าว ขอเรียนถามถึงวิธีการรักษาเชื้อราให้หายขาด และยารักษาด้วย เชื้อรามีอันตรายมากไหมคะ

ตอบ
คุณไม่ได้ให้รายละเอียดมาว่า เคยเป็นเชื้อราที่ไหน แต่ผู้ตอบขอสันนิษฐานเอาเองก็แล้วกันว่า คงเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง

แพทย์ที่บอกว่า ราไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ตามที่คุณเล่ามาให้ฟังนั้น คงลืมบอกคุณให้ละเอียดว่า “ถ้าโรคราเกิดขึ้นในคนที่มีโรคอื่นแทรกอยู่ เช่น เชื้อราในผู้เป็นโรคเบาหวาน การรักษาแต่โรคเชื้อราอย่างเดียวโดยละเลยการรักษาโรคเบาหวาน ย่อมไม่ทำให้หายขาดจากโรคเชื้อราได้แน่นอน แต่ในกรณีโรคเชื้อราอย่างเดียว ที่ไม่มีโรคอื่นแทรกอยู่ สามารถรักษาให้หายขาดได้ครับ”

คุณยังเข้าใจผิดอยู่ที่คิดว่ากินอาหารที่มีเชื้อราแล้วจะทำให้มีอาการดังกล่าว สมมติว่าอาหารมีเชื้อราจริง เมื่อลงไปอยู่ในกระเพาะ น้ำย่อยที่มีสภาพกรดจะทำลายเชื้อราดังกล่าวหมดไปแล้ว อาการที่เกิดถ้าหากจะแพ้อาหารนั้นจริงจะเป็นเพียงอาการคันที่ทำให้เชื้อราภายนอกที่เป็นอยู่ดูคันรุนแรงขึ้นเท่านั้น แต่ไม่ใช่เป็นสาเหตุทำให้เป็นเชื้อราที่ผิวหนัง

การรักษาเชื้อราให้หายขาดปกติจะต้องทายาและ/หรือกินยาอยู่ประมาณ 6-8 สัปดาห์ แม้จะไม่มีอาการใดๆ เลยก็ตาม การหมั่นอาบน้ำเช็ดตัวให้แห้งบ่อยๆ เปลี่ยนเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มใหม่อยู่เสมอ ซักเสื้อผ้าที่เปลี่ยนแล้วตากแดดให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้ใหม่ทุกครั้งทุกวัน ย่อมจะทำให้หายจากโรคได้อย่างเด็ดขาดทั้งนั้น ยาทารักษาโรคเชื้อรามีอยู่มากมาย แบ่งออกตามต้นตอสารเคมีต่างๆ ได้ถึง 13 กลุ่ม แต่ละกลุ่มก็มียาหลายสิบชนิด

ผู้เขียนเคยแนะนำให้ผู้ถามไปถามหายาทาฆ่าเชื้อราตามร้านขายยา โดยเลือกดูให้พอเหมาะกับกำลังทรัพย์ในกระเป๋า มีทรัพย์มากก็ซื้อยี่ห้อดีหน่อย ไม่ค่อยมีทรัพย์ก็ซื้อยี่ห้อที่พอใช้ได้ ถ้าทายาไปแล้ว 7 วันอาการดีขึ้น ก็ทาติดต่อกันนาน 6-8 สัปดาห์ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลยก็จำเป็นต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนังได้แล้ว

ถ้าผู้ถามเป็นคนที่ไม่มีโรคอะไรแทรกซ้อนอยู่ก่อน เป็นโรคเชื้อราอย่างเดียว เชื้อราที่เกิดที่ผิวหนัง ขาหนีบ หรือในช่องคลอด จะเป็นโรคเฉพาะที่เป็นอันตรายมากที่สุดที่ทำให้เกิดกับเรา ก็คือ ความรำคาญ เพราะอาการคัน ทรมาน และทำให้เสียทรัพย์ ทั้งเรื่องการซื้อยาที่ค่อนข้างแพง ต้องทานาน หรือการที่ต้องไปหาแพทย์เฉพาะทางที่คิดค่าบริการแพงกว่าแพทย์ทั่วไปอยู่บ้าง

สุดท้ายนี้ ขอยืนยันว่า เชื้อราที่ทำให้เกิดโรคในคนธรรมดา รักษาหายขาดทุกโรค