• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การวิ่งกับโรคหัวใจ

การวิ่งกับโรคหัวใจ

ผมเล่นกีฬามาตลอด มีอยู่วันหนึ่งหลังจากเลิกเล่นกีฬา รู้สึกอึดอัด แน่นหน้าอก ไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอบอกว่า หัวใจโต เลือดเลี้ยงหัวใจไม่พอ ให้หยุดออกกำลังชั่วคราว ผมจะออกกำลังต่อไปได้หรือไม่

ผู้ถาม วิเชียร/กรุงเทพฯ
ผู้ตอบ นพ.กฤษฎา บานชื่น

ถาม
ผมชอบออกกำลังกาย (ปัจจุบันอายุ 67 ปี) เล่นกีฬามาตลอด ร่างกายแข็งแรงดี ขนาดเล่นเทนนิสวันละ 2 เซ็ทสบายๆ แต่มาเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ เลิกเล่นแล้วเกิดอ่อนเพลีย ก็คิดว่าอ่อนเพลียเพราะเล่นมาก แต่ไม่เป็นเช่นนั้น รู้สึกอึดอัด แน่นหน้าอก ต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาล

หมอบอกว่า “หัวใจโต” เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ ให้หยุดออกกำลังชั่วคราว งดการออกกำลังมาได้ 10 กว่าวัน รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย นั่งๆ นอนๆ ทำให้รู้สึกปวดเมื่อย ทดลองเดินดูในบ้าน 10 นาที ก็รู้สึกว่ากระปรี้กระเปร่าขึ้น จึงอยากออกกำลังต่อไป แต่ไม่แน่ใจ

ขอเรียนถามว่า จะออกกำลังกายได้หรือไม่ ควรใช้วิธีใด หนักเบาแค่ไหน ผู้ที่เป็นโรคหัวใจก็สามารถออกกำลังกายได้ แต่ต้องออกให้พอเหมาะพอควร โดยปกติการออกกำลังกายที่แนะนำ คือ การออกกำลังแบบแอโรบิก (aerobic exercise) เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน ควรเริ่มต้นจากทีละน้อยไปก่อน เช่น 5 นาที 10 นาที โดยเอาความรู้สึกของตัวเองเป็นเกณฑ์ ถ้าเหนื่อยก็พอ อย่าให้เหนื่อยมากจนหายใจหอบขนาดพูดไม่ออก แล้วค่อยๆ เพิ่มการออกกำลังกายจนได้ถึงวันละ 20-30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ระหว่างนี้ถ้ามีปัญหาอะไรควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลทางโรคหัวใจอยู่ด้วย การออกกำลังกายจะช่วยให้สมรรถภาพของร่างกายดีขึ้น ช่วยการทำงานของหัวใจด้วย

ถาม
ขอทราบวิธีปฏิบัติตนให้หายจากโรคหัวใจครับ

ตอบ
ขอให้อ่านรายละเอียดจากประสบการณ์ของผู้ที่เคยเป็นโรคหัวใจ และต่อสู้จนสามารถเอาชนะโรคหัวใจได้ ในหนังสือ วิ่ง...สู่วิถีชีวิตใหม่ เขียนโดยนายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน