• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ใส่ตาปลอม

ใส่ตาปลอม

อยากใส่ตาปลอม ต้องทำศัลยกรรมหรือเปล่า ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร การเรียนที่ต้องใช้สายตามากจะเป็นปัญหาแก่ตาข้างดีหรือไม่

ผู้ถาม นาวิน/จันทบุรี
ผู้ตอบ พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต

ถาม
เมื่อผมอายุ 5 ขวบ ผมได้เสียตาด้านซ้ายไป ปัจจุบันอายุ 20 ปีแล้ว และกำลังศึกษาอยู่สถาบันเทคโนโลยีแห่งหนึ่ง ในวิชาที่ผมเรียนต้องใช้สายตามากจะเป็นปัญหาแก่ตาด้านขวาของผมหรือไม่

ตอบ
เนื่องจากตาซ้ายคุณเสียมานาน ใช้แต่ตาขวาข้างเดียวมาตลอดน่าจะเกิดความเคยชินแล้ว การใช้สายตามากๆ ในการเรียน ไม่น่าจะเป็นปัญหาแก่ตาด้านขวาแต่อย่างไร

ถาม
ผมอยากใส่ตาปลอมด้านซ้าย ต้องทำศัลยกรรมหรือเปล่า และถ้าใส่ตาปลอมใช้เวลาถึงเดือนไหมครับ เพราะผมอยากทำตอนปิดเทอม และต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ในการใส่ตาปลอมครั้งนี้ ราคาตาปลอมอย่างดีหรือปานกลางประมาณเท่าไร

ตอบ
ตาที่เสียตั้งแต่เด็ก และต้องการใส่ตาปลอมจะต้องพิจารณาดูว่าตายังทรงรูปเหมือนเดิม หรือฝ่อเล็กลงไป ตลอดจนขนาดและรูปร่างของเบ้าตาผิดรูปไปมากหรือน้อย สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้แพทย์ต้องทำศัลยกรรมต่างๆ กันเพื่อให้ใส่ตาปลอมอยู่ได้โดยไม่เจ็บ กล่าวคือ ถ้าเบ้าตารูปร่างไม่ผิดไปจากเดิม ขนาดของลูกตายังปกติ ก็อาจทำผ่าตัดเพื่อใส่ตาปลอมอย่างง่ายๆ แต่ถ้าเบ้าตาผิดรูปมาก อาจจะต้องผ่าตัดตกแต่งเบ้าตาเพื่อให้ใส่ตาปลอมได้ ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ยุ่งยากกว่า โดยเฉลี่ยการผ่าตัดเพื่อใส่ตาปลอมจะใช้เวลารักษาแผลประมาณ 2 สัปดาห์ รอแผลยุบบวมก็ใส่ตาปลอมได้ การทำตอนปิดเทอมจะเหมาะสมที่สุด ราคาตาปลอมมีชนิดสั่งทำโดยเฉพาะราคาจะแพงเล็กน้อยประมาณ 3,000 บาท แต่ถ้าเป็นขนาดปานกลางราคาไม่เกิน 1,000 บาท คุณน่าจะลองติดต่อที่โรงพยาบาลใหญ่ใกล้บ้านคุณดู คิดว่าน่าจะมีบริการนี้อยู่ สำหรับค่าใช้จ่ายคงจะไม่มากนักถ้าเป็นโรงพยาบาลของรัฐฯ เพราะสามารถทำได้โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล